iPad รุ่นใหม่อาจเปิดตัวไม่ทันเดือนมีนาคมเนื่องจากกระบวนการผลิตชิปประมวลผล

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โรงงานผลิต semiconductor ของ TSMC ได้รับออเดอร์จาก Apple ให้ผลิตชิปขนาด 10 นาโนเมตรสำหรับ iPhone โมเดล 2017 ก่อนหน้านี้ก็ได้มีรายงานถึงการที่ TSMC เป็นผู้ผูกขาดการผลิตชิป A10 และ A11 แต่เพียงผู้เดียว และนั่นก็ทำให้ TSMC กลายมาเป็นผู้ผลิตชิปหลักของ Apple ด้วยเหตุผลที่ว่าส่งของตรงตามตารางเวลาทุกครั้งไม่เคยขาด

DigiTimes รายงานว่า TSMC ต้องการที่จะเริ่มสายการผลิตชิป A10X สำหรับ iPad โมเดล 2017 ให้เร็วที่สุด แต่ผลผลิตช่วงแรกนั้นยังผลิตออกมาไม่เพียงพอ ซึ่งอาจทำให้กำหนดการเปิดตัวต้องเลื่อนออกไป แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เข้าใจก้นได้เพราะ Apple A10x นั้นคาดว่าจะผลิตที่สถาปัตยกรรม 10 นาโนเมตรทำให้มีขนาดที่เล็กลงแต่แรงขึ้นนั้นมีความสำคัญสำหรับ iPhone และ iPad มากนั่นเองครับ

ยังมีข่าวลืออีกว่า Apple จะทำการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ภายในเดือนมีนาคมปี 2017 มี 3 รุ่นย่อยคือ หน้าจอ 9.7 นิ้ว, 12.9 นิ้วและ 10.5 นิ้ว ในรุ่นหน้าจอ 10.5 นิ้ว ที่เพิ่มเข้ามานี้จะเน้นตลาดการศึกษา และบริษัทในสหรัฐฯ เนื่องด้วยที่ว่าหน้าจอ 9.7 นิ้ว เล็กเกินไป และ 12.9 นิ้ว ใหญ่เกินไป รุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้วและ 10.5 นิ้ว นั้นจะใช้ชิป A10X และในรุ่น 9.7 นิ้ว จะใช้ชิปที่แตกต่างออกไป

อย่างไรก็ตามยังไม่อาจรู้ได้ว่าปัญหาด้านการผลิตของ TSMC จะทำให้ตารางเวลาการเปิดตัว iPad โมเดล 2017 ที่จะเปิดตัวในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ต้องเลื่อนหรือไม่ ต้องติดตามกันครับ

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก