ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

กสทช. ประกาศลงทะเบียนเปิดใช้ซิมมือถือใหม่ต้องสแกนลายนิ้วมือ เริ่มบังคับใช้ ก.พ. 60

Tabel of Content

ในอนาคตธุรกรรมต่างๆ ที่ทำผ่านอิเล็กทรอนิกส์นั้นจะถูกให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น ล่าสุดทาง กสทช. เองก็ออกมาประกาศว่าจะยกระดับมาตรฐานการยืนยันตัวตนของบุคคลในการเปิดใช้งานซิมการ์ดใหม่ ซึ่งจะเปลี่ยนมาเป็นวิธีการสแกนลายนิ้วมือ เตรียมมีผลบังคับใช้ กุมภาพันธ์ปีหน้าเป็นต้นไป

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า กสทช. เตรียมประกาศให้ประชาชนที่ต้องการเปิดใช้งานซิมการ์ดใหม่ต้องสแกนลายนิ้วมือเพื่อลงทะเบียนยืนยันตัวตน แทนการถ่ายสำเนาบัตรประชาชนแบบเก่า ซึ่งจะช่วยให้มีความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น และเพื่อรองรับการจ่ายเงินผ่านสมาร์ทโฟน (mobile payment) ในอนาคตอย่างจริงจัง โดยล่าสุด กสทช. เบื้องต้นได้หารือกับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเริ่มจัดซื้ออุปกรณ์และซอฟต์แวร์เข้ามาพร้อมใช้งานในเดือนมกราคมนี้

สำหรับการลงทะเบียนด้วยการสแกนลายนิ้วมือนั้น แม้ทาง กสทช. จะเริ่มดำเนินการเฉพาะในกรณีที่เปิดใช้ซิมการ์ดใหม่เท่านั้น แต่ก็มีความคาดหวังว่าจะสามารถโน้มน้าวกลุ่มผู้ใช้งาน mobile payment ที่มีอยู่ราว 14 ล้านเลขหมายทั่วประเทศ ให้หันมาลงทะเบียนด้วยการสแกนลายนิ้วมือได้มากที่สุดเช่นกัน

อ้างอิง

Highlight

ศุภชัย เจียรวนนท์ นำทัพ Arise Ventures Group เข้าถือหุ้นใหญ่ True Corp มุ่งเป้าผู้นำนวัตกรรมระดับภูมิภาค

22/01/2026
Read More

โต้เดือด ! สหภาพยุโรป สั่งระงับดีลการค้าสหรัฐฯ เซ่นปมจ้องฮุบกรีนแลนด์ ด้านทรัมป์แถลงยอมถอยแค่เรื่องภาษี

22/01/2026
Read More

เช็กด่วน ! สหรัฐฯ ระงับวีซ่า 75 ประเทศ วีซ่าไหน ‘รอด’ วีซ่าไหน ‘ร่วง’

22/01/2026
Read More

ลือ ! สเปก “iPhone 18 Series” คาดใช้ Face ID ใต้จอ ได้ Dynamic Island เล็กลง พร้อม C2 modem ที่ Apple พัฒนาเอง

22/01/2026
Read More

รู้จัก Sidephone มือถือสายโฟกัส ที่ทำให้เรามีเวลาใช้ชีวิตเยอะขึ้น

22/01/2026
Read More

Trozk พาวเวอร์แบงก์ดีไซน์เพจเจอร์ ที่ไม่ได้มีดีแค่ชาร์จไฟ แต่ส่งข้อความได้ด้วย

21/01/2026
Read More

Related Content