นักวิจัยจากจีนต้องการให้จีนคิดค้นวิธีการรับมือกับดาวเทียม Starlink

นักวิจัยทางทหารของจีนมีความกังวลเกี่ยวกับภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากดาวเทียม Starlink ของ Space X และได้เรียกร้องให้ประเทศจีนพัฒนาแนวทางที่จะทำลายหรือหยุดการทำงานดาวเทียมเหล่านี้

วารสาร Modern Defence Technology ของจีนได้ตีพิมพ์งานวิจัยเมื่อเดือนก่อนซึ่งเตือนถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากดาวเทียม Starlink โดยเป็นงานวิจัยที่นำโดย เริ่นหย่วนเจิน (任远桢) นักวิจัยของสถาบัน Beijing Institute of Tracking and Telecommunications ซึ่งร่วมวิจัยและเขียนโดยนักวิทยาศาสตร์ในอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของจีนอีกหลายคน

หนึ่งในเนื้อความภายในงานวิจัยระบุว่า “ในขณะที่ [Starlink] กำลังเฟื่องฟูและมีศักยภาพในการใช้งานมหาศาล มันกลับมาพร้อมความอันตรายที่ซ่อนอยู่และเป็นความท้าทายของประเทศของเรา การรวมกันระหว่างวิธีการจัดการแบบอ่อนโยน (soft kill method) และรุนแรง (hard kill method) ควรนำมาใช้เพื่อให้ดาวเทียม Starlink สูญเสียฟังก์ชันการทำงานและทำให้ระบบปฏิบัติการของโครงข่ายถูกทำลาย”

ศักยภาพของ Starlink ที่ถูกมองว่าน่ากลัวต่อการทหารนั้น ได้แก่ การเพิ่มความเร็วในการส่งถ่ายข้อมูลของโดรนและเครื่องบินขับไล่ล่องหนอีกกว่า 100 เท่า, ความสามารถในการเชื่อมต่อกับกำลังทหารในสงครามแบบออนไลน์, การจัดการกับเป้าหมายในอวกาศด้วยเครื่องขับดันไอออน และการบรรทุกสัมภาระทางทหาร

SpaceX ได้เซ็นสัญญากับกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาเครื่องมือที่สามารถตรวจจับและติดตามอาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวลสำหรับประเทศจีน

เริ่นหย่วนเจินต้องการให้จีนปรับเปลี่ยนแผนการทางทหารเพื่อเตรียมรับมือดาวเทียม Starlink โดยได้มีการพัฒนาเกี่ยวกับไมโครเวฟที่เข้าไปปั่นป่วนการส่งสัญญาณของดาวเทียม รวมถึงการเผาส่วนประกอบต่าง ๆ ทั้งยังมีเลเซอร์เพื่อการทำลายและทำให้มองไม่เห็น

ในขณะเดียวกันจีนก็ไม่น้อยหน้า Starlink โดยได้เปิดตัว StarNet ซึ่งเป็นดาวเทียมที่ทำให้สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในสถานที่ห่างไกลได้

ที่มา: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก