ไม่น่ารักเลย MacBook Pro รุ่นใหม่ ชิป Apple M2 Pro ก็มี SSD ที่ช้าลงในรุ่นเริ่มต้น

ดูเหมือนว่าตอนนี้ Apple จะพยายามลดสเปกของ Mac รุ่นเริ่มต้นใหม่ โดยเฉพาะ SSD ที่โดนกันมาตั้งแต่ MacBook Air และ MacBook Pro M2 เมื่อปีที่แล้ว และปีนี้ Mac รุ่นเริ่มต้นที่ใช้ Apple M2 Pro ก็โดนลดสเปกของ SSD เช่นเดียวกัน

MacBook Pro ที่ใช้ชิป Apple M1 Pro และ Apple M1 Max รุ่นความจุ 512GB เริ่มต้น ใช้ SSD ทั้งหมด 4 ชิ้น ความจุ 128GB ทำให้มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลทั้งการอ่าน และ การเขียนที่ค่อนข้างสูง แต่เมื่อเป็น Apple M2 Pro นั้น Apple ได้ปรับการออกแบบใหม่ ลักษณะเดียวกันกับ MacBook Air M2 โดยการลดจำนวน SSD ลงเป็น 2 ชิ้น ชิ้นละ 256GB ผลที่ได้ก็คือประสิทธิภาพลดลงไปด้วยนั่นเอง

ภาพซ้ายคือผลทดสอบ SSD ของ MacBook Pro – Apple M1 Pro ส่วนภาพขวาคือผลการทดสอบ SSD ของ MacBook Pro – Apple M2 Pro จะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพตกลงมามาก ผู้ใช้งานระดับโปรย่อมเห็นความแตกต่างอย่างแน่นอน

จริง ๆ ก็ถือว่าไม่น่ารักกับผู้บริโภคเอาเสียเลยครับ ถ้าใครต้องการความเร็วที่มากขึ้นก็ต้องอัปเกรด SSD ไปที่ระดับ 1TB เป็นอย่างน้อยเท่านั้น

ที่มา 9to5Mac

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก