Connect with us

ข่าวไอทีในประเทศ

ครม. ผ่านร่างกฎหมายสคบ. ซื้อรถ-มือถือ เจ๊งใน 6 เดือน เปลี่ยนได้ สายผ่อนก็ได้เฮ!

Published

on

หลายต่อหลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ซื้อสินค้าแล้วเจ๊ง หรือใช้งานไม่ได้หลังจากที่ได้ซื้อมา จนท้ายที่สุด จบลงด้วยการฟ้องร้องหรือประท้วง ตามภาพที่เห็นจากข่าวที่ผ่านๆ มา แต่ต่อจากนี้ไปไม่ต้องมีเหตุการณ์ทำนองนี้อีกแล้วครับ เมื่อคณะรัฐมนตรี เห็นชอบในร่างกฎหมายสคบ. ฉบับใหม่

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจากที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โดยเปิดเผยว่า ทางครม. ได้เห็นชอบในร่าง “พ.ร.บ. ความรับผิดชอบต่อความชำรุดบกพร่องสินค้า” ซึ่งพ.ร.บ. ฉบับนี้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เป็นผู้เสนอ โดยจุดมุ่งหมายคือ ให้ผู้บริโภคได้รับสิทธิในการเรียกร้องถ้าผู้ซื้อได้รับความเดือดร้อนจากสินค้าที่ซื้อไป หากชำรุดหรือบกพร่อง และยังเป็นกฎหมายเพิ่มเติมจากหลักทั่วไปตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่ใช้งานในปัจจุบัน

ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (Source: Post Today)

สาระสำคัญของของการคุ้มครองครั้งนี้ก็คือ สินค้าประเภทรถยนต์ และโทรศัพท์มือถือ รวมไปถึงสินค้าที่มีความซับซ้อน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับสินค้าดังกล่าวในแต่ละครั้งนั้นตรวจสอบได้ยากว่า สินค้าได้ชำรุดก่อนหน้าหรือหลังจากที่ได้ซื้อไปใช้งาน ทั้งนี้ ยังครอบคลุมไปถึงผู้ที่ซื้อสินค้าในแบบผ่อน หรือเช่าซื้อ สามารถฟ้องร้องได้เหมือนผู้ที่ซื้อสินค้าทั่วไป ซึ่งแต่ก่อน กลุ่มคนกลุ่มนี้ไม่สามารฟ้องร้องได้

รวมไปถึงในกรณีที่ตรวจพบว่าสินค้านั้นชำรุด หรือบกพร่อง ระหว่างที่ผ่อนชำระอยู่นั้น ธนาคารหรือสถาบันการเงิน ในฐานะผู้ซื้อและเจ้าของกรรมสิทธิ์ ต้องโอนสิทธิทั้งหมดให้กับผู้บริโภค เพื่อให้สามารถเรียกร้องสิทธิกับผู้ขายได้อย่างโดยตรง หากสินค้าชำรุด และได้เรียกร้องไปแล้ว แต่หลังจากการซ่อมแซมก็ยังชำรุดอยู่ ผู้บริโภคก็มีสิทธิที่จะขอลดราคา หรือยกเลิกสัญญากับผู้ขายได้ และถือเป็นการยกเลิกการเช่าชื้อไปด้วยในตัว

ส่วนการกำหนดความหมายของสินค้าชำรุดบกพร่องนั้น ถ้าสินค้าที่ซื้อมาเกิดการชำรุดหรือเสียหายภายในระยะเวลา 6 เดือน นับจากวันแรกที่ซื้อหรือส่งมอบ ให้ถือว่าสินค้านั้นชำรุดมาตั้งแต่วันที่ส่งมอบ และยังกำหนดสิทธิในกรณีดังกล่าวด้วย เช่น สามารถเรียกร้องให้ผู้ประกอบการซ่อมแซมสินค้าที่ชำรุดได้ 2 ครั้ง หากยังชำรุด สามารถบอกเลิกสัญญา ขอลดราคา เรียกค่าเสียหาย หรือให้ผู้ประกอบการจ่ายค่าต่างๆ ได้  และยังให้สิทธิแก่ผู้บริโภคในการเลือกที่จะซ่อม หรือเปลี่ยนสินค้า

แต่ถ้าซ่อมแล้วยังไม่ดีขึ้นมาเลย สามารถบอกเลิกสัญญาหรือลดราคา หรือเรียกร้องค่าเสียหายได้ โดยต้องแจ้งให้ให้ผู้ประกอบการทราบล่วงหน้า 7 วัน และยังมีอายุความถึง 2 ปี

การออกร่างพ.ร.บ. ฉบับนี้ เป็นการขยับเรื่องของการคุ้มครองผู้บริโภคไปอีกขั้น หลังจากปัญหาดังกล่าวเป็นที่ถกเถียงกันมานาน ระหว่างผู้เสียหายที่เป็นลูกค้า กับผู้ประกอบการซึ่งเป็นคู่กรณี และผู้ให้บริการหลายรายที่เป็นคู่กรณีในทำนองนี้ ต่างก็ใช้ข้อบกพร่องของกฎหมายที่มีอยู่เดิมเป็นเครื่องต่อรองกับคู่กรณี จนฟ้องร้องและร้องเรียนกันไม่จบไม่สิ้น ถึงแม้ว่าส่วนหนึ่งของร่างพ.ร.บ. จะได้รับการเปิดเผยออกมาแล้ว แต่ยังต้องรอการตรวจสอบในรายละเอียดของส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม จากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอีกครั้ง รวมถึงรอการประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เพื่อใช้งานได้ตามปกติ

และคาดว่าหลังจากนี้ จะไม่มีเหตุการณ์เดินขบวนประท้วง, ทุบรถหน้าโชว์รูม หรือยกโขยงไปเรียกร้องหน้าศูนย์บริการอีกต่อไป…

ที่มา: ข่าวสด

แสดงความคิดเห็น

ข่าวไอทีในประเทศ

โค้งสุดท้าย Google Chromecast ราคาพิเศษจาก AIS พร้อมสิทธิ์รับชมแพ็กเกจ Premier Full HD ฟรี 3 เดือน

Published

on

AIS จัดโปร Google Chromecast ราคาพิเศษจาก 1,650 บาท เหลือ 1,299 บาท สำหรับลูกค้า AIS รายเดือน แล้วไม่ได้ลดราคาเปล่า มาพร้อมแพ็กดูหนังดังระดับพรีเมี่ยม กับแพ็กเกจ Premier Full HD ราคา 299 บาท นาน 3 เดือน ครบทั้งหนัง ซีรีส์ กีฬา ข่าว การ์ตูนดัง ๆ มาให้ดูกันไม่อั้น

สามารถสั่งซื้อได้  2 ช่องทาง

  • ช่องทางแรก AIS SHOP
  • ช่องทางที่สอง AIS Online Store สำหรับผมสั่งออนไลน์น่าจะสะดวกกว่า ก็เข้าไปที่ ais.co.th/googlechromecast แล้วซื้อได้เลย ซึ่งโปรโมชั่นนี้จะหมดเขตวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 นี้ หรือจนกว่าของจะหมด ก็รีบซื้อหากันนะ!!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าวไอทีในประเทศ

แบไต๋ 10 Highlight เด็ดจากงาน Thailand Mobile Expo 2018

Published

on

งาน Thailand Mobile Expo 2018 หรือ TME2018 นี้หลาย ๆ คนก็คงคิดว่า ถ้ามาเดินงานนี้ จะไปไหนก่อนดี? จะมองหาสินค้าอะไรที่เราต้องการก็ระรานตาไปหมด วันนี้แบไต๋ ขออาสาพาคุณไปชมสินค้าที่น่าสนใจประจำงานนี้ก่อนที่คุณจะเดินทางมาจริง ๆ จะได้ช่วยคุณประหยัดเวลาในการหาสินค้ายังไงล่ะ เอาเป็นว่าในงาน TME2018 นี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาเลย !!

1. มือถือมากมายกระหน่ำลดราคา !

เรียกได้ว่าบูธนี้เราจะได้เห็นสินค้าสุดล้ำทุกปี และมือถือหลายต่อหลายค่ายก็กระหน่ำลดราคาให้คุณได้หาซื้อกันตลอดทั้ง 4 วัน พร้อมโปรฯ โดน ๆ ที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดทั้ง 4 วัน ห้ามพลาด !!

2. ซื้อมือถือแถมเครื่องซักผ้า !?

ภายในงานก็มีโปรโมชันสุดล้ำ ซื้อมือถือ Sony Xperia ZX หรือ Huawei P20 แถมฟรีเครื่องซักผ้าไปเลย ! (หรือจะเลือกเป็นโปรฯ พิเศษราคาสุดเร้าใจก็ได้เช่นกัน)

3. Xiaomi ขนของลดราคาเพียบ !!

ไม่เพียงแค่มือถือราคาถูก แต่ Xiaomi ยังขนสินค้าไอทีอื่น ๆ มาลดราคาให้คุณแบบจัดหนักจริง ๆ !!

4. Nokia กับมือถือกล้วย !?

ถ้าใครชอบ Nokia 3310 3G ตััวก่อน บอกเลยตัวนี้ก็เจ๋งไม่แพ้กันกับ Nokia 8110 4G มือถือราคา 2,400 บาทแต่ต่อเน็ต 4G ได้ และมีเกมงูด้วย เจ๋งป่ะล่ะ !!

5. โปรฯ ล้ำ ๆ จาก AIS

บูธ AIS ไม่เพียงแค่โปรฯ ราคามือถือที่น่าสนใจแล้ว แต่ยังมีโปรฯ อืื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Google Chromecast ที่ลดราคาลงมาเหลือ 1,299 บาท แถมฟรี AIS Play Package Premier FullHD ตัวสูงสุด 3 เดือนเต็ม ! รวมไปถึงอินเตอร์เน็ตบ้าน AIS Fibre ที่ลดราคา 50% เหลือเพียง 299 บาทต่อเดือนเท่านั้น !!

6. Honor 10 ซื้อมือถือ แถม Sound Bar !

Honor 10 มือถือสุดล้ำ Beauty in AI ซึ่งในงาน TME2018 นี้ก็เปิดให้คุณจองก่อนใคร และไม่พอ ยังมีของแถมให้คุณเพีียบ !! โดยเฉพาะลำโพง Sound Bar จัดเต็มให้คุณเอาไปฟังเพลงกันกระหึ่มไปเลย !

7. สาวก Apple ห้ามพลาดงานนี้ !!

แน่นอนว่าทุกปีผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็จะมีการวางจำหน่ายในราคาพิเศษ แต่ปีนี้ไม่เพียงแค่ราคาพิเศษ แต่บูธ dtac จัดหนัก ซื้อ 1 แถม 1 ไปเลย !! (ซื้อ iPhoneX แถม iPad หรือซื้อ iPhone 8 แถม iPhone 6) รวมไปถึงราคาพิเศษจากค่ายอื่น ๆ และที่สำคัญ คนชอบ AirPods และหาซื้อไม่ได้ บูธ True มีวางจำหน่ายให้คุณ พร้อมรับส่วนลดพิเศษ หรือรับฟรีเคสซิลิโคนสีแดง Apple แท้ก็ได้เช่นกัน !

8. Gadget ลดราคาพิเศษสุด ๆ !

แน่นอนว่า Gadget ต่าง ๆ ก็ต้องควบคู่ไปกับมือถือของคุณ ในงานนี้ก็มีสินค้า Gadget จากค่ายต่าง ๆ ที่คุณคุ้นเคยมาวางจำหน่ายในราคาพิเศษ (มี Google Home mini ขายด้วยนะ แต่ราคาแอบแรงไปนิดส์)

9. บูธ Samsung ที่ไม่เพียงแค่สินค้า แต่บริการก็เยี่ยมสุด ๆ !!

สำหรับผู้ใช้งาน Samsung ก็เรียกได้ว่าในงาน TME2018 เหมือนสวรรค์ของคุณ เพราะไม่เพียงแค่โปรฯ ลดราคาพร้อมของแถมเพียบ แต่ยังมีบริการสุดเจ๋ง Samsung Privilege ที่ให้คุณเข้าไปกิน – ดื่มฟรี พร้อมมีกิจกรรมรับของรางวัล รวมไปถึงบริการ Samsung Galaxy Premium Service 1282 มาให้บริการคุณถึงที่เลย !

10. ขนาด Playstation ยังมา !!

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่แบไต๋ไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าจะได้เจอภายในงานมหกรรมมือถือแบบนี้ กับบูธ Playstation จัดเต็มให้คุณทดลองเล่นเกมกันแบบฟรี ๆ ภายในงาน แถมมีโปรโมชั่นราคาพิเศษให้ซื้อด้วยนะ

ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีสินค้าทั้งด้านไอทีและมือถือภายในงานอีกมากมายที่เราไม่ได้พูดถึง บอกเลยว่าถ้าคุณมีเวลาว่าง ๆ ช่วงวันหยุด ลองออกมาเดินที่งานนี้ บางทีเราอาจจะได้มือถือดี ๆ ในราคาพิเศษกลับบ้านไปก็ได้นะ (พร้อมเงินในกระเป๋าที่หายไปอย่างไร้ร่องรอย…) สำหรับใครที่อยากมาก็อย่าลืมว่างานมีถึงวันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคมนี้เท่านั้นนะครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าวไอทีในประเทศ

เปิดตัว Nubia Z17 miniS มือถือกล้องคู่หน้า/หลัง จัดเต็ม ราคาพิเศษในงาน TME 2018 !!

Published

on

Nubia แบรนด์มือถือจากจีน เปิดตัว Z17 miniS อย่างเป็นทางการในไทย พบสีใหม่ “น้ำเงิน Deep Blue” ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2018 นี้

นายกันตวีร์ แสงสาย ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท นูเบีย สมาร์ทโฟน (ประเทศไทย) กล่าวว่า “เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเราได้เริ่มจำหน่ายรุ่น Z17miniS สีดำ Black Gold ประเดิมในช่องทางออนไลน์คือ Shopee เราจึงรุกต่อในช่องทางออฟไลน์ด้วยการนำสีน้ำเงิน Deep Blue มาเปิดตัวและจำหน่ายครั้งแรกในงาน Thailand Mobile Expo ในราคาเดียวกันกับสีดำ คือ 6,990 บาท ราคาเบา แต่สเปคแรง โดยเฉพาะเทคโนโลยีกล้องคู่หน้าหลัง รวม 4 ตัว ทำให้ได้ภาพสวย คมชัดกว่าที่เคย”

สเปคและรายละเอียดของมือถือ Z17miniS

Nubia มาพร้อม Qualcomm Snapdragon 653 Ram 6GB และ Rom 64GB พร้อมฝาหลังแบบ 3D Glass มีความสวยงาม หน้าจอ 5.2 นิ้วความละเอียด 1080P 424 PPi พร้อมกล้องหลัง 13 + 13 ล้าน และกล้องหน้า 16 + 5 ล้าน รองรับ 4 G LTE แบตเตอรี่ 3200 mAh ค่อนข้างลงตัวสำหรับมือถือราคา 6,990 บาทครับ

นอกจากรุ่นใหม่ Z17 miniS แล้ว ทางนูเบียยังนำรุ่นอื่นๆ มาลดราคาในงาน Thailand Mobile Expo ด้วย เรียกว่าเป็น “การลดราคาครั้งสุดท้าย” คุณจะได้สินค้าในราคาที่คุ้มค่ามาก อาทิ รุ่น Z17S จากราคา 15,990 บาท เหลือ 13,990 บาท รุ่น Z17 mini สี aurora blue จาก 8,990 บาท เหลือ 7,490 บาท รุ่น Z17 mini และ M2 จาก 7,990 บาท เหลือ 5,990 บาท และรุ่น M2 lite จาก 4,590 บาท เหลือ 3,990 บาท ทุกรุ่นมาพร้อมของสมนาคุณหลากหลาย ทั้งหูฟัง เคส หรือฟิล์ม

สำหรับใครที่มางาน TME2018 ก็อย่าลืมลองแวะมาที่บูธ Nubia กันนะครับ 🙂

oznor

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!