รหัสที่รั่วทางโน้น หนาวถึง Yahoo! Mail ทางนี้ พร้อมสั่งรีเซ็ตพาสเวิร์ดแล้ว

เรียกว่างานเข้าอย่างงงๆ สำหรับ Yahoo! Mail ที่เพิ่งตรวจพบการเข้าสู่ระบบ Yahoo Mail ประหลาดๆ ของผู้ใช้จำนวนมาก ซึ่งไม่น่าจะเป็นการใช้งานตามปกติ บริษัทจึงสั่งรีเซ็ตรหัสผ่านของบัญชีที่เกี่ยวข้องทันที

โดยกรณีนี้ยาฮูประกาศว่าตัวรหัสไม่ได้รั่วมาจากระบบของ Yahoo เอง แต่คาดว่าแฮกเกอร์จะรวบรวมรหัสของผู้ใช้ที่รั่วจากหลายๆเหตุการณ์ เข้ามาเจาะบัญชีผู้ใช้ เช่นชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่มัลแวร์ดักได้จากเครื่องผู้ใช้ หรือรหัสผ่านที่ดักได้จากเว็บ phishing รวมถึงรหัสที่รั่วครั้งใหญ่จาก Adobe และบริษัทอื่นๆ

สำหรับผู้ใช้ Yahoo Mail ที่ได้รับผลกระทบ ทางบริษัทได้สั่งรีเซ็ตรหัสผ่านไปแล้ว เพื่อให้ผู้ใช้ตัวจริงเข้ามาตั้งรหัสใหม่ ซึ่งใครที่มีบัญชี Yahoo อยู่ควรล็อกอินเข้าไปตรวจสอบ แล้วถ้าโดนรีเซ็ตรหัสผ่าน ก็ควรเปลี่ยนรหัสของเว็บอื่นๆ ที่ใช้รหัสตัวเดียวกันไปด้วย ยาฮูบอกว่าจะประสานหน่วยงานของรัฐบาลเพื่อตามหาตัวการในครั้งนี้ และแนะนำว่าผู้ใช้ไม่ควรใช้รหัสเดียวกันในทุกๆ เว็บ ซึ่งถ้าหากเกิดเหตุแบบนี้อีกจะได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง

2014-01-31_180035

ที่มา: Yahoo Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก