โควิด-19 ระบาดหนักในเกาหลีใต้! ล่าสุดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 10 ล้านราย!

การแพร่ระบาดของโอไมครอนทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในเกาหลีใต้ทะลุ 10 ล้านเคส เทียบได้กับ 20% ของจำนวนประชากรในประเทศ ซึ่งทำให้ผู้เสียชีวิตมีจำนวนเพิ่มขึ้น และทำให้ไม่สามารถเผาศพได้ตามความต้องการ

ล่าสุดในวันอังคารที่ 23 มีนาคม 2022 สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลี (KDCA) รายงานผู้ป่วยรายวันจำนวน 490,881 เคส ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดอันดับ 2 รองจากเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่มากถึง 621,205 ราย โดยมียอดผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมดเท่ากับ 10,427,247 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสมทั้งหมด 13,432 เพิ่มขึ้น 291 รายในวันก่อนหน้า

แม้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันจะมีจำนวนมาก แต่เนื่องจากเกาหลีใต้สามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนครบโดสกว่า 82% จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านราย จึงทำให้อัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 นั้นค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตามเดือนที่ผ่านมายอดผู้เสียชีวิตกลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจนทำให้ความต้องการในการจัดงานศพและการเผาศพเพิ่มมากขึ้น

ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้โรงเผาศพ 60 แห่งทั่วประเทศเปิดดำเนินการนานขึ้น โดยต้องเผาศพเพิ่มขึ้นเป็น 7 ราย จากเดิม 5 ราย และให้โรงเก็บศพจำนวน 1,136 แห่ง ขยายพื้นที่เพื่อรองรับจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น

แม้ทางการจะเร่งดำเนินการให้เพิ่มปริมาณการเผาศพในแต่ละวัน แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ทำให้ล่าสุดต้องมีการอนุมัติให้สามารถใช้ยาต้านโควิด-19 ของ Merck & Co เป็นการฉุกเฉิน โดยยาต้านไวรัส molnupiravir ชื่อ Lagevrio เป็นยาชนิดที่ 2 ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานในเกาหลีใต้ ถัดจาก Paxlovid ของ Pfizer และจะมีการแจกจ่ายยาล็อตแรกให้กับประชาชนที่มีอายุมากกว่า 18 ปี จำนวน 20,000 คน ในวันพฤหัสบดีนี้

อ้างอิง: Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก