ปีที่แล้วยอดส่งขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกทะลุ 1,000 ล้านเครื่อง, Samsung และ Apple กินส่วนแบ่งตลาดไปเกือบครึ่ง

iphone-5-vs-samsung-galaxy-s3

ข้อมูลสถิติจาก IDC ได้เปิดเผยว่า ยอดการส่งออกสมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตทั่วโลกในปี 2013 ที่ผ่านมามีถึง 1,004.2 ล้านเครื่อง เป็นยอดที่น้อยกว่าที่ประมาณการไว้เล็กน้อย (1,010.4 ล้านเครื่อง) ถ้าเทียบกับปี 2012 ที่มียอดอยู่ที่ 725.3 ล้านเครื่อง ในปี 2013 นั้นมีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 38.4%  เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีข้อมูล 5 อันดับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั่วโลก แชมป์ยังคงเป็นของ Samsung ที่ผลิตออกมาถึง 313.9 ล้านเครื่อง กินส่วนแบ่งในตลาดไปถึง 31.3% ตามมาด้วย Apple ที่ผลิตออกมา 153.4 ล้านเครื่อง คิดเป็น 15.3% ถัดจากนั้นรองลงมาอันดับ 3 เป็นของผู้ผลิตรายใหญ่จากจีน Huawei (48.8 ล้านเครื่อง) อันดับ 4 LG (47.7 ล้านเครื่อง) และ Lenovo (45.5 ล้านเครื่อง

อันดับที่น่าสนใจคือ LG ที่ปีนี้เบียดขึ้นมาจากปีที่แล้วไม่ติดอันดับ Top5 ส่งผลให้อันดับ 4 เดิมในปีที่แล้วอย่าง ZTE หลุดชาร์ทไป ซึ่งในปีที่ผ่านมายอดขายของ LG จะมาจาก Nexus และ LG G2

และเป็นที่น่าสังเกตอีกอย่างคือ ผู้ผลิตมือถือจากจีนติดอันดับมาถึง 2 ราย และยังมีที่ไม่ติดอันดับอย่าง ZTE และ Xiaomi ที่ยอดผลิตน่าจะอยู่ในหลัก 10 ล้านเครื่องขึ้น แสดงให้เห็นว่าในจีนเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่มาก และตอนนี้ Apple ก็สามารถเจาะกำแพงเมืองจีนเข้าไปขาย iPhone 5S ได้เป็นผลสำเร็จแล้ว ถึงแม้ว่าปี 2013 ยอดส่วนแบ่งในตลาดของ Apple จะลดลงไปแต่ปีนี้จับตาดูให้ดี พลังของเมืองจีนอาจจะช่วยให้ Apple เพิ่มยอดขายได้อีกแค่ไหน

idc-smartphone-2013

ที่มา : Android Community

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก