รู้จักกับ Emmett Shear ซีอีโอชั่วคราวของ OpenAI ที่มาจาก Twitch ซึ่งมาแทน Sam Altman

ล่าสุดมีความชัดเจนแล้วว่า แซม อัลต์แมน (Sam Altman) อดีตซีอีโอของ OpenAI และ เกร็ก บร็อกแมน (Greg Brockman) อดีตประธานบอร์ด พร้อมนักวิจัยตัวเป้งและพนักงานที่ลาออกตามมาด้วย ได้เข้ามาอยู่ในบ้านหลังใหญ่ของบิ๊กเทคไมโครซอฟท์ ส่วนบ้านหลังเดิม OpenAI ก็ได้แต่งตั้ง เอ็มเม็ตต์ เชียร์ (Emmett Shear) อดีตหัวหน้า Twitch มานั่งเป็นซีอีโอของ OpenAI ชั่วคราว ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกันว่าเขาเป็นใคร

เชียร์เติบโตในซีแอตเทิล และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัยเยล เมื่อปี 2005 ตำแหน่งที่คนส่วนใหญ่รู้จักก็คือ เป็นอดีตซีอีโอของ Twitch นับตั้งแต่เริ่มเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอถ่ายทอดสด Justin.tv จนมาถึงเดือนมีนาคมปี 2023

ปี 2005 เชียร์ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสตาร์ตอัปชุดแรกของ Y Combinator ซึ่งมีผลงานในการสร้างแอปปฏิทินที่ชื่อว่า Kiko ต่อมาปี 2006 ก็ได้ร่วมก่อตั้ง Justin.tv ต่อจากนั้นในปี 2011 ก็ขึ้นนั่งเป็นซีอีโอและแยกคอนเทนต์ในส่วนของเกมออกมาเป็น TwitchTV จนปี 2014 Twitch ได้ถูกซื้อมาเป็นส่วนหนึ่งของ Amazon

หลังจากออกจาก Twitch เมื่อเดือนมีนาคม เชียร์ก็ได้ทำงานเป็นหุ้นส่วนที่ Y Combinator ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีหน้าที่ให้คำปรึกษาแก่สตาร์ทอัป ตั้งแต่การระดมทุนไปจนถึงงานด้านเทคนิคต่าง ๆ

เมื่อวันจันทร์นี้ เชียร์ได้เปิดแผนการทำงานใน OpenAI ซึ่งเขาตั้งใจว่าจะปฏิรูปทีมผู้บริหารของบริษัท และจะจ้างผู้ตรวจสอบอิสระมาขุดหาสาเหตุการจากไปของอัลท์แมน

ที่มา : reuters.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส