ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ฮ่องกงใช้ AI ผสานกับกล้องจับความร้อนเพื่อแก้ปัญหาหนูท่วมเมือง

Table of Content

รัฐบาลฮ่องกงหันมาใช้ AI สุดล้ำและเครื่องมือตรวจจับภาพความร้อนในการกำจัดและติดตามหนูที่อยู่ภายในเขตปกครองพิเศษ

โดยหน่วยงานของฮ่องกงเผยว่าได้ติดตั้งเทคโนโลยีเทคโนโลยี AI และกล้องจับความร้อน 200 – 300 จุด ใน 19 พื้นที่

ในทุก ๆ จุดจะมีการติดตั้งกล้องจับคลื่นความร้อน 2 ตัวไว้บนเสาความสูง 2 เมตร กล้องเหล่านี้จะจับภาพทุก ๆ 2 นาที จาก 1 ทุ่ม – 7 โมงเช้าในช่วง 3 วันติดกัน

หลี่ หมิงไว (Lee Ming-wai) จากกรมความอนามัยอาหารและสิ่งแวดล้อมเผยว่าในอดีต เจ้าหน้าที่สามารถดูเส้นทางการเดินของหนูและสามารถดูได้ว่ามีหนูอยู่หรือไม่จากการมีอยู่ของมันหวานที่วางไว้เป็นเหยื่อล่อเท่านั้น

แต่วิธีใหม่ใช้ระบบ AI ในการประเมินอัตรา ‘การหายไปของหนู’ (rodent Absent rate) ที่ได้รับการออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ โดยนำข้อมูลมาจากภาพคลื่นความร้อนที่ไม่พบหนู ซึ่งการที่พื้นที่ใดมีอัตราการไม่พบหนูน้อยที่สุด แสดงว่ามีหนูอยู่มากที่สุด

อัตราการหายไปของหนูจะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าใจรูปแบบการเคลื่อนไหวของหนู และดูว่าหนูในพื้นที่ใดมีมากที่สุดเพื่อส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปจัดการต่อไป

ที่มา South China Morning Post

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

AI ฉลาดขึ้น แต่เริ่มทำ “สิ่งที่คนสร้างไม่ได้ตั้งใจ”

10/07/2026
Read More

‘สกุชชี่’ กับ ‘ขยะโฟม’ คือวัสดุเดียวกันที่เกิดจากน้ำมันดิบ

10/07/2026
Read More

AI เก่งขึ้น เราปรับตัวยังไง ? – สรุป 2 หัวข้อจากงาน The Future of AI 

10/07/2026
Read More

COMMART ULTRAFORCE กลับมาแล้ว ! รวมสินค้าไอทีกว่า 200 แบรนด์ พร้อมโปรลดแรงรับกลางปี

09/07/2026
Read More

กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนสภาอุตสาหกรรมฯ ชี้ “E20 คือทางรอดระยะยาว” ผนึกกำลังรัฐบาล-เอกชน-ประชาชนใช้ E20

09/07/2026
Read More

Seedance 2.5 สร้างวิดีโอ 4K ยาว 30 วินาทีได้ในครั้งเดียว เตรียมตัวดูคลิปสั้น AI กันแบบจุก ๆ

09/07/2026
Read More

Related Content