Connect with us

ข่าววงการไอที

บล็อคแล้วไง!? Facebook ส่งแอปฯแต่งรูป ‘Colorful Balloons’ นำร่องเจาะตลาดจีน

Published

on

อย่างที่เราพอจะทราบกันดีว่าในประเทศจีนนั้นมี ‘Great Firewall’ หรือกำแพงเมืองจีนที่เป็นมาตรการป้องกันและปิดกั้นสื่อหรือโซเชียลเน็ตเวิร์กจากฝั่งอเมริกามาตลอด โดยเฉพาะ Twitter, Google และ Facebook ซึ่งผู้คนในประเทศจีนไม่สามารถเข้าใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดดูเหมือนว่า Mark Zuckerberg จะแก้ลำใหม่อีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวแอปฯ แต่งรูป-แชร์รูปภาพที่ชื่อ ‘Colorful Balloons’ หรือ 彩色气球 ผ่านในนามบริษัทจีน Youge Internet Technology เพื่อเข้าถึงผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจำนวนมหาศาลกว่า 700 ล้านคนในประเทศจีน

เมื่อปี 2015 มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เข้าพบกับประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง และ ลู่ เว่ย รัฐมนตรีกระทรวงบริหารงานด้านไซเบอร์สเปซ ผู้ทำการบล็อค Facebook และโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างประเทศ

ทางด้านตัวแทนของ Facebook เองก็ไม่ได้ออกโรงมาปฏิเสธความเคลื่อนไหวดังกล่าวแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังเน้นย้ำความสนใจที่มีต่อตลาดผู้บริโภคในประเทศจีนมาตลอด โดยระบุกับทาง New York Times ว่า ‘เราใช้เวลาศึกษาตลาดจีนเพื่อทำความเข้าใจแบบเจาะลึกทุกรายละเอียดมานานแล้ว สิ่งที่เราอยากโฟกัสในเวลานี้คือการพยายามช่วยเหลือนักธุรกิจจีนรวมถึงบรรดานักพัฒนาสามารถขยับขยายช่องทางการทำตลาดนอกประเทศจีนได้ผ่านแพลตฟอร์มโฆษณาของเรา’

สำหรับแอปฯ Colorful Balloons นั้นได้เริ่มมีการทดสอบใช้งานมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ซึ่งในเวลานี้ยังเป็นแอปฯ แต่งรูปที่ยังต้องแชร์ผ่านแอปแชทเจ้าถิ่นอย่าง WeChat โดยคาดว่าแอปฯ ดังกล่าวเป็นการสำรวจตลาดผู้ใช้งานในประเทศจีนก่อนเป็นอันดับแรก ขณะเดียวกันเป็นที่เข้าใจว่าในเวลานี้ทีมผู้บริหารของ Facebook พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลจีนเพื่อการปูทางไปสู่การเปิดประตูให้ Facebook กลับไปใช้ได้ในประเทศจีนอีกครั้งนับตั้งแต่ถูกบล็อคตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งทาง Mark Zuckerberg เองนั้นก็เข้าพบกับบุคคลสำคัญในรัฐบาลจีนรวมถึงยังเคยโพสต์รูปวิ่งจ็อกกิ้งในกรุงปักกิ่ง อีกทั้งยังเรียนภาษาแมนดารินจนอยู่ในระดับสูงไปแล้วด้วย

ต้องมาดูกันว่าแอปฯ Colorful Balloons นั้นจะเจอเปิดใช้งานได้ราบรื่นดีหรือไม่ ซึ่งน่าสนใจว่าฟีดแบ็กที่รัฐบาลจีนมีต่อแอปฯ ดังกล่าวอาจเป็นคำตอบชี้ชะตาของ Facebook กับการเจาะตลาดจีนในอนาคตก็เป็นได้

 

อ้างอิง/ อ้างอิง2

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple จดทะเบียนการค้าให้โลโก้ ‘แอปเปิ้ลสีรุ้ง’ ไว้ใช้กับเครื่องแต่งกาย

Published

on

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานระบุว่า Apple ได้ยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับทางกรมทรัพย์สินทางปัญญากับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา (USPTO) ในการคุ้มครองลิขสิทธิ์โลโก้รูปแอปเปิ้ลสีรุ้งซึ่งเป็นโลโก้รุ่นบุกเบิกจาก สตีฟ จ็อบส์ อดีตซีอีโอผู้ล่วงลับที่เคยนำโลโก้ดังกล่าวมาใช้ครั้งแรกในการเปิดตัว Apple II เมื่อปี 1977

สำหรับรายละเอียดของการยื่นจดทะเบียนการค้านั้นระบุว่า Apple วางแผนจะใช้โลโก้สีรุ้งนี้กับสินค้าทั่ว ๆ ไป อาทิเช่น หมวก หรือเสื้อผ้า ซึ่งในปัจจุบันพวกเขาก็มีการผลิตเสื้อผ้าสกรีนโลโก้แอปเปิ้ลสีรุ้งวางจำหน่ายใน Apple Park อยู่แล้ว แต่นักวิเคราะห์ก็มองว่าการยื่นจดทะเบียนการค้าในครั้งนี้นอกจากจะใช้กับเครื่องแต่งกายแล้ว ก็น่าจะทำเพื่อต้องการรักษาโลโก้ดังกล่าวไว้เป็นอันดับแรกมากกว่าการนำไปใช้เชิงพาณิชย์กับกลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เหมือนสมัยก่อน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple ครองอันดับหนึ่งบริษัทแห่งนวัตกรรม

Published

on

Fast Company ได้จัดอันดับ 50 บริษัทแห่งนวัตกรรมโดย Apple ครองอันดับหนึ่งบริษัทนวัตกรรมที่ดีที่สุดประจำปี 2018

Apple ไม่มีอะไรดีเด่นมาตั้งแต่ปี 2010 หลังจากเปิดตัว iPad จนกระทั่งปี 2017 บริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจสู่ตลาดมากมาย เช่น AirPods, Apple Watch Series 3, ARKits และ AR Framework รวมถึง iPhone X ด้วย

ในส่วนของอันดับต่อมาได้แก่ Netflix, Square, Tencent, Amazon, Patagonia, CVS Health, Washington Post, Spotify และ NBA

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple อาจเปิดตัว iPad สองรุ่นใหม่เดือนหน้า!

Published

on

Apple ได้รับใบรับรองจากหน่วยงาน EEC สำหรับ iPad สองรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในเดือนหน้านี้

หน่วยงาน EEC ได้รองรับสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิคส์หลายรายการ สองในนั้นคือ iPad สองโมเดลรุ่นใหม่จาก Apple ได้แก่โมเดล A1954 และ A1893 โดยทั้งคู่จะมาพร้อมกับ iOS 11 ครับ

คาดว่า iPad รุ่นใหม่นี้จะเป็น iPad หน้าจอ 9.1 นิ้วที่เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ปีที่แล้ว และ iPad mini ที่ไม่ได้รับการอัปเดตมาอย่างยาวนานครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!