หลังมาตรการล็อกดาวน์ในอินเดีย ท้องฟ้าสดใส ชาวบ้านในแคว้นปัญจาบมองเห็นทิวเขาหิมาลัย

เมื่อวันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2020 ชาวบ้านในเมืองเมืองชลัญธระ แคว้นปัญจาบ ตื่นขึ้นมาแล้วก็พบเห็นวิวที่แปลกไปจากหน้าต่างบ้าน พวกเขามองเห็นแนวทิวเขาดารัมชาลา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย หลังจากอินเดียมีประกาศใช้มาตรการ ล็อกดาวน์ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น เป็นภาพที่ชาวบ้านชาวเมืองไม่คุ้นตา เพราะแทบทั้งแคว้นปัญจาบตกอยู่ใต้มลภาวะฝุ่นควันหนามาอย่างยาวนาน

นี่เป็นปรากฏการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นระหว่างมาตรการล็อกดาวน์ 21 วันของอินเดีย จุดประสงค์เพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ต้องหยุดกิจการชั่วคราว รถราหยุดออกมาวิ่งขวักไขว่บนท้องถนน เป็นผลให้ระดับมลภาวะในอากาศลดลงอย่างรวดเร็ว แล้วผลพลอยได้ก็อากาศที่บริสุทธิ์มากขึ้น ทำให้ประชากรในแคว้นปัญจาบได้มองเห็นแนวทิวเขาหิมาลัยที่ไม่เคยเห็นจากบ้านตัวเองมาก่อน ได้ด้วยตาเปล่า

สำหรับผู้คนในแคว้นปัญจาบ เรื่องนี้นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ตื่นตาตื่นใจในช่วงล็อกดาวน์ ต่างโพสต์ภาพทิวเขาหิมาลัยลงสื่อโซเชียลกันมากมาย

 

 

ชลัญธระ ไม่ใช่เมืองเดียวที่ได้พบกับประสบการณ์ท้องฟ้าสดใส อากาศบริสุทธิ์ อีกเมืองก็คือ ลูดิฮานา อยู่ในแคว้นปัญจาบเช่นกัน และเป็นเมืองที่มลภาวะหนาแน่นที่สุดในอินเดีย แต่เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมานี่ สำนักข่าว Indian Express รายงานว่า ลูดิฮานา กลายเป็นเมืองที่มีอากาศบริสุทธิ์ติดอันดับต้น ๆ ของอินเดียไปแล้ว ส่วนเมืองหลวงของประเทศอย่าง นิวเดลฮี นั้น ปริมาณฝุ่น pm2.5 ก็ลดลงถึง 71% หลังผ่านมาตรการล็อกดาวน์มาได้เพียง 1 สัปดาห์

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก