หรือ Airplane Mode จะตกยุค? ยุโรปปลดล็อกสัญญาณ 5G บนเครื่องบิน

คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ซึ่งเป็นกลไกฝ่ายบริหารของสหภาพยุโรปมีมติอนุญาตสายการบินต่าง ๆ สามารถให้บริการเทคโนโลยี 5G และสัญญาณมือถือบนเครื่องบินได้

โดยมีกำหนดให้ประเทศสมาชิกต้องดำเนินการติดตั้งสัญญาณความถี่แบบ 5G บนเครื่องบินตามมติ ภายใน 30 มิถุนายน 2023

มตินี้ทำให้ผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องปิดอุปกรณ์สื่อสารหรือเข้าโหมดเครื่องบินอีกต่อไป และสามารถใช้มือถือขณะเครื่องบินขึ้นบินได้

เทียร์รี เบรตัน (Thierry Breton) คณะกรรมาธิการยุโรปฝ่ายตลาดภายในชี้ว่ามติในครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมให้เกิดบริการใหม่ ๆ สำหรับประชาชน และช่วยให้บริษัทต่าง ๆ ในยุโรปเติบโตขึ้น

สำนักข่าว BBC ชี้ว่า ก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการยุโรปอนุญาตให้ใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตบางประเภทบนเครื่องบินมาตั้งแต่ปี 2008 แต่สัญญาณเหล่านี้ค่อนข้างช้าและต้องพึ่งพาระบบดาวเทียม

ขณะที่ ได วิตทิงแฮม (Dai Whittingham) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการบินของสหราชอาณาจักร ระบุว่าที่โหมดเครื่องบินบนอุปกรณ์ต่าง ๆ มีความสำคัญก็เนื่องจากเราไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วอุปกรณ์เหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อเครื่องบินได้อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะความกังวลว่าจะรบกวนระบบควบคุมการบิน

อย่างไรก็ดี วิตทิงแฮมเผยว่าเป็นที่ยืนยันแล้วว่าจริง ๆ แล้วแนวโน้มการรบกวนสัญญาณมีน้อยมาก และสัญญาณที่เครื่องบินใช้เป็นคนละคลื่นความถี่กับที่มือถือใช้ แต่ผู้ให้บริการในประเทศต่าง ๆ ก็จะทำให้แน่ชัดว่าปลอดภัยก่อนมีการนำไปใช้จริง

ที่มา BBC News

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก