HP เรียกคืนแบต Notebook ภายใต้ยี่ห้อ HP, Compaq หลังพบว่าอาจมีปัญหาเรื่องความร้อน

HP ประกาศเรียกคืนแบตเตอรี่ Notebook ภายใต้ยี่ห้อ HP, Compaq มากกว่า 100,000 ก้อน หลังพบว่าอาจมีปัญหาเรื่องความร้อน ทำให้อาจส่งผลอันตรายต่อผู้ใช้ หลังจากที่เคยเรียกคืนมาแล้ว 41,000 ก้อนในสหรัฐอเมริกา

 

 

โดยครั้งนี้รุ่นที่เรียกคืนได้แก่ HP, Compaq, HP ProBook, HP Envy, Compaq Presario, และ HP Pavilion ที่ซื้อระหว่าง มีนาคม 2556 – ตุลาคม 2559 รวมถึงอะไหล่แบตเตอรี่ที่ซื้อเปลี่ยนในช่วงระยะเวลาดังกล่าว

 

 

โดยทาง HP ขอให้หยุดใช้งานแบตเตอรี่แล้วติดต่อส่งคืนบริษัท HP ทันที แต่สามารถเสียบปลั๊กใช้งานเครื่องได้โดยไม่มีแบตเตอรี่

ทางผู้เขียนไม่แน่ใจว่ารอบนี้รุ่นที่วางขายในไทย จะโดนเรียกคืนหรือไม่ แต่พบว่าที่เว็บ HP ภาษาไทย มีการเรียกคืนแบตเตอรี่ Notebook รุ่นที่ซื้อในปี 2559 โดยหมดเขตส่งคืนสิ้นเดือนมกราคม 2560 (ใกล้หมดเขตแล้ว) ตามลิงค์นี้ แต่ว่าก็มีการระบุว่า

“ในวันที่ 14 มิถุนายน 2016 HP ได้ประกาศใช้โปรแกรมการเรียกคืนและการเปลี่ยนแบตเตอรี่คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กบางตัวเพื่อความปลอดภัยแบบสมัครใจทั่วโลกด้วยความร่วมมือกับหลายหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐ แบตเตอรี่ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวถูกจัดส่งไปพร้อมกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก HP, Compaq, HP ProBook, HP ENVY, Compaq Presario และ HP Pavilion เฉพาะรุ่นที่ได้จำหน่ายไปทั่วโลกตั้งแต่เดือนมีนาคม 2013 จนถึงเดือนสิงหาคม 2015 และ/หรือจำหน่ายเป็นแบบอุปกรณ์เสริมหรืออะไหล่ หรือมอบให้เป็นชิ้นส่วนเปลี่ยนแทนผ่านฝ่ายบริการสนับสนุน แบตเตอรี่เหล่านั้นมีความเป็นไปได้ในการเกิดความร้อนสูง แสดงลักษณะของอันตรายจากไฟไหม้และความร้อนลวกต่อลูกค้าได้ HP ขอแนะนำให้ลูกค้าควรหยุดใช้งานแบตเตอรี่ที่ได้รับผลกระทบโดยทันที ลูกค้า HP ที่ได้รับผลกระทบภายใต้โปรแกรมนี้จะมีสิทธิ์ได้รับแบตเตอรี่เปลี่ยนแทนสำหรับแบตเตอรี่ที่ได้รับผลกระทบแต่ละตัวที่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องแล้วโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ”

ดังนั้นใครใช้ Notebook HP แล้วเข้าเงื่อนไขดังกล่าว ทางเราแนะนำให้ติดต่อศูนย์ HP ก่อนนะครับ เพื่อความสะบายใจและการเรียกคืนเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

 

อัพเดต : แนวทางการเช็คว่าเข้าข่ายหรือไม่เพื่อส่งคืนแบตเตอรี่ [ขอขอบคุณผู้อ่านที่แนะนำข้อมูลส่วนนี้มาครับ]

 1. เปิดเว็บ https://h30686.www3.hp.com/?lang=en-US
 2. คลิกไปที่ “Click Here for the most recent battery recall.”

 1. คลิกที่ “Validate Manually” แล้วกรอกรายละเอียดเพื่อตรวจสอบ หรือคลิกที่ “Download Utility (EXE, (807KB))” [จากภาพไม่ได้วงที่ปุ่มนี้ไว้] กรณีต้องการเช็คแบตอัตโนมัติหากใช้งานเครื่องที่ต้องการเช็คเปิดเว็บนี้อยู่แล้ว และเครื่องนั้นใช้ระบบปฏิบัติการ Windows

ติดต่อ HP Thailand :

http://www8.hp.com/th/th/contact-hp/support.html

HP Customer Care Line โทร.02-118-6300 หรือเบอร์ 001-800-441-4085 ในเวลาทำการระหว่าง วันจันทร์- ศุกร์ เวลา 08.30-17.30 น.

HP SmartFriend 24 ชั่วโมง โทร.02-787-3344 หรือโทรฟรี 1800 294 207

Hewlett Packard (Thailand) Ltd.

อาคารอื้อจือเหลียง ชั้น 2, 3 และ 6
968 ถนนพระราม 4, สีลม, บางรัก
กรุงเทพฯ 10500
Phone: 02-353-9500
Fax: 02-353-9555

 

ที่มาของข่าว : CNet

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก