กสทช. ชงแผนเยียวยาทีวีดิจิทัล-คืนคลื่นรอบใหม่ ผู้ประกอบการอยากได้เงื่อนไขเดียวกับช่วงแรก

กสทช. ชงแผนเยียวยาทีวีดิจิทัลคืนคลื่นรอบใหม่ คาดว่าผู้ประกอบการอยากได้เงื่อนไขเดียวกับช่วงแรก

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม แห่งชาติ หรือว่า กสทช. รายงานกับมติชนว่า เริ่มมีผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลมาปรึกษาว่าไปต่อไม่ไหว ผลประกอบการขาดทุนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมีความเป็นไปได้ว่าผู้ประกอบการอาจอยากคืนช่องอีกก็ได้

แต่ทั้งนี้ต้องดูข้อกฎหมายก่อน และอาจไม่สามารถใช้มาตรา 44 ของคสช. ได้แล้ว อาจหมายความว่าการคืนช่องครั้งนี้อาจไม่ได้รับเงินคืนด้วย และถ้ามองว่ารัฐเสียหายไหม สมมติคืน 2 ช่อง ก็ได้คลื่นคืนกลับมา 2.5 GHz โดยสามารถนำไปใช้ในการประมูลโทรคมนาคม ได้เงินมาประมาณ 4-5 ล้านบาท ซึ่งหากไม่ติดกฎหมายใดๆ ก็นำมาเยียวยาผู้ประกอบการได้

ปัจจุบันยังไม่ทราบว่ามีช่องใดสนใจคืนบ้าง จำนวนเท่าไหร่ แต่ว่าถ้าจะยึดหลักการคืนช่องตามรอบแรกเป็นไปได้ยาก แต่จะดูให้ตามความเหมาะสม อาจจะมีทั้งแผนเยียวยาโดยไม่ยุติกิจการ หรือยุติไปเลย (แต่ถ้าข้อกฎหมายไม่เอื้อคงไม่สามารถคืนเงินให้ได้)

อ้างอิง: มติชน

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก