บทสรุปงาน Thailand Zocial Awards 2016 Presented by AIS 4G ADVANCED เผยกับดักโลกโซเชียลที่ทุกคนต้องอ่าน !!

งาน Thailand Zocial Awards 2016 Presented by AIS 4G ADVANCED’  ผนึกกำลังเหล่ากูรูวงการดิจิทัลไทย สร้างบรรทัดฐานการชี้วัดคุณภาพและความสำเร็จ ทางธุรกิจบนโลกโซเชียลด้วย Zocial Metric

05 ภาวุธบรรยายความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์
ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการบริหาร และ กล้า ตั้งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด (Thoth Zocial) จัดงาน Thailand Zocial Awards 2016 Presented by AIS 4G ADVANCED

ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการบริหาร และ กล้า ตั้งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด (Thoth Zocial) จัดงาน Thailand Zocial Awards 2016 Presented by AIS 4G ADVANCED มอบรางวัลให้แก่แบรนด์และองค์กรคุณภาพที่โดดเด่นและประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียจากการตรวจสอบ – ชี้วัดผลสำเร็จด้วย

“ระบบ Zocial Metric”

ที่ถูกพัฒนาเพื่อเป็นบรรทัดฐานในการวัดความสำเร็จ และคุณภาพบนโซเชียลมีเดียจากการพัฒนาร่วมกันจากทั้ง โธธ โซเชียล และผู้เชี่ยวชาญรวมถึงสถาบันที่ได้รับการยอมรับของวงการดิจิทัลเมืองไทย พร้อมชี้จุดอ่อนและเผย

“Social TRAP”

ของการทำตลาดออนไลน์และโซเชียลมีเดียที่นักการตลาดยุค 4G ห้ามมองข้าม หวังผลักดันทุกฝ่ายสร้างสรรค์ผลงานและความสำเร็จให้ธุรกิจในเมืองไทย และไปสู่เป้าหมายในการเป็นผู้ให้บริการด้านข้อมูลออนไลน์และโซเชียลมีเดียในระดับภูมิภาคในอนาคต

View this post on Instagram

งาน #ZocialAwards2016 ได้พูดถึงว่าปัจจุบันนี้ Facebook มีผู้ใช้งานในประเทศไทยกว่า 41 ล้านคน โดยมีผู้ชาย 21 ล้านคนและหญิง 20 ล้านคน ซึ่งเป็นปีแรกที่ผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิง  โดยทาง โธธโซเชียลได้สรุปผลออกมาว่าเวลาการโพสต์สูงสุดของเราคือ 10 โมง – เที่ยง และ ช่วง 4 โมงเย็น – 2 ทุ่ม ส่วนช่วงเวลาที่มีคนตอบสนองมากที่สุดคือ วันพุธ และ Peek hour คือเวลาประมาณ 16:00 และ 20:00 ส่วนช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสมคือวันอาทิตย์ ส่วน Brand ที่ใช้ Twitter ในการติดต่อสื่อสารคือ AIS และสำนักข่าวที่ใช้หลัก ๆ คือ Nation และเขามี ระบบ Twitter Analytic ในตัวที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ได้ ซึ่งเวลาที่เหมาะสมในการโพสต์แล้วมาผู้กดรีทวีทคือ 2 ทุ่ม – 5 ทุ่ม ส่วนของ instagram จะมีผู้ใช้งานสูงสุดคือเวลา 17:00 – 22:00 และวันศุกร์จะมีผู้โพสต์มากที่สุด พฤติกรรมคนไทยชอบเรื่องความบันเทิงและงานอดิเรก ซึ่งผู้ชายกับผู้หญิงจะมีพฤติกรรมต่างกันเช่น เรื่องกีฬาผู้ชายจะชอบเรื่องฟุตบอล ส่วนผู้หญิงชอบในส่วนของฟิตเนสมากกว่า เป็นต้น การจับ #Heatmap ของไทยกับคำว่า “ร้อน” จะคล้าย ๆ กับพื้นที่ในประเทศไทย ที่บ่นกันมากมาย แต่คำว่า “หนาว” นั้นจะถูกพูดถึงเพียงแค่ 1 – 2 วันเท่านั้นในช่วงต้นปี และในปัจจุบันมีแอป Live Stream ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมามากมายนอกเหนือจาก #Facebook Live เช่น Bigo live ซึ่งบอกได้เลยว่าใครที่จะทำต้องรีบทำเพราะจะเป็นการชี้วัดว่า แฟนของคุณนั้นมี engagement กับคุณมากขนาดไหนและเพิ่มการพูดคุยติดต่อสื่อสารกับลูกค้าของคุณได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือ สามารถทำได้อย่างง่ายดายในยุคปัจจุบัน

A post shared by Beartai : แบไต๋ (@beartai.ig) on

ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการบริหารบริษัทฯ และผู้จัดงานประกาศรางวัลคุณภาพด้านออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่ได้รับการยอมรับมากว่า 3 ปี โดยเป็นรางวัลที่มอบแก่บรรดาขุนพลออนไลน์ เพื่อกระตุ้นการสร้างสรรค์ผลงานที่ดีออกมาสู่สังคม และเป็นการเติมความรู้ความเข้าใจในการวิเคราะห์ข้อมูลของโลกโซเชียลจากมุมมองต่างๆ ได้เผยถึงกระแสการเปลี่ยนแปลงที่คึกคักของโลกออนไลน์ไทยหลังการจัดงาน

Thailand Zocial Awards 2016 Presented by AIS 4G ADVANCED

อย่างต่อเนื่อง “การจัดงานที่ผ่านมาเราพยายามให้ข้อมูลเชิงลึกที่ผ่านการสำรวจและวิเคราะห์แยกย่อยประเภทข้อมูลเพื่อให้ผู้ร่วมงานสามารถนำไปใช้กับการวางแผน กำหนดกลยุทธ์และทิศทางการทำการตลาดออนไลน์ได้จริงและเหมาะสมกับสถานการณ์ของแบรนด์ ซึ่งในฐานะของคนที่มอนิเตอร์ความเคลื่อนไหวของวงการดิจิทัลไทยตลอดเวลา เราได้มองเห็นการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะแบรนด์ นักการตลาด และ องค์กรด้านธุรกิจ ที่ให้ความสำคัญกับออนไลน์ และ โซเชียลมีเดียมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากงบโฆษณาที่เพิ่มสูงขึ้นในสัดส่วนของออนไลน์ การจัดการปัญหา (Crisis) ที่แบรนด์ได้ทดลองหลากหลายรูปแบบการสื่อสารกับผู้บริโภค เป็นต้น ส่วนหนึ่งสืบเนื่องจากการที่เราเน้นย้ำความสำคัญ ความแข็งแกร่ง และทรงพลังของเครือข่ายโซเชียลมีเดีย ที่ส่งผลต่อธุรกิจทุกภาคส่วนของสังคมมาโดยตลอด ซึ่งเอเจนซี แบรนด์  และธุรกิจ หรือ องค์กร  เองก็ได้นำแนวทางและเครื่องมือที่เรานำเสนอไปประยุกต์ใช้งานได้เกิดประโยชน์อย่างเห็นได้ชัด”

“โดยในปีนี้ ความสำคัญของงาน คือการแจกรางวัลคุณภาพให้กับผู้ชนะเลิศต่างๆ ที่มีความโดดเด่นบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งรางวัลเหล่านี้ มีที่มาและได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญจากวงการหลากหลายแขนงโดยการใช้ Zocial Metric ที่ถูกพัฒนาเพื่อเป็นบรรทัดฐานในการวัดความสำเร็จและคุณภาพบนโซเชียลมีเดีย ทำให้ข้อมูลของปีนี้มีความหลากหลายและมีมิติที่ลึกมากขึ้น โดยเฉพาะแกนหลักสำคัญที่เกี่ยวกับเนื้อหาภายในงานคือ “Social TRAPกับดักของโลกโซเชียล” ที่ขัดขวางไม่ให้แบรนด์ประสบความสำเร็จ” โดยหลักใหญ่ใจความของ TRAP คือ

T : Too Late = ช้า เนื่องจากผู้บริโภคปัจจุบันมีระดับความอดทนต่อการรอได้ไม่นาน หากแบรนด์หรือธุรกิจคู่แข่งก้าวไปเร็วกว่าเพียงแค่หนึ่งก้าวก็สามารถแย่งชิงความได้เปรียบไปได้

R ; Result = ผลลัพธ์ คือการมองการตลาดออนไลน์แบบตื้นเขินเกินไป ดูเพียงตัวเลขบางอย่าง เช่น ค่า Page View, Traffic, ค่า Click to Rate, ยอด Fan Page, Like เท่านั้นแต่ไม่ได้ดูข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากการใช้เครื่องมือวัดผลด้านอื่นเช่น พฤติกรรมด้านอารมณ์ (Sentiment) เป็นต้น

A : Attitude = ทัศนคติที่ดื้อดึง โซเชียลมีเดียเป็นอุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น ถ้าแบรนด์หรือองค์กรยังดื้อที่จะไม่ปรับตัวตามการเปลี่ยนแปลง ก็อาจทำให้การวางแผนขององค์กรไม่ประสบความสำเร็จได้ เช่นเรื่องของการให้ความสำคัญกับค่าปฏิสัมพันธ์ (Engagement) มากกว่าค่า Fan Page Like เพราะปัจจุบัน Fan Page Like ไม่มีคุณภาพอีกต่อไปแต่ก็ยังมีบางองค์กรยึดค่าวัดนี้และซื้อขายกันโดยเสียเงินเปล่าประโยชน์

P : Praise = ยกย่อง คือการยกย่องตัวเอง เช่นการว่าจ้างเขียนถึงแบรนด์แบบไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งนี่คือกับดักที่สำคัญที่อาจรอดยากเพราะบนโลกโซเชียลสามารถจับเท็จได้อย่างรวดเร็ว

ส่งผลให้แบรนด์พบกับดราม่าหรือ Crisis

View this post on Instagram

แกนหลักสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของ #SocialMedia คือ "Social Trap: กับดักของโซเชียล" ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 อย่างดังนี้ T ย่อมาจาก Too late คือช้าต่อการตอบสนองต่าง ๆ บนโลกโซเชียล ทใำห้บริษัทคู่แข่งแย่งชิงความได้เปรียบไปได้ R ย่อมาจาก Result คือการมองตลาดออนไลน์แบบตื้นเกินไป เช่นดูแค่ตัวเลข Page View, Like, เท่านั้น แต่ไม่ได้ดูข้อมูลเชิงลึกอื่น ๆ เช่น Reaction เป็นต้น A ย่อมาจาก Attitude หรือดื้อต่อความเชื่อเดิม ๆ ซึ่งจะทำให้ไม่ประสบความสำเร็จได้ P ย่อมาจาก Praise หรือการอวยหรือการจ้างหน้าม้าโปรโมตแบรนด์ ซึ่งเป็น 1 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดดราม่าได้อย่างง่ายดาย

A post shared by Beartai : แบไต๋ (@beartai.ig) on

“ซึ่งเราได้มีการวิเคราะห์และตีแผ่ TRAP ที่นักการตลาดออนไลน์มักติดกับดัก รวมถึงรวบรวมวิธีแก้ไขจากผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆในวงการเพื่อการทำความเข้าใจและชี้ถึงเครื่องมือที่จะช่วยให้การทำตลาดออนไลน์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ความพิเศษอีกอย่างของงานคือ เป็นที่แรกที่สามารถรวบรวม Social Media and Platform ทั้ง 6 มาอยู่ภายในงานเดียวกัน ได้แก่ Facebook, Twitter, Instagram, YouTube, LINE, และ Pantip ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทั้ง 6 ได้แก่  คุณอริยะ พนมยงค์ จากไลน์ ประเทศไทย, คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ จาก Pantip.com, คุณรฐิยา อิสระชัยกุล เฟสบุ๊ค ประเทศไทย, คุณทวีภัทร โอภารัตน์ จากอินสตราแกรม ประเทศไทย, คุณภีท นุชนาฏนนท์  จากกูเกิล  ประเทศไทยผู้ดูแลยูทูป และคุณดวงพร พรหมอ่อน จากทวิตเตอร์ มาถ่ายทอดเรื่องราวเบื้องหลังการทำงานในหัวข้อ “ล้วงลึกข้อมูลที่คุณไม่เคยรู้” จึงถือได้ว่าปีนี้เนื้อหาที่เรานำเสนอนั้นเข้มข้นและละเอียดมาก”

03 กล้ากล่าวถึงเครื่องมือสำคัญ Warroom
กล้า ตั้งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ โธธ โซเชียล

ทางด้าน กล้า ตั้งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ ได้เปิดเผยถึงภาพรวมพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงเครื่องมือวิเคราะห์และชี้วัดข้อมูลอันทรงพลัง ที่โธธ โซเชียล ใช้สำหรับการตรวจสอบ “โลกในวันนี้ทุกคนเข้าถึง โซเชียลมีเดียได้ ทำให้พฤติกรรมคนเปลี่ยนไป เช่น การดูทีวีย้อนหลังทางออนไลน์แทนช่องทางทีวี ซึ่งทำให้ดูได้ทุกที่ ทุกเวลา

ส่งผลให้การใช้เม็ดเงินโฆษณาเกิดการย้ายจาก Traditional Media มาเป็น Social Media หรือ Online Media มากขึ้น

และพอเม็ดเงินเพิ่มขึ้น ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์งบค่าใช้จ่ายโฆษณาต้องลึกขึ้นมากตามไปด้วย ดังนั้นทำให้นักการตลาดต้องเปลี่ยนเรื่องมุมมองในการใช้ข้อมูลเชิงคุณภาพในการวิเคราะห์มากขึ้นด้วย”

View this post on Instagram

ปิดท้ายด้วยการพูดคุยกันระหว่างผู้ดูแลทางด้านโซเชียลต่าง ๆ ในไทยในช่วง ล้วงลึกข้อมูลที่คุณไม่เคยรู้จากปากของ Social Media & Platform ซึ่งพวกเขาได้พูดถึงอนาคตของ platform social media ต่าง ๆ ซึ่งในอนาคตจะยิ่งมีระบบใหม่ ๆ เข้ามามากมาย และตลอดเวลา ซึ่งทางเขาแนะนำว่าควรนำ Feature ใหม่ ๆ นี้ที่ตอบโจทย์แบรนด์และธุรกิจของคุณ รวมไปถึงการนำคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ตรงใจคนและสื่อถึงแบรนด์ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และทาง Line ก็ได้พูดถึงยุคปัจจุบันของแอป ซึ่งสิ่งสำคัญที่แอปต้องมีคือ การเข้าถึงที่ง่าย การสร้าง Awareness ซึ่งเป็นเรื่องยากมาก เพราะแอปที่มีมากมายบน App store และ Google Play จึงควรที่จะมี Partner ที่จะช่วยกระจายแอปโดยที่ไม่ต้องเข้าไปโหลด เพื่อให้การคลิกเกิดขึ้นน้อยที่สุด และสุดท้ายคือระบบ AI ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตที่จะเข้ามาช่วยตอบคำถามบนโลก Social และ #IoT ที่กำลังมา ซึ่งเป็นสิ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณในอนาคตนั่นเอง

A post shared by Beartai : แบไต๋ (@beartai.ig) on

“ซึ่งภายใต้การรวมตัวกัน ระหว่าง Thoth Media ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และ Zocial,inc. ผู้เชี่ยวชาญในด้านการตลาดหา Insight ของผู้บริโภคในรูปแบบใหม่  ทำให้เราคือผู้นำในด้านการให้บริการข้อมูลและวิเคราะห์ผลบนโซเชียลมีเดียแบบครบวงจรที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย เป้าหมายหลักคือสนับสนุนการใช้ข้อมูลวิเคราะห์เชิงลึกในรูปแบบต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการทำธุรกิจเพื่อวิเคราะห์ วางแผนการกำหนดทิศทางและวางกลยุทธ์ทางการตลาด การเฝ้าระวัง การดูแลลูกค้า พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหาได้อย่างถูกต้อง ตรงจุด แม่นยำ และรวดเร็ว ผ่านการใช้ประโยชน์ของข้อมูล Big data, ความรวดเร็วแบบ Real Time ในการรับรู้ สื่อสาร และโต้ตอบ, และสุดท้ายคือ ความแม่นยำของข้อมูลซึ่งจะช่วยสร้างการบริหารจัดการข้อมูลในโซเชียลมีเดียให้มาขับเคลื่อนและ

สร้างประโยชน์มหาศาลแก่ธุรกิจในเมืองไทย

ให้สามารถเพิ่มศักยภาพด้านบริหาร Social Media Service และแข่งขันในตลาดได้อย่างก้าวนำคู่แข่ง”

View this post on Instagram

ข้อมูลมากมายบนโลกโซเชียลนั้นสามารถนำมาใช้กับสิ่งเหล่านี้คือ 1. Brand Communication 2. Product Research 3. Compititor Analysis 4. Crisis Management 5. Customer Support ซึ่งทางโธธโซเชียลก็ได้มีเครื่องมือต่าง ๆ ที่มาดูแลเรื่องบนโซเชียลเหล่านี้ได้ดังนี้ 1. War Room เป็นโปรแกรมสำหรับดูแล ติดตาม และสามารถเปลี่ยนเหล่า Follower ให้กลายเป็นลูกค้าได้อย่างง่ายดาย สามารถ #Support #Line #Official ได้ 2. Social Eye เป็นโปรแกรมช่วยในการวัดผลข้อมูลต่าง ๆ บนโลกโซเชียลแบบ Realtime ซึ่ง ณ ปัจจุบันสามารถแบ่งแยก #Reaction บน #Facebook ให้คุณได้เพื่อมองเห็นสาเหตุที่แท้จริงของ engagement นั้น ๆ ได

A post shared by Beartai : แบไต๋ (@beartai.ig) on

สำหรับเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบวัดผลอย่างมีประสิทธิภาพนั้น ได้ถูกจัดแบ่งไว้ 3 รูปแบบ

 1. 1. เครื่องมือที่ช่วยให้แบรนด์เจาะลึกหา Insight และวัดผล
 • KPIology (เคพีโอโลจี) ระบบวัดผลบนโซเชียลมีเดีย ที่ตอบสนองความต้องการในด้านความคิดเห็นของผู้บริโภคเกี่ยวกับสินค้าและบริการของแบรนด์แบบเรียลไทม์ นำเสนอข้อมูลในรูปแบบของ Intelligent Analysis Report
 • ZocialEye (โซเซียลอาย) ซึ่งเป็นไฮไลท์ของเครื่องมือวัดผล โดยสามารถวัดค่า Facebook Reaction ได้เป็นเจ้าแรกของไทย (เปิดตัววันนี้เป็นครั้งแรก) เป็นระบบฟังเสียงผู้บริโภคออนไลน์เชิงลึก ทำให้แบรนด์สามารถรับรู้ถึงความต้องการของผู้บริโภคว่า ชอบหรือไม่ชอบสินค้าและบริการจากทุกช่องทางโซเชียล มีเดียหลัก อาทิ Facebook, Twitter, Instagram, Youtube, Pantip, Webboard, News เป็นต้น เพื่อให้แบรนด์สามารถนำเอาข้อมูล Insight ไปประยุกต์ในการวางแผนการตลาดและการวัดผลกิจกรรมการตลาดออนไลน์ และเนื่องจากประเทศไทยไม่เคยมีเครื่องมือในการวัดผลหรือฟังเสียงผู้บริโภคที่แม่นยำและชัดเจนในภาษาไทยแบบที่เราทำ จึงเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบภาษาแบบ Local Language
 1. 2. เครื่องมือที่ช่วยเปรียบเทียบและจัดอันดับบนโซเชียลมีเดีย
 • ZocialRank (โซเซียลแรงค์) เครื่องมือจัดอันดับบนโซเชียลมีเดีย ทั้งบน Facebook, Twitter, Youtube, Instagram เพื่อนำมาศึกษาและเปรียบเทียบการทำการตลาดของคู่แข่ง ซึ่งใช้เป็นเครื่องมือหลักในการตัดสินรางวัลหลายๆเวที โดยเครื่องมือนี้สามารถครอบคลุมข้อมูลได้ทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน
 1. 3. เครื่องมือที่ช่วยในการบริหารจัดการข้อมูลบนโซเชียล มีเดีย
 • Warroom (วอร์รูม) ระบบที่ช่วยในการบริหารจัดการข้อมูลบน Social Media ได้ง่ายยิ่งขึ้น สามารถรับมือวิกฤตของแบรนด์ได้ทันท่วงที และสามารถโต้ตอบกับผู้บริโภคผ่านระบบได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่โดดเด่น คือ

โธธ โซเชียลเป็นเจ้าแรกที่สามารถสื่อสารและโต้ตอบผ่าน LINE Official ได้ !!

“จากตัวเลขที่เปิดเผยออกมา ประชากรทั้งหมดของประเทศไทยปัจจุบันมีจำนวน 68 ล้านคน เป็นคนที่ Active ในการใช้อินเตอร์เน็ตจำนวน 38 ล้านคน (55.84% จากประชากรโดยรวม) ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับผู้ใช้ Social Media (แบบ Active) เช่นกัน ดังนั้น เมื่อวัดอัตราการ Talk (ข้อความ) ที่อยู่บนโลกออนไลน์หรือโซเชียล ทั้งปีจะอยู่ที่ 2,600 ล้าน Talk (ข้อความ) ในปี 2015 และการ talk โดยเฉลี่ยรายเดือน อยู่ที่ประมาณ 217 ล้าน Talk (ข้อความ) เห็นได้ชัดว่าอัตราการเติบโตของ Social Talk  เพิ่มขึ้น 80%  เมื่อเทียบจาก 2 ปีที่ผ่านมา ตัวเลขนี้สะท้อนกลับไปสู่คนทำธุรกิจทุกระดับทุกภาคส่วนว่าต้องหันมาให้ความสำคัญกับผู้บริโภคที่ปรากฏตัวอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้นได้แล้ว ซึ่งโธธ โซเชียลเอง ก็กำลังเดินหน้าพัฒนาเครื่องมือของเราอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อจะนำข้อมูลที่แท้จริงมานำเสนอให้เกิดการก้าวเดินไปข้างหน้าของผู้ประกอบการไทย รวมถึงเป้าหมายสำคัญของเราในระยะอันใกล้นี้ คือขยายความเป็นผู้นำด้านการจัดการข้อมูลออนไลน์ไปสู่ระดับภูมิภาค ที่พร้อมให้บริการทุกข้อมูลเชิงลึกให้แก่ทุกธุรกิจในอาเซียน” ภาวุธกล่าวปิดท้าย

View this post on Instagram

กับดักที่แบรนด์ควรรู้เพิ่มเติมคือ “กับดักที่แบรนด์ต้องรู้และวิธีเอาตัวรอด”จากเมืองไทยประกันชีวิต มีทั้งหมด 6 อย่างคือ Popular content ที่เกาะกระแสต่าง ๆ มากมายนั้น ได้ brand awaness หรือไม่ ? การพูดคุยกับทางลูกค้าที่ตรงใจและตอบคำถามของลูกค้าได้ดีหรือยัง? Quality or Quantity การมุ่งดูแต่เพิ่มเลขของผู้ติดตาม โดยไม่ดูพฤติกรรมของผู้บริโภคซึ่งอาจทำให้เสียยอด like ที่ดีไปได้ถ้าเรามัวแต่โพสต์ข้อมูล viral นอกเหนือจากข้อมูลที่เหล่าแฟน ๆ ต้องการจริง ๆ Trick or Treat การแจกของรางวัลถ้าไม่ได้มีกิจกรรมที่ดีพอบางครั้งจะทำให้ไม่เกิด engagemant ที่ดีเพียงพอ รวมไปถึงไม่เกิดประโยชน์ตามที่ควรจะเป็น และได้ข้อมูลต่าง ๆ มาเป็น content เพิ่มเติมอีกด้วย บางครั้งทางแบรนด์อยากได้ข้อมูลต่าง ๆ ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ ซึ่งถ้าคุณมี Crysis Management ที่ดี ซึ่งการติดต่อสื่อสารผ่าน social media ที่ดีจะทำให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจเป็นอย่างมาก Response Time การติดต่อดูแลแก้ไขให้รวดเร็วในส่วนของ Social media เพื่อให้ลูกค้าพอใจกว่าเดิม Budget การวางแผนประชาสัมพันธ์ที่ดี ควรจะเล็งเห็นว่าเราจะเจาะกลุ่มเป้าหมายไหน เพื่อให้ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและเพิ่มมูลค่าในการโฆษณาสินค้านั้น ๆ

A post shared by Beartai : แบไต๋ (@beartai.ig) on

View this post on Instagram

และทาง Sanook.com ก็ได้มาเล่าให้ฟังถึงเรื่องกับดักโลกโซเชียลคือเรื่องของ ซึ่งแน่นอนว่าทาง Sanook.com เป็นเว็บไซต์ที่อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 18 ปีแล้ว ที่น่าสนใจคือ ฐานแฟนของ sanook บนโลก Social กว่า 10 ล้านคนและมีอยู่ 17 ช่องทาง ซึ่ง Sanook มีแอปเด็ด ๆ คือ Joox ซึ่งเป็นแอปฟังเพลง streaming นั่นเอง ซึ่งเขาก็ได้มาให้ความรู้ในเรื่องของกับดักต่าง ๆ ที่แบรนด์ต้องระวังมีดังนี้ 1. ทำอย่างไรก็ได้ให้ดังไว้ก่อน ซึ่งการทำแบบนี้ไม่ดีต่อแบรนด์เป็นอย่างมาก 2. ไม่สนใจความรู้สึกของผู้ใช้สินค้าและบริการ ซึ่งแบรนด์ควรสนใจและให้ความสำคัญ 3. พยายามขายของมากเกินไป โดยบางแบรนด์พยายามยัดเยียดมากเกินไป ทำให้ลูกค้าไม่ชอบและไม่ได้ผลในยุคปัจจุบัน 4. ไม่รู้จักลูกค้าของตัวเอง โดยปัจจุบันดูแค่เรื่องเพศ อายุ อย่างเดียวไม่พอแล้ว จะต้องดูความสนใจมากกว่าเดิม 5. ความถูกต้องคือสิ่งสำคัญ เพราะทันทีที่มีข้อมูลผิด ๆ เกิดขึ้นมา มันจะลามไปในโลกโซเชียลอย่างรวดเร็วและแก้ยากมาก จึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนทำอะไรทุกครั้ง

A post shared by Beartai : แบไต๋ (@beartai.ig) on

รายชื่อผู้รับรางวัลในสาขาต่างๆ

รางวัล The Best Zocial Award   (8 รางวัล)

 1. The Best Customer Service on Social Media

คุณเถกิง ออศิริชัยเวทย์  ผู้อำนวยการฝ่าย, ฝ่ายบริหารช่องทางธุรกิจดิจิตอล  ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

 1. The Best Online Crisis Management

คุณ สาธินี ศรีรัตนพงษ์  ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส , ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)

 1. The Best Social Media Campaign

คุณเสาวรัตน์ โอภาสยานนท์  ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร และดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง  ผลิตภัณฑ์คนอร์

 1. The Best Social Media Campaign

คุณชลฤทัย ทวิธารานนท์  Digital Strategy Director มายด์แชร์ ประเทศไทย

คุณนิรมล ธัญยาธีรพงษ์    ตัวแทนจาก “Showroom111”

คุณกิตติ ไชยพร   ตัวแทนจาก “ชูใจ กะ กัลยาณมิตร”

 1. The Best Branded Content on Social Media

นางสาววิลาวรรณ ฤกษ์เกรียงไกร    กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีโอแอล จำกัด ( มหาชน )  (Officemate)

 1. The Best Branded Content on Social Media

คุณฐิติมา เลี้ยงพาณิชย์     Group Account Director   Ogilvy

 1. The Best Brand Social Media Viral Campaign

Kanaporn Hutcheson     Managing Director         GreyNJ

 1. The Best Brand Social Media Viral Campaign
  Boonyanuch Boonbumrungsub   Executive Vice President  BarBQ Plaza

รางวัล Top Zocial Awards (7 รางวัล)

 1. Top Brand on Social Media by Category “IT & Digital”

คุณเชิญขวัญ ธเนศานนท์  Digital Marketing  Samsung Mobile

 1. Top Brand on Social Media by Category “Real Estate”

คุณสมัชชา พรหมศิริ        ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กรและระบบฐานข้อมูลการตลาด  Sansiri

 1. Top Brand on Social Media by Category “Food & Beverage”

คุณวนรัตน์ หิรัญรินรัตน์  Digital & Loyalty Manager  Starbuck

 1. Top Brand on Social Media by Category “Automobile”

คุณศรุต อิงคะวัต ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด  Ford

 1. Top Brand on Social Media by Category “Personal Care & Cosmetics”

คุณวิชพร คณะพงษา        Sunsilk Marketing Manager

 1. Top Brand on Social Media by Category “Bank & Finance”

คุณจันทร์เพ็ญ จันทนา  ผู้อำนวยการ ผู้บริหารสาย  Integrated Digital Marketing Management

ภาพลักษณ์องค์กรและการตลาด   SCB

รางวัล The Most Popular Brand Awards (6 รางวัล)

 1. The Most Fastest Response Brand on Pantip

คุณณพลเดช กิจชาญไพบูลย์         ผู้อำนวยการ สำนักลูกค้าสัมพันธ์ ช่องทางสื่อดิจิตอล Assistant

Vice President – Digital Channel Contact Center  AIS

 1. The Most Popular Brand on Youtube

คุณณกุล พรพิริยะกุลชัย    Digital Marketing   Samsung Mobile

 1. The Most Popular Brand on LINE

คุณนุชยา จันทรุเบกษา  ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน)

 1. The Most Popular Brand on Facebook/Top Brand on Social Media by Category “Beverage”

คุณธนพันธุ์ คงนันทะ        รองกรรมการผู้จัดการสายงานธุรกิจเครื่องดื่ม Ichitan

 1. The Most Popular Brand on Instagram

คุณสราพร อัศวเวทวุฒิ      ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ เครื่องสำอางบ็อบบี้ บราวน์  Bobbi Brown

 1. The Most Popular Brand on Twitter

คุณรัฐพล เตชะเลิศสิริมงคล  Online Marketing Manager  AP_Thai

This slideshow requires JavaScript.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก