รัฐบาลจีนเร่งพัฒนา OS ของตัวเอง หวังลดการพึ่งพาสหรัฐฯ หลัง Mac ขายดีขึ้นเรื่อย ๆ

ยอดขายของ Mac กำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศจีน ยิ่งตั้งแต่ Apple เปิดตัว Mac ที่ใช้ชิป M1 ก็ยิ่งทำให้ Mac ขายดีขึ้นกว่าเดิม แต่ดูเหมือนว่าการที่ยอดขาย Mac ดีขึ้นในจีนจะไม่ถูกใจรัฐบาลเท่าไหร่นัก

รัฐบาลจีนมีแนวทางชัดเจนที่ต้องการจะลดการพึ่งพาเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกา ทั้ง Windows ของ Microsoft และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ Apple โดยการพัฒนาระบบปฏิบัติการของประเทศตัวเองขึ้นมาแทน

เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ระบบปฏิบัติการยอดนิยมในประเทศจีนสำหรับ PC มีทั้งหมด 2 ระบบปฏิบัติการคือ Windows และ macOS ซึ่ง Windows มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 85% ในขณะที่ macOS มีส่วนแบ่ง 15% เพิ่มขึ้นจากช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่วน Linux เรียกว่าไม่ค่อยจะมีเลยครับ

แน่นอนว่าหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนก็ไม่พอใจที่ประเทศต้องพึ่งพาเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว ทางรัฐบาลจึงมอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีป้องกันประเทศแห่งชาติแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนพัฒนาระบบปฏิบัติการในชื่อว่า Kylin แต่ก็ถูกใช้งานเฉพาะทางการทหารและรัฐบาลเท่านั้น ยังไม่ได้ถูกใช้งานแพร่หลาย

Ubuntu Kylin

ล่าสุดทาง South China Morning Post รายงานว่าปัจจุบันรัฐบาลมีความจริงจังที่จะให้ Kylin ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยการเปิดตัว Open-source ที่ใช้ชื่อว่า openKylin ซึ่งเป็น Kylin ที่พัฒนาบนพื้นฐานของ FreeBSD ในขณะที่รุ่นปัจจุบันพัฒนาบนพื้นฐานของ Linux

Kylinsoft เป็นบริษัทในเครือของ China Electronics Corp ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ ได้เข้าร่วมกับหน่วยงานของจีนมากกว่า 10 แห่ง รวมถึงศูนย์วิจัยการพัฒนาความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลอุตสาหกรรมแห่งชาติ ซึ่ง openKylin จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถเผยแพร่และแบ่งปันโค้ดต่าง ๆ ของ Kylin ได้ด้วย

ที่มา 9to5Mac

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก