วิศวกรคอมพิวเตอร์ชาวอินเดียวัย 32 ปีต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต จากข้อหาก่อการร้ายไซเบอร์

ศาลเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย พิพากษาให้ อานีส อันซารี (Anees Ansari) วิศวกรคอมพิวเตอร์วัย 32 ปี จำคุกตลอดชีวิต ในความผิดฐานก่อการร้ายไซเบอร์ จากกรณีที่อันซารีวางแผนสังหารหมู่ชาวต่างชาติในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งในเมืองมุมไบ

ถือเป็นการตัดสินคดีก่อการร้ายไซเบอร์คดีแรกในประวัติศาสตร์ของรัฐมหาราษฎระของอินเดีย

อันซารีใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของบริษัทที่เขาทำงานอยู่ในการสร้างบัญชี Facebook ปลอมที่ใช้ชื่อปลอมว่า อุซายริม โลแกน (Usayrim Logan) เพื่ออัปโหลดเนื้อหาที่ส่งเสริมความรุนแรงในช่วงระหว่างปี 2011 – 2014

หน่วยงานของรัฐพบว่าอันซารีเผยแพร่และส่งข้อความสนับสนุนการปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายไอเอส (Islamic State – IS) และร่วมวางแผนกับชายชื่อ โอมาร์ เอลฮัจจ์ (Omar Elhajj) ในการมุ่งสังหารชาวต่างชาติ ในโรงเรียนอเมริกันที่ตั้งอยู่ในย่าน บันดรา เคอร์ลา คอมเพล็กซ์ ใจกลางเมืองมุมไบ โดยอันซารียังได้รับข้อมูลวิธีการประกอบระเบิดเทอร์ไมต์ด้วย

อย่างไรก็ดี อันซารีถูกจับกุมในเดือนตุลาคม 2014 จากกรณีที่เขาส่งข้อความที่มีเนื้อหาสนับสนุนแนวคิดรุนแรงของกลุ่มไอเอสไปยังโอมาร์ ซึ่งศาลวินิจฉัยว่าเป็นเนื้อหาที่คุกคามเอกภาพ อธิปไตย และความมั่นคงของอินเดีย

เอเอ จอกเลคาร์ (A. A. Joglekar) ผู้พิพากษาสมทบระบุว่า การที่อันซารีใช้คอมพิวเตอร์ในการคุกคามอำนาจอธิปไตยของอินเดียถือเป็นความผิดว่าด้วยการก่อการร้ายทางไซเบอร์ ในรัฐบัญญัติด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและประมวลกฎหมายอาญาของอินเดีย

ที่มา The Hindu, opindiag

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก