เวียดนามเผยเตรียมรับวัคซีนจากสหรัฐฯ เพิ่มหลังล็อตแรก 5 ล้านโดส

สหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาในการบริจาควัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติมให้เวียดนาม หลังกลุ่มประเทศอาเซียนประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

ปีที่ผ่านมาเวียดนามถือเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 แต่ในช่วงนี้เวียดนามกำลังประสบปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลตา ทำให้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันทำสถิติสูงสุดอย่างต่อเนื่อง

ในวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2021 เวียดนามได้รับวัคซีน Moderna จำนวน 3 ล้านโดสจากสหรัฐอเมริกา รวมเป็นวัคซีนที่ได้รับจากโครงการ COVAX รวมทั้งสิ้น 5 ล้านโดส

ฝ่ายสหรัฐฯ กล่าวว่ากำลังพิจารณาที่จะบริจาควัคซีนเพิ่มเติมให้เวียดนามในเร็ว ๆ นี้

ฮา กิม หง็อก (Ha Kim Ngoc) เอกอัครราชทูตประจำสหรัฐฯ

นอกจากการรับบริจาควัคซีนผ่านโครงการ COVAX แล้ว เวียดนามยังอยู่ระหว่างการเจรจากับสหรัฐฯ เกี่ยวกับการผลิตวัคซีน mRNA ภายในประเทศ โดยกระทรวงการต่างประเทศของเวียดนามได้กล่าวว่า กระบวนการผลิตอาจเริ่มต้นผลิตในไตรมาสที่ 4 หรือช่วงต้นปี 2022 ซึ่งจะทำให้เวียดนามสามารถผลิตวัคซีน mRNA จำนวน 100 ล้านโดส ถึง 200 ล้านโดสในระยะเวลา 1 ปี

อ้างอิงข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกพบว่า ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 เวียดนามมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,125 ราย นับเป็นยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่สูงที่สุดตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 78,269 ราย ในขณะที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงที่สุด 80 รายในวันที่ 21 กรกฎาคม 2021 โดยปัจจุบันมียอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ทั้งหมด 370 ราย

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส