Microsoft ออกมายืนยันว่าได้ลงทุน ‘หลายพันล้านเหรียญ’ ใน OpenAI

หลังจากที่ได้มีข่าวลือออกมาบอกว่า Microsoft มีแผนจะลงทุนกว่า 10,000 ล้านเหรียญใน OpenAI องค์กรที่เป็นผู้สร้าง ChatGPT หลังจากที่ได้เป็นผู้ลงทุนยุคเริ่มแรกไป ล่าสุดไมโครซอฟท์ (Microsoft) ออกมาประกาศผ่านบล็อกของบริษัทว่าได้ลงทุนกับ OpenAI เพิ่มไป ‘หลายพันล้านเหรียญ’ (Multibillion Dollar) หวังจะนำเอา ChatGPT ไปเป็นฟีเจอร์ในโปรแกรมของไมโครซอฟท์หลังจากประกาศแผนจะปลดพนักงาน 5% ไปก่อนหน้านี้

ซึ่งการลงทุนใน OpenAI ของไมโครซอฟต์ครั้งนี้ จะทำให้ความสัมพันธ์ของไมโครซอฟท์และ OpenAI แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น และเพิ่มความสามารถในการพัฒนา AI ที่ทะเยอทะยานมากกว่าเดิมของ OpenAI (รวมถึง ChatGPT) ให้ได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าการเข้ามาของ ChatGPT จะสร้างความกังวลให้กับใครหลาย ๆ คน รวมถึงจากนักวิชาการ ผู้นำธุรกิจ และผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี กับความสามารถของ ChatGPT นี้

สัตยา นาเดลลา (Satya Nadella) CEO ของไมโครซอฟท์กล่าวในบล็อกของบริษัทว่า เราได้ตั้งความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟต์และ OpenAI ตามความตั้งใจร่วมกันที่จะพัฒนาการวิจัย AI ที่ทันสมัยมากขึ้นอย่างมีความรับผิดชอบ และทำให้ AI เป็นประชาธิปไตยมากขึ้นในฐานะแพลตฟอร์มเทคโนโลยีใหม่นี้

และด้วยเงินลงทุนที่เพิ่มขึ้นกว่าหลายพันล้านเหรียญนี้ ทำให้ไมโครซอฟท์ออกมาบอกว่า ทางบริษัทได้ดีลพิเศษกับทาง OpenAI ในการเพิ่มฟีเจอร์ ChatGPT เข้าไปในบริการคลาวด์ (Cloud) ของไมโครซอฟท์อย่าง Azure ซึ่งถ้าสามารถใช้งานได้จริง ผู้ใช้บริการต่าง ๆ ของไมโครซอฟท์อาจจะสามารถใช้ ChatGPT ระหว่างทำงานผ่าน Azure เลยก็ได้

ทั้งนี้ การประกาศความร่วมมือระหว่างไมโครซอฟท์และ OpenAI เกิดขึ้นหลังจากที่ไมโครซอฟต์มีรายงานว่าจะปลดพนักงานเพิ่มกว่า 5% คิดเป็นจำนวนคนกว่า 11,000 คน ซึ่งเป็นแผนการลดค่าใช้จ่ายของบริษัท โดยสัตยาได้กล่าวในเวลานั้นว่า ทางบริษัทยังคงลงทุนใน ‘พื้นที่เชิงกลยุทธ์สำหรับอนาคตของเรา’ และชี้ให้เห็นถึงความก้าวหน้าของ AI ในฐานะ ‘คลื่นลูกใหญ่ลูกต่อไป’ ของการประมวลผล และคอมพิวเตอร์

อ้างอิง 1, อ้างอิง 2

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก