Shimura Ken Die Covid-19
Shimura Ken Die Covid-19

Covid-19 พรากดาวตลก “คู่หูคู่ฮา” และเจ้าของลิงน้อยปังคุง “ชิมูระ เคน” ไปจากพวกเราในวัย 70 ปี

ไม่รู้ว่านับจากวันนี้ที่เหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ยังคงทวีความรุนแรงไปจนถึงวันที่เหตุการณ์คลี่คลาย โลกจะต้องสูญเสียผู้คนรวมถึงอัจฉริยะภาพในด้านต่าง ๆ ไปอีกมากแค่ไหน อย่างในวันนี้เองที่ชาวญี่ปุ่นรวมถึงชาวโลก ได้สูญเสียนักแสดงตลกชื่อดังอย่าง “ชิมูระ เคน” วัย 70 ปีไปอย่างไม่มีวันกลับ เมื่อคืนที่ผ่านมา (29 มีนาคม) จากอาการปอดบวมหลังพบว่าเขาติดเชื้อไวรัส Covid-19 โดยในวันที่ 20 มีนาคมนั้น ชิมูระ เคน เริ่มมีไข้สูงและเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลทันที โดยเบื้องต้นแพทย์วินิจฉัยว่าเขามีอาการปอดอักเสบรุนแรง จนกระทั่งวันที่ 23 มีนาคมจึงได้รับผลการวินิจฉัยยืนยันว่าเขาติดเชื้อไวรัสทำให้กลายเป็นนักแสดงญี่ปุ่นคนแรกที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อนี้

ชิมูระ เคน เริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทยจากรายการ “คู่หูคู่ฮา( Kato-chan Ken-chan Gokigen TV)” ที่เคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ในปี 1989 หรือ พ.ศ. 2532 (ออกอากาศในญี่ปุ่นทางช่อง TBS ช่วงปี 1987-1992 ครองแชมป์รายการที่ได้รับเรตติ้งสูงที่สุดของญี่ปุ่นอย่างยาวนาน) ให้เสียงพากย์ไทยโดย “น้าต๋อย เซมเบ้-นิรันดณ์ บุญยรัตพันธุ์” ที่มาพร้อมกับมุกตลกที่กลายเป็นที่จดจำของคนในยุคนั้นอย่าง “ไดโจบุโจ” ซึ่งมีความหมายว่า “ไม่เป็นไร” ที่เขาและคู่หูอย่างนักแสดง “ชา คาโตะ” จะคอยปลอบและให้กำลังใจในวันที่เลวร้ายตามกิมมิกของรายการ ที่ต้องการจะมอบเสียงหัวเราะให้แฟน ๆ มีความสุขมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี

ต่อมาแม้อายุจะก้าวเข้าสู่ช่วง 60 ปี  ชิมูระ เคน ก็ยังคงมุ่งมั่นทำงานในวงการโทรทัศน์ต่อไป โดยเฉพาะการเป็นคนฝึกลิงชิมแปนซีแสนรู้อย่าง “ปังคุง” ที่หลายคนหลงรัก ในรายการ “ขำกลิ้งลิงกับหมา (Tensai! Shimura Dōbutsuen) อีกด้วย Beartai และ What The Fact ขอร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจต่อครอบครัว รวมถึงแฟน ๆ ของชิมูระ เคน มา ณ ที่นี้ด้วย

 

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส