วิวาทะระหว่างมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และ เฟซบุ๊ค

เรื่องวิวาทะครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อนักวิจัยจาก Princeton University ได้สร้างโมเดลคณิตศาสตร์เทียบเคียงผลการค้นหากับการเกิดและดับของ MySpace และ facebook ว่าในช่วงปี 2015 – 2017 ผู้ใช้ Facebook น่าจะลดลงถึง 80%โดยสาเหตุสำคัญคือผู้ใช้ facebook นั้นอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่เด็กยุคใหม่หันไปสนใจ instagram หรือ Snapchat กันมากกว่า เมื่อเรื่องไปถึงหูนักวิจัยจากเฟซบุ๊ก ต้องบอกว่ากริ้วเลยทีเดียว เลยนำระเบียบวิธีวิจัยที่ Princeton University ใช้ทำนายอนาคตเฟซบุ๊ก มาทำนายอนาคต Princeton University บ้าง

นักวิจัยจากฝั่งเฟซบุ๊กก็บอกว่าอัตราการกดไลค์เพจ Princeton น้อยกว่ามหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Yale หรือ Harvard และเมื่อค้นงานวิจัยที่ม. Princeton ตีพิมพ์ออกมาในแต่ละปีผ่าน Google Scholar ก็พบจำนวนงานที่เผยแพร่เริ่มลดลงตั้งแต่ปี 2009 จนอาจเหลือศูนย์ได้ในปี 2020

แนวโน้มใน Google Trend บอกว่าอัตราการค้นหา Princeton University ค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ในปี 2018 นักศึกษาก็จะลดจำนวนลงครึ่งหนึ่ง และในปี 2021 จะไม่เหลือผู้เรียนอีกเลย

โดยนักวิจัยจากเฟซบุ๊กปิดท้ายว่า นี่เป็นตัวอย่างของการใช้ข้อมูลสรุปที่เกินจริงเกินไป แบบเดียวกับที่ Princeton สรุปนั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก