nhs

อังกฤษกำลังพัฒนาแอปติดตามผู้ที่ติดต่อผู้ป่วยไวรัสโคโรนาให้กักตัวเพื่อผ่อนคลายการปิดเมือง

อังคารที่ 31 มีนาคมสำนักข่าว Sky News รายงานว่า NHSX หน่วยงานด้านนวัตกรรมของระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษได้ร่วมทีมกับบริษัท Pivotal ของสหรัฐฯ ในการพัฒนาแอปติดตามการติดต่อ โดยจะแจ้งเตือนให้ผู้คนทราบว่าเขาได้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยไวรัสโคโรนาและควรแยกตัวเองไปกักตัว ซึ่งแอปนี้จะเปิดตัวเมื่อรัฐบาลอังกฤษผ่อนคลายการปิดเมืองที่มีอยู่ในปัจจุบัน และระบบบริการสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ (NHS) หวังว่าผู้คนอย่างน้อย 50% ของประชากรจะเลือกใช้แอปนี้

โฆษกของ NHSX กล่าวว่า NHSX กำลังคิดตัดสินใจว่าผลการทำงานพื้นฐานของแอปอาจเป็นประโยชน์ในการติดตามและจัดการการติดเชื้อไวรัสโคโรนา โดยได้รวมความเชี่ยวชาญทั้งจากภายในและภายนอกองค์กรเพื่อจัดทำแอปให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

การทำงานของแอปเมื่อคุณดาวน์โหลดแอปติดตั้งลงบนสมาร์ตโฟน แอปจะทำงานโดยใช้สัญญาณบลูทูทจัดเก็บข้อมูลที่ไม่รวมชื่อผู้ใช้งานของอุปกรณ์ทั้งหมดที่เข้ามาติดต่อด้วย จากนั้นถ้าคุณมีผลการทดสอบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา คุณสามารถอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ดูข้อมูลการติดต่อที่จัดเก็บและแจ้งทุกคนที่ติดต่อเข้าใกล้คุณให้แยกตัวออกจากบุคคลอื่นเพื่อลดการแพร่เชื้อต่อไป

หากประชาชนใช้แอปนี้และแจ้งให้ผู้อื่นทราบเมื่อติดเชื้อ ก็จะช่วยให้ผู้ที่ติดต่อใกล้ชิดได้ทราบแล้วทำการกักตัวเอง ดังนั้นการใช้มาตรการการปิดเมืองที่เข้มงวดในอังกฤษเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ตอนนี้ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป

การติดตามการติดต่อของแอปนี้เป็นวิธีการทั่วไปในการป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้นำไปใช้จัดการกับโรคอีโบลามาแล้ว แต่ก็ยังมีความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว จึงได้แก้ปัญหาโดยใช้บลูทูทแทนจีพีเอสเพื่อหลีกเลี่ยงความกังวลในการเก็บข้อมูลตำแหน่งของสถานที่ รวมทั้งได้แต่งตั้งคณะกรรมการจริยธรรมในการกำกับดูแลแอปและไม่ทำการอัปโหลดรายชื่อผู้ติดต่อไปยังฐานข้อมูลส่วนกลาง

ขณะนี้สิงคโปร์ก็กำลังใช้แอปที่คล้ายกันนี้ซึ่งมีชื่อว่า TraceTogether และไอร์แลนด์กำลังจะเปิดตัวแอปเวอร์ชันของตัวเองในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน ส่วนเกาหลีใต้เมื่อต้นเดือนมีนาคมได้ใช้แอปแสดงข้อมูลการเดินทางของผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสู่สาธารณะ และเมื่อบุคคลที่ใช้แอปเข้าใกล้ผู้ป่วยในรัศมี 100 เมตรก็จะแจ้งเตือนให้ทราบและการแสดงตำแหน่งผู้ป่วยบนแผนที่เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ แต่สุดท้ายก็ถูกร้องเรียนว่าละเมิดความเป็นส่วนตัวต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติและถูกเตือนออกมาว่ากระทำเกินความจำเป็น

ที่มา : cnet

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save