เซ็นทรัล-ปตท.-อีโวลท์ อัดงบ 200 ล้านบาท ติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 400 จุด

วันที่ 16 สิงหาคม 2565 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) จับมือ กลุ่ม ปตท. ภายใต้แบรนด์ ออน-ไอออน (on-ion) และ บริษัท อีโวลท์ เทคโนโลยี จำกัด แถลงเปิดตัวโครงการ The Future of eMobility Lifestyle อัดงบลงทุนกว่า 200 ล้านบาท ขยายความร่วมมือให้บริการสถานีอัดประจุสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าในศูนย์การค้าของเซ็นทรัลพัฒนารวมกว่า 400 ช่องจอด ภายในสิ้นปีนี้

นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เดิมทีห้างเซ็นทรัลทุกสาขามีสถานีอัดประจุสำหรับยานยนต์ไฟฟ้ารวมกันไม่ถึง 100 ช่องจอด ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์ต่าง ๆ มาเปิดให้บริการ แต่การร่วมมือกันในครั้งนี้ถือเป็นการลงทุนร่วมกันของ 3 บริษัท ที่ต้องการตอบรับเทรนด์รถยนต์ EV ที่คนไทยให้ความสำคัญมากขึ้น โดยจะเปิดให้บริการทั้งหมดกว่า 400 ช่องจอด ในเซ็นทรัล 37 สาขา 18 จังหวัด ซึ่งในเฟสแรกคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม ตอบรับการเดินทางในทุกๆวัน (short haul) หรือจะเดินทางแบบเมืองเชื่อมเมือง (long haul) 

สำหรับความโดดเด่นของจุดชาร์จรถไฟฟ้าในเซ็นทรัล คือ จุดชาร์จครอบคลุมทั่วประเทศ ทำให้เกิด Worry-Free Journey การเดินทางแบบไร้กังวล , ความสะดวกสบาย ชาร์จไฟกับรถยนต์ได้ทุกแบรนด์ ทุกค่าย  , สถานที่และระบบชาร์จมีมาตรฐานและความปลอดภัยสูง  รวมถึงผู้ที่มาใช้บริการจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมายจากกลุ่มเซ็นทรัล ส่งเสริม Eco-lifestyle Marketing  ทั้งโปรโมชั่น และส่วนลด คาดว่าจะมีส่วนช่วยในการลดการปลดปล่อยก๊าซ CO2 ให้ประเทศไทย ได้มากกว่า 5,250 ตันต่อปี

นายนพดล ปิ่นสุภา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ระบุว่า กลุ่ม ปตท. โดย บริษัท อรุณ พลัส จำกัด (ARUN PLUS) ได้ขยายสถานีอัดประจุสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้แบรนด์ ออน- ไอออน (on-ion EV Charging Station) บนทำเลศักยภาพร่วมกับเซ็นทรัลพัฒนาให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ รองรับการเติบโตของตลาด EV ให้พลังงานทางเลือกอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด พร้อมสนับสนุนให้คนไทยใช้พลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในรูปแบบของ “Green Charging Network” ผ่าน on-ion Mobile Application

ทั้งนี้ ผู้ใช้ EV ที่ใช้บริการชาร์จไฟที่สถานีของ ออน-ไอออน จะมั่นใจได้ว่าพลังงานไฟฟ้าที่ได้รับเป็นพลังงานสะอาดที่มาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน 100% ด้วยการออกใบรับรองการใช้พลังงานหมุนเวียน หรือ Renewable Energy Certificates (RECs) และเป็นพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตในประเทศไทยทั้งหมด นอกจากนี้ผู้ใช้บริการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดจะได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ อีกมากมาย  

นายพูนพัฒน์ โลหารชุน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีโวลท์ เทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันอีโวลท์มีสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์อยู่ประมาณ 200 จุดทั่วประเทศ​ โดยกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการจะเป็นอาคารสำนักงาน และที่อยู่อาศัย ซึ่งได้ร่วมมือกับค่ายรถยนต์เป็นตัวแทนในการติดตั้งสถานีชาร์จให้กับลูกค้า โดยการร่วมมือกับเซ็นทรัลในครั้งนี้เป็นการก้าวเข้าสู่กลุ่มห้างสรรพสินค้าครั้งแรก รับผิดชอบทั้งหมด 92 ช่องจอดจากทั้งหมด ก็จะทำให้อีโวลท์สามารถมีสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ได้ถึง 300 จุดตามเป้าหมายของบริษัทภายในปีนี้

สำหรับอีโวลท์เป็นผู้ให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์แบบครบวงจร ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ At Home, At Work, At Play, At Travel โดยสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ทั้งหมดในห้างเซ็นทรัลจะพร้อมเปิดให้ใช้บริการเต็มรูปแบบภายในปี 2565 ผ่าน EVolt Application ทั้งระบบ IOS และ Android พร้อมทีมงานที่ช่วยให้คำปรึกษาอย่างรวดเร็วตลอด 24 ชม. ผ่านทุกช่องทาง ทั้ง Call Center 02-114-7343 หรือ Line: @evolt_th”