ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ผู้พิพากษาสหรัฐฯ ตัดสินชิ้นงานศิลปะจาก AI ไม่สามารถจดลิขสิทธิ์ได้

Table of Content

ข้อถกเถียงเรื่องการจดทะเบียนชิ้นงานศิลปะจาก AI ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันต่อไป แต่ล่าสุดผู้พิพากษาสหรัฐฯ มีคำตัดสินให้ชิ้นงานศิลปะที่ถูกสร้างจาก AI ไม่สามารถนำมาจดลิขสิทธิ์ได้

ต้นเรื่องของคำตัดสินในครั้งนี้คือ สตีเฟน ธาเลอร์ (Stephen Thaler) เป็นผู้ฟ้องร้องสำนักงานลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกาที่สำนักงานปฏิเสธการจดลิขสิทธิ์ชิ้นงานศิลปะที่สร้างมาจาก AI Creativity Machine ของบริษัท Imagination Engines ซึ่งผลงานชิ้นดังกล่าวก็คือ A Recent Entrance to Paradise

A Recent Entrance to Paradise
A Recent Entrance to Paradise

ผู้พิพากษา เบริล เอ. โฮเวลล์ (Beryl A. Howell) ศาลแขวงสหรัฐฯ ได้ให้เหตุผลปฏิเสธคำกล่าวอ้างของธาเลอร์ว่า ไม่สามารถจดลิขสิทธิ์ชิ้นงานศิลปะได้เพราะการสร้างสรรค์ชิ้นงานดังกล่าวไม่มีมนุษย์มาเป็นส่วนร่วม

โฮเวลล์ได้ระบุในคำตัดสินว่า การมีส่วนร่วม และความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์สามารถถูกส่งผ่านเครื่องมือ หรือสื่อ ซึ่งเครื่องมือที่ได้ระบุคือกล้อง โดยกล้องสร้างภาพใหม่ได้มาจากการตัดสินใจของมนุษย์ การจัดเตรียม การวางตำแหน่งวัตถุหรือแบบ การจัดแสง และอื่น ๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตามธาเลอร์ก็เตรียมตัวยื่นอุทธรณ์คดีความนี้ และทนายความของคดีความให้ความเห็นว่า “เราไม่เห็นด้วยกับการตีความกฎหมายลิขสิทธิ์ของศาล”

ที่มา : The Hollywood Reporter, The Verge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เมื่อจอเป็นมากกว่าความสนุก แต่เป็นงานศิลป์ได้ด้วย BT พาชมศิลปะผ่าน Digital Signage ของ Samsung ในงาน Bangkok Design Week 2026

30/01/2026
Read More

Google เปิดให้ลองเล่น “Genie 3” สร้าง “โลกเสมือน” ที่ลงไปเดินชมได้ ด้วยปลายนิ้ว

30/01/2026
Read More

“ดิสนีย์แลนด์ในไทย” ฝันไกลที่กำลังจะไปถึง โปรเจกต์ยักษ์ทางรอดเศรษฐกิจ

30/01/2026
Read More

Samsung ใช้สารจากแพลงก์ตอนสร้างจอ E-Paper 

30/01/2026
Read More

ไฮเออร์ (Haier) พลิกโฉมเซ็นทรัลเวิลด์ ส่ง “เครื่องซักผ้า 3 ถัง” ระดับ Champion ลงสนามปี 69

29/01/2026
Read More

ทำไมปีนี้ถึงต้องเป็น SDGs ? เจาะลึกเบื้องหลัง The 2nd BT Awards: The Impact Makers 

29/01/2026
Read More

Related Content