Russians protest against jailing of Kremlin critic Navalny
Russians protest against jailing of Kremlin critic Navalny

รัสเซียประท้วงใหญ่ในรอบหลายปี หลังคู่แค้น Putin ถูกจับและออกมาแฉคลิป “พระราชวังประธานาธิบดี”

ข่าวใหญ่ของโลกจากประเทศรัสเซียในนาทีนี้ ก็คือ กลุ่มผู้ประท้วงราว 40,000 คนในกรุงมอสโก และอีกหลายกลุ่มกระจายอยู่อีก 85 เมืองทั่วประเทศ ได้ออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัว Alexi Navalny ฝ่ายค้านที่เป็นคู่แค้นคนล่าสุดของประธานาธิบดี Vladimir Putin หลังจากเขาถูกลอบวางยาพิษโนวิช็อกในรัสเซีย และต้องย้ายไปรับการรักษาตัวในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี จนรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์

เมื่อสัปดาห์ก่อน เขาเดินทางกลับมารัสเซียอีกครั้ง แต่ก็ถูกจับกุมทันทีที่เดินทางมาถึงสนามบินจากคดีเก่าที่ Navalny บอกว่า เขาถูกรัฐบาลใส่ความและไม่ได้ทำผิดจริง ๆ เหตุการณ์นี้สร้างความไม่พอใจกับกลุ่มที่สนับสนุน Navalny นัดกันออกมาเดินขบวนประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ รวมถึงเมืองทางเหนือที่บางเมืองนั้นมีอุณหภูมิติดลบถึง 50 องศาเซลเซียส ผู้ชุมนุมปะทะกับเจ้าหน้าที่จนถูกจับกุมไปแล้วมากกว่า 3,500 คน รวมถึงภรรยาของ Navalny ที่อยู่รวมอยู่ในกลุ่มผู้ประท้วงด้วย

ก่อนหน้านี้หลังจาก Navalny ถูกจับกุม ทีมงานของเขาก็ได้ปล่อยคลิปแฉ Vladimir Putin ความยาวถึงเกือบ 2 ชั่วโมง เผยให้เห็นบ้านที่อย่างกับพระราชวังอันโอ่อ่า ตั้งอยู่บนเขาติดทะเลดำ ภายในพระราชวังนี้ยังประกอบไปด้วยกาสิโนและสถานบันเทิงครบครัน รวมถึงมีการกล่าวในคลิปว่า แม้แต่ไม้ขัดส้วมของคฤหาสน์แห่งนี้ยังมีราคาถึง 24,000 บาทเลยทีเดียว ภาพสถานที่แห่งนี้ไม่เคยปรากฏต่อสาธารณชนมาก่อน และจนถึงตอนนี้มียอดเข้าชมไปแล้วมากกว่า 87 ล้านวิว สร้างความโกรธแค้นให้กับประชาชนมากยิ่งขึ้นหลังจาก Nalvany โจมตีว่า Putin นั้นคอรัปชันโกงเงินจากประชาชนไปปรนเปรอตัวเอง

โฆษกรัฐบาลรัสเซียให้สัมภาษณ์ว่าการชุมนุมเป็นเรื่องของคนส่วนน้อย ขณะเดียวกัน ก็ออกมาตอบโต้ว่า สถานทูตสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังการแทรกแซงกิจการภายในของรัสเซียในครั้งนี้ ในการสนับสนุนผู้ชุมนุมให้ละเมิดกฎหมาย โดยหนึ่งในหลักฐานที่เขาอ้างก็คือ สถานทูตสหรัฐฯ ประจำรัสเซียได้โพสต์เส้นทางการประท้วงของผู้ชุมนุมลงทวิตเตอร์ชัดเจน

ก่อนหน้านั้นสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ประณามความรุนแรงที่รัฐบาลรัสเซียใช้กับผู้ชุมนุม Ned Price โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า สหรัฐฯ พร้อมปกป้องสิทธิมนุษยชน ไม่ว่าจะในรัสเซียหรือที่ใดก็ตามที่ถูกคุกคาม ขณะที่   โฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ประจำมอสโก ก็ทวีตข้อความประณามทางการรัสเซียที่ใช้กำลังปราบปรามผู้ชุมนุมที่ชุมนุมอย่างสันติ รวมถึงเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทั้งหมดทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข

https://www.youtube.com/watch?v=FLQjg1qVqbY&t=129s

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส