cover-19 korean

เกาหลีใต้ตื่นตระหนกผู้ป่วย COVID-19 ที่รักษาหายแล้ว 91 รายกลับมาทดสอบได้ผลเป็นบวก

ศุกร์ที่ 10 เมษายนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเกาหลีใต้เปิดเผยว่าผู้ป่วย COVID-19 ที่รักษาหายแล้ว 91 คนในเกาหลีใต้ได้ทำการทดสอบมีผลเป็นบวกอีกครั้ง จึงทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าไวรัสจะถูกปลุกฤทธิ์คืน (Reactivated) หรือทำให้โรคกำเริบ

Jeong Eun-kyeong ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีกล่าวว่าหน่วยงานด้านสุขภาพกำลังดำเนินการศึกษาทางระบาดวิทยาและทางคลินิกในกรณีที่พบว่าผู้ที่ได้ทดสอบไวรัสเป็นบวกเหล่านั้นจะสามารถติดต่อสู่ผู้อื่นได้อีกหรือไม่ ซึ่งการทดสอบโดยการเพาะเชื้อและแยกเชื้อไวรัสอาจใช้เวลาราวสองสัปดาห์

เจ้าหน้าที่ให้ความเห็นว่าอาจมีไวรัสตกค้างอยู่ในเซลล์มนุษย์ในระดับที่ตรวจไม่พบ และไวรัสอาจกลับมาทำให้อาการป่วยกำเริบมากกว่าติดเชื้อซ้ำจากคนอื่น นอกจากนี้มีความเป็นไปได้ว่าผลการทำสอบผิด

Jeong Eun-kyeong ได้เปิดเผยอีกว่าการศึกษาในวิธีการพัฒนาของภูมิคุ้มกันหลังจากการติดเชื้อ COVID-19 จะยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งเป็นการศึกษาว่าผู้ติดเชื้อจะสามารถพัฒนาภูมิคุ้มกันให้ต่อสู้กับโรคได้นั่นเอง และสอดคล้องกับในประเทศไทยที่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้ประกาศขอรับบริจาคพลาสมา (น้ำเหลืองที่เป็นส่วนประกอบของเลือด) ของผู้ที่หายโรค COVID-19 ซึ่งจะมีภูมิต้านทานสามารถช่วยรักษาผู้ป่วยที่อาการรุนแรงได้

นี่เป็นกรณีแรกในเกาหลีใต้ที่ผู้ป่วยถูกทดสอบได้ผลเป็นบวกหลังจากที่ได้ประกาศว่าหายขาดแล้วเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์

ที่มา : koreaherald

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก