Connect with us

ข่าววงการไอที

มาแล้ว !! ระบบจ่ายเงินผ่านช่อง Facebook Messenger ซื้อง่าย ขายคล่องแน่นอน !!

งานนี้เหล่าร้านค้า E-commerce ที่กำลังมองหาช่องทางการชำระเงินที่สะดวกและรวดเร็วบน Social Media โดยเฉพาะ Facebook ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่องทางการขายที่ใหญ่ที่สุดบนโซเชียลนั้น ในที่สุดระบบ “Request Payments Through Facebook” หรือบริการรับชำระเงินบนเฟซบุ๊คก็ได้เข้ามาเปิดตัวในไทยแล้วอย่างเป็นทางการ

ซึ่งวิธีการใช้งานก็สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ ทั้งฝั่งของร้านค้าและฝั่งของลูกค้าเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละฝั่งจะต้องทำเช่นไรบ้างถึงจะสามารถซื้อหรือขายสินค้าผ่านช่องทาง Facebook ได้โดยผ่าน Qwik by 2C2P ซึ่งเป็นพันธมิตรของทาง Facebook ที่ดำเนินการเกี่ยวกับการชำระเงินที่เชื่อถือได้ในประเทศไทย โดยคุณต้องลงทะเบียนบัญชีผู้ใช้กับ Qwik by 2C2P เพื่อยอมรับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตและเดบิตก่อนจึงจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ (สำหรับผู้ที่อ่านแล้วไม่เข้าใจให้เลื่อนลงไปข้างล่างนะครับ ทางเราทำสรุปไว้ให้แล้ว)

ฝั่งผู้ค้า (Business)(
 • การเริ่มรับการชำระเงินบนเพจมีขั้นตอนดังนี้
  1. ไปที่ “การตั้งค่าเพจ” แล้วคลิก “การชำระเงิน” ในคอลัมน์ด้านซ้าย
  2. คลิก “ตั้งค่าการชำระเงิน”
  3. กรอกข้อมูลในทุกช่องแล้วคลิก “สมัครสมาชิก” เพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่กับ Qwik by 2C2P ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเกี่ยวกับการชำระเงินของเราในประเทศไทย หากคุณมีบัญชีผู้ใช้อยู่แล้ว ให้คลิก “เข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ที่มีอยู่” เพื่อดำเนินการต่อ
  4. ป้อนรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (OTP) ที่ส่งไปยังอีเมลแล้วคลิก “ส่ง” เพื่อยืนยันบัญชีผู้ใช้ของคุณ
  5. เพิ่มบัญชีธนาคารเพื่อรับรายได้โอนเข้าสู่บัญชีของคุณโดยอัตโนมัติจาก Qwik by 2C2P
  6. หากคุณต้องการเสนอตัวเลือกการชำระเงินอื่นๆ นอกจากบัตรเครดิตและเดบิต เช่น การโอนเงินที่ตู้ ATM หรือธนาคาร และการเก็บเงินปลายทาง ให้คลิก “เพิ่มวิธีการชำระเงิน” การชำระเงินเหล่านี้จะไม่ได้ดำเนินการโดย Facebook คุณจึงต้องเก็บเงินด้วยตนเอง
  7. เมื่อต้องการเรียกชำระเงินจากลูกค้า ให้คลิกที่เครื่องหมายเงินบาท ที่อยู่ในแชทของคุณกับลูกค้า
 • จะต้องมีสินค้าบนหน้าร้านค้า จึงจะสามารถใช้บริการนี้ได้
 • ค่าธรรมเนียมสำหรับบริการรับชำระเงินจะเรียกเก็บค่าดำเนินการบัตรเครดิตเป็นจำนวน 2.75% ต่อหนึ่งธุรกรรม หรือค่าธรรมเนียมการโอนผ่านธนาคาร ส่วนทาง Facebook จะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ จากฝั่งลูกค้าแต่อย่างใด
 • หากใช้การชำระเงินผ่านการโอนเงิน เราจะต้องเป็นผู้ตรวจสอบเอง ทางระบบ Facebook ไม่สามารถตรวจสอบให้ได้
 • สามารถตรวจสอบสถานะของใบเรียกเก็บเงินในแชทหลังจากที่มีการจ่ายเงินเรียบร้อยระบบจะทำการแจ้งเข้ามาทันที
 • ในส่วนของการคืนเงินทางระบบ Facebook จะไม่มีการคืนเงินให้สำหรับกรณีโอนเงิน เราจะต้องดำเนินการคืนเงินด้วยตัวเอง แต่ถ้าเป็นกรณีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต เราจะต้องดำเนินการผ่านช่องทาง Facebook Messenger ของบัญชีผู้ใช้ของลูกค้าโดยกดปุ่มยกเลิกเพื่อทำการคืนเงินได้ ซึ่งคุณจะต้องมีการตรวจสอบด้วยว่ายอดเงินในบัญชีของคุณมีเพียงพอกับการโอนเงินคืน
 • สำหรับร้านค้าจะได้รับเงินทุก ๆ วันจันทร์เวลา 20:30 น. การชำระเงินใดๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากเวลา 20:30 น. เมื่อสิ้นสุดรอบสัปดาห์จะถูกรวมในกำหนดการฝากเงินสัปดาห์ถัดไป เช่น เราจะได้รับเงินสำหรับการชำระเงินที่ดำเนินการระหว่างวันจันทร์ที่ 26 กันยายน ถึงวันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม ในวันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม เป็นต้น
 • ถ้าคุณไม่ได้รับเงินฝากการชำระเงินจาก Qwik by 2C2P ตามที่กำหนด ให้ตรวจสอบอีเมลเพื่อดูการแจ้งเตือนจาก Qwik by 2C2P ซึ่งอาจเกิดจากธุรกรรมมียอดสูงเกินกว่าที่กำหนดไว้ คุณอาจจำเป็นต้องส่งเอกสารประกอบเพื่อยืนยันตัวตนของคุณก่อนที่คุณจะได้รับเงินฝากการชำระเงิน คุณสามารถส่งเอกสารประกอบต่างๆ ได้โดยตรงผ่านแท็บ “การตั้งค่า” ของพอร์ทัลของบัญชีผู้ใช้ Qwik by 2C2P หรือส่งผ่านอีเมลไปยัง verification@2c2p.com

 

สำหรับผู้ชำระเงิน (Customer)

 • การเริ่มรับการชำระเงินบนเพจมีขั้นตอนดังนี้
  1. ไปที่ “การตั้งค่าเพจ” แล้วคลิก “การชำระเงิน” ในคอลัมน์ด้านซ้าย
  2. คลิก “ตั้งค่าการชำระเงิน”
  3. กรอกข้อมูลในทุกช่องแล้วคลิก “สมัครสมาชิก” เพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่กับ Qwik by 2C2P ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเกี่ยวกับการชำระเงินของเราในประเทศไทย หากคุณมีบัญชีผู้ใช้อยู่แล้ว ให้คลิก “เข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ที่มีอยู่” เพื่อดำเนินการต่อ
  4. ป้อนรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (OTP) ที่ส่งไปยังอีเมลแล้วคลิก “ส่ง” เพื่อยืนยันบัญชีผู้ใช้ของคุณ
  5. เพิ่มบัญชีธนาคารเพื่อรับรายได้โอนเข้าสู่บัญชีของคุณโดยอัตโนมัติจาก Qwik by 2C2P
  6. หากคุณต้องการเสนอตัวเลือกการชำระเงินอื่นๆ นอกจากบัตรเครดิตและเดบิต เช่น การโอนเงินที่ตู้ ATM หรือธนาคาร และการเก็บเงินปลายทาง ให้คลิก “เพิ่มวิธีการชำระเงิน” การชำระเงินเหล่านี้จะไม่ได้ดำเนินการโดย Facebook คุณจึงต้องเก็บเงินด้วยตนเอง
  7. เมื่อต้องการเรียกชำระเงินจากลูกค้า ให้คลิกเครื่องหมายเงินบาท ที่อยู่ในแชทของคุณกับลูกค้า
 • ในส่วนของการแสดงสถานะการชำระเงินต่างๆ ใน Qwik by 2C2P จะมีทั้งหมด 3 สถานะคือ
  • โอนเข้า (Receive): การชำระเงินของลูกค้าผ่านการตรวจสอบแล้ว และยังคงสามารถยกเลิกได้
  • ยอดรวมที่ได้รับ (Full Settlement): ยอดเงินในบัญชีของคุณจะได้รับการอัพเดตเมื่อหมดวันเพื่อรวมรายได้ประจำสัปดาห์ทั้งหมดของคุณ ธุรกรรมที่อยู่ในหมวดนี้จะไม่สามารถยกเลิกได้ และคุณสามารถดำเนินการคืนเงินให้กับลูกค้าที่ชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหรือเดบิตเท่านั้น
  • จ่ายเงินออก (Payout): ยอดรายได้ประจำสัปดาห์ทั้งหมดจะได้รับการนำฝากเข้าบัญชีธนาคารของคุณ
 • ยอดวงเงินสูงสุดที่สามารถทำธุรกรรมได้ 1 ครั้งคือไม่เกิน 49,999 บาท (อดซื้อ Macbook Pro ผ่าน Facebook เลย) และสามารถทำธุรกรรมในแต่ละวันได้สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท ซึ่งในการทำธุรกรรมที่มีจำนวนเงินมากกว่า 10,000 บาท ระบบจะมีการตรวจสอบความปลอดภัยเพิ่มเติมเพื่อให้มั่นใจว่าเป็นเจ้าของตัวจริง

สรุปย่อให้เข้าใจง่ายทั้ง 2 ฝ่าย

ฝั่ง Business

 1. ลงทะเบียนบัญชีกับระบบให้เรียบร้อย
 2. สร้างสินค้าบนหน้าร้านค้า
 3. รอลูกค้าสั่งซื้อเข้ามา
 4. กดปุ่มรูปเครื่องหมายเงินบาท แล้วเลือกสินค้าที่ลูกค้าอยากได้
 5. รอลูกค้าโอนเงินหรือจ่ายเงินผ่านบัตร
 6. เสร็จเรียบร้อยก็พร้อมส่งได้ทันที

ฝั่ง Customer

 1. ลงทะเบียนบัตรเครดิต,บัตรเดบิต หรือบัญชีธนาคารกับระบบ
 2. เข้าไปสั่งซื้อสินค้า
 3. แจ้งรายการที่อยากซื้อไปทาง Facebook Messenger
 4. รอฝั่งผู้ขายเข้ามาแจ้งยอดราคาสินค้า
 5. โอนเงินหรือจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต / บัตรเดบิต
 6. เรียบร้อยแล้วก็แจ้งไปที่ร้านค้า
 7. เสร็จแล้วก็รอรับของได้เลย

สำหรับทั้งลูกค้าและผู้ค้ามีข้อสงสัยเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินที่ทำผ่าน Qwik by 2C2P (เช่น การโอนเงิน การยกเลิกรายการ ยอดรวมที่ได้รับ การจ่ายเงินออก เป็นต้น) ให้ลองติดต่อไปที่ 2C2P พาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการด้านการชำระเงินผ่านทางช่องทางดังต่อไปนี้

 1. ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์: 02-026-3000 (สามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชม.)
 2. Email: qwiksupport@2c2p.com
 3. แชทผ่านทางเพจ Facebook : เข้าไปที่เพจ 2C2P (https://fb.facebook.com/2C2Pcompany/) และคลิกที่ “ข้อความ” เพื่อเริ่มบทสนทนา

ปล. ตอนนี้น่าจะยังเป็นช่วงของการสุ่มทดสอบอยู่ สำหรับคนที่ยังไม่สามารถใช้งานได้อย่าเพิ่งตกใจนะครับ ซึ่งใครก็ตามที่สามารถใช้งานได้แล้วก็ลองหันมาใช้บริการดูนะครับ รับรองว่าการซื้อขายผ่านเฟซบุ๊คจะง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ !!

อ้างอิง: Facebook Business

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Facebook ปล่อยอัปเดต Messenger พร้อมดีไซน์ใหม่!

Published

on

Facebook Messenger ดีไซน์ใหม่ถูกเปิดตัวครั้งแรกในงาน Facebook F8 developer conference เดือนพฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดบริษัทก็ได้อัปเดตดีไซน์ใหม่ให้อัปเดตทั้ง Google Play Store และ App Store เป็นที่เรียบร้อยครับ

ดีไซน์ใหม่เน้นไปที่การปรับปรุงหน้าตาของแอปให้ดูเรียบง่ายยิ่งขึ้น ไม่ดูรกเหมือนกับเวอร์ชั่นเก่า ที่มีอะไรให้เลือกเยอะแยะไปหมดตั้งแต่ เกม บอท การแจ้งเตือน ทุกอย่างนี้จะรวมอยู่ในไอคอน more หรือจุด 4 จุดครับ แต่ถือว่ากินเวลานานตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม และมีการปล่อยอัปเดตดีไซน์ใหม่ช่วงแรกในเดือนตุลาคม (ยังไม่ได้ทุกคน)

ทั้งนี้ทีมวิศวกรของ Messenger ระบุว่า ถึงแม้ผู้ใช้งานจะอัปเดตจาก Play Store หรือ App Store แล้วก็ตาม บางคนอาจจะยังได้ดีไซน์เก่าอยู่ก็ต้องรอกันสักครู่ แต่ทีมงานยืนยันว่าจะได้รับอัปเดตดีไซน์ใหม่กันทกคนอย่างแน่นอน

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

หลุดข้อมูลเมลพร้อมรหัสผ่าน Collection #1 แค่น้ำจิ้ม! ยังมี “Collection #2 ถึง #5 อีก” รวมกันเกือบ 1 TB

Collection #1 แค่ยอดภูเขาน้ำแข็ง ยังมี Collection #2, Collection #3, Collection #4 และ Collection #5 อีก

Published

on

จากเมื่อไม่นานมานี้มีรายงานข้อมูลในระดับมหาศาลหลุดออกมา เรียกว่า Collection #1 โดยมีขนาด 87 GB ซึ่งมีอีเมลแอดเดรสไม่น้อยกว่า 773 ล้านแอคเคาท์ และพาสเวิร์ดอีก 21 ล้านชุด

ล่าสุดมีรายงานว่า Collection #1 เป็นแค่ส่วนหนึ่งของชุดข้อมูลที่หลุดออกมาเท่านั้น ยังมีการหลุดของข้อมูลในลักษณะเดียวกันอีกหลายชุด รวมกันมีขนาดเกือบ 1 TB โดยทั้งหมดได้ถูกนำจำหน่ายในราคารวมกันเพียงแค่ 45 เหรียญ เท่านั้น

ชุดข้อมูลดังกล่าวที่หลุดออกมา นอกเนือจาก Collection #1 ยังมีทั้ง Collection #2, Collection #3, Collection #4, Collection #5, AP MYR&ZABUGOR #2 และ ANTIPUBLIC #1

Brian Krebs ได้อธิบายว่าชุดข้อมูล Collection #1 นั้น มีอายุเพียง 2 – 3 ปี ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บางรายที่ไม่ได้เปลี่ยนพาสเวิร์ดเลยในช่วง 3 ปีหลังมานี้ และชุดข้อมูลหลุดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดคือ Collection #2 ซึ่งมีขนาดถึง 526 GB

สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ แฮกเกอร์ได้จำหน่ายชุดพาสเวิร์ดอายุไม่เกิน 1 ปี ซึ่งมีขนาดมหาศาลถึง 4 TB เลยทีเดียว

จริงอยู่ที่ผู้ใช้บางรายอาจไม่ให้ความสนใจเกี่ยวกับพาสเวิร์ดมากนัก ทำให้มีการใช้พาสเวิร์ดที่สามารถคาดเอาได้ง่ายอยู่บ่อยครั้ง ซ้ำรายผู้ใช้บางรายยังใช้พาสเวิร์ดเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำอีก

นั่นจะกลายเป็นเหยื่อของเหล่าแฮกเกอร์ที่พยายามเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง

ทั้งนี้ ผู้ใช้พีงตระหนักว่า เพียงแค่พาสเวิร์ดชุดเดียวที่ถูกแฮกไป ก็อาจสามารถเข้าถึงแอคเคาท์ต่าง ๆ ได้มากมาย และอีเมลแอดเดรสที่ถูกแฮกไป ก็เป็นกุญแจสำคัญที่จะเข้าถึงบริการออนไลน์ต่าง ๆ ได้หลายตัวอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : bgr

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Apple เตรียมเปิดตัว iPad mini 5 และ iPad ราคาถูกรุ่นใหม่ช่วงครึ่งปีแรก!

Published

on

Digitimes รายงานจากผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอเผยว่าตอนนี้โรงงานมีการเตรียมชิ้นส่วนหน้าจอทั้งหมดสองชิ้นสำหรับ iPad ซึ่งคาดว่าจะเป็น iPad mini 5 และ iPad ราคาถูกรุ่นใหม่ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 ครับ

ก่อนหน้านี้ก็เคยมีรายงานเกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่ทั้งสองรุ่นมาแล้ว โดยสื่อจากประเทศจีนเผยว่า Apple จะลดต้นทุนของ iPad mini 5 ลง โดยการลดประสิทธิภาพหน้าจอ แต่เพิ่มสเปกในส่วนอื่นได้แก่ชิปประมวลผลให้แรงยิ่งขึ้น

ส่วน iPad 9.7 จะถูกขยายขนาดหน้าจอเป็น 10 นิ้วในเครื่องขนาดเท่าเดิม นั่นหมายความว่า iPad ราคาถูกรุ่นใหม่จะมีขอบหน้าจอที่บางลง และมีความเป็นไปได้ว่าอาจใช้ดีไซน์เดียวกับ iPad Pro 2018 ซึ่งทำให้รองรับ Apple Pencil 2 ด้วย

สำหรับใครที่กำลังรอซื้อ iPad รุ่นใหม่แต่ผิดหวังจาก iPad Pro 2018 แล้ว (งอง่ายเสียเหลือเกิน) Apple อาจจเปิดตัวในเดือนมีนาคม-เมษายนนี้ครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!