หอดูดาวบน Mauna Kea (เมานาเคอา)

วิดีโอชุดนี้ถ่ายทำโดย Sean Goebel (ชอน กอเบล) นักศึกษาสถาบันดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาวาย จึงทำให้เขาสามารถขึ้นไปบนยอดเขา Mauna Kea ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4205 เมตร แหล่งสำรวจอวกาศที่ดีที่สุดของซีกโลกเหนือ ที่ตั้งของหอดูดาวนานาชาติกว่า 12 หอได้ ซึ่งเขาใช้เวลาถ่ายทำอยู่ 7 คืน กว่าจะได้เป็นวิดีโอสวยๆ ชุดนี้

นอกจากความสวยงามของวิดีโอแล้ว จุดที่น่าสนใจอีกจุดคือแสงสีเหลืองๆ ที่ส่องออกมาจากหอดูดาว ดูตอนแรกอาจจะคิดว่าเป็นเอฟเฟกที่ Goebel ใส่ลงไปในวิดีโอเพื่อทำให้ภาพน่าสนใจมากขึ้น

แต่จริงๆ แล้วแสงสีเหลืองเหล่านี้คือแสงเลเซอร์จริงๆ ที่หอดูดาวใช้เพื่อแก้ไขความคลาดของแสง (Adaptive optics) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีซับซ้อนที่ยิงแสงเลเซอร์ความเข้มสูงขึ้นไปตามทิศทางที่กล้องโทรทรรศน์ส่องดูดาว เพื่อเก็บข้อมูลลักษณะชั้นบรรยากาศที่จะทำให้แสงจากดวงดาวผิดเพี้ยนไป (ต้นเหตุที่ทำให้เรามองเห็นดาวกระพริบบนท้องฟ้านั้นแหละ)

แล้วปรับกระจกชดเชยความสั่นไหวของแสงในกล้องโทรทรรศน์อย่างรวดเร็วเป็นพันๆ ครั้งต่อวินาที ทำให้ได้ภาพดวงดาวที่คมชัด นอกจากนี้แสงเลเซอร์นี้ยังใช้ช่วยติดตามดวงดาวอีกด้วย ซึ่งด้วยความเข้มของแสงที่เป็นอันตรายต่อการบิน ทำให้น่านฟ้าของ Mauna Kea นี้เป็นเขตห้ามบินอีกด้วย

Keyword: Mauna Kea Heavens

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก