rt.live

ผู้ร่วมก่อตั้งอินสตาแกรมสร้างเว็บไซต์ติดตามการแพร่ระบาด COVID-19 ในแต่ละรัฐของสหรัฐฯ

ผู้ร่วมก่อตั้งอินสตาแกรมได้สร้างเว็บไซต์ rt.live เพื่อติดตามการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในแต่ละรัฐของสหรัฐอเมริกา โดยดึงข้อมูลมาจากโครงการติดตาม COVID หรือ covidtracking.com

โครงการติดตาม COVID ที่เว็บไซต์ rt.live ดึงข้อมูลมาใช้นั้นเกิดขึ้นจากความคิดริเริ่มของอาสาสมัครทั้งหมดที่รวบรวมข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น หน่วยงานสาธารณสุข และรายงานของแต่ละรัฐในรายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนการทดสอบ COVID-19 ทั้งผลที่เป็นบวกหรือลบ จำนวนผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและจำนวนผู้เสียชีวิต

เว็บไซต์ rt.live ได้ใช้สถิติในด้านระบาดวิทยาที่รู้จักกัน นั่นก็คือ ค่า R0 (Basic reproductive number) คือค่าเฉลี่ยที่ผู้ป่วย 1 คนจะแพร่เชื้อให้แก่ผู้อื่นได้กี่คนในประชากรที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะบอกถึงความสามารถในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส โดยที่ ถ้าค่า R0>1 จะมีแนวโน้มเกิดการระบาดได้

Kevin Systrom อดีตซีอีโอของอินสตาแกรมเปิดเผยว่ากำลังพยายามที่จะนำประเด็นที่ซับซ้อนและถอดออกมาให้เป็นตัวเลขที่ทุกคนสามารถดูจากที่บ้านได้ง่าย ๆ และช่วยให้ผู้คนดูการแพร่ระบาดของไวรัสในระดับท้องถิ่นได้อย่างเข้าใจดีขึ้น

Kevin Systrom และ Mike Krieger เพื่อนผู้ร่วมก่อตั้งอินสตาแกรมได้ออกจากบริษัทในปี 2018 หลังจาก 6 ปีที่ Facebook ซื้อกิจการบริษัท ซึ่งในขณะที่เขาทั้งสองไม่เคยมีภูมิหลังที่เป็นความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือระบาดวิทยา แต่โมเดลทางสถิติดังกล่าวเป็นแบบเดียวกับที่ประยุกต์ใช้กับการเติบโตของบริษัทที่รวดเร็ว ซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับติดตามการเติบโตของไวรัสด้วย

ที่มา : theverge

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก