Connect with us

ข่าววงการไอที

บล็อคแล้วไง!? Facebook ส่งแอปฯแต่งรูป ‘Colorful Balloons’ นำร่องเจาะตลาดจีน

Published

on

อย่างที่เราพอจะทราบกันดีว่าในประเทศจีนนั้นมี ‘Great Firewall’ หรือกำแพงเมืองจีนที่เป็นมาตรการป้องกันและปิดกั้นสื่อหรือโซเชียลเน็ตเวิร์กจากฝั่งอเมริกามาตลอด โดยเฉพาะ Twitter, Google และ Facebook ซึ่งผู้คนในประเทศจีนไม่สามารถเข้าใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดดูเหมือนว่า Mark Zuckerberg จะแก้ลำใหม่อีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวแอปฯ แต่งรูป-แชร์รูปภาพที่ชื่อ ‘Colorful Balloons’ หรือ 彩色气球 ผ่านในนามบริษัทจีน Youge Internet Technology เพื่อเข้าถึงผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจำนวนมหาศาลกว่า 700 ล้านคนในประเทศจีน

เมื่อปี 2015 มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เข้าพบกับประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง และ ลู่ เว่ย รัฐมนตรีกระทรวงบริหารงานด้านไซเบอร์สเปซ ผู้ทำการบล็อค Facebook และโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างประเทศ

ทางด้านตัวแทนของ Facebook เองก็ไม่ได้ออกโรงมาปฏิเสธความเคลื่อนไหวดังกล่าวแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังเน้นย้ำความสนใจที่มีต่อตลาดผู้บริโภคในประเทศจีนมาตลอด โดยระบุกับทาง New York Times ว่า ‘เราใช้เวลาศึกษาตลาดจีนเพื่อทำความเข้าใจแบบเจาะลึกทุกรายละเอียดมานานแล้ว สิ่งที่เราอยากโฟกัสในเวลานี้คือการพยายามช่วยเหลือนักธุรกิจจีนรวมถึงบรรดานักพัฒนาสามารถขยับขยายช่องทางการทำตลาดนอกประเทศจีนได้ผ่านแพลตฟอร์มโฆษณาของเรา’

สำหรับแอปฯ Colorful Balloons นั้นได้เริ่มมีการทดสอบใช้งานมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ซึ่งในเวลานี้ยังเป็นแอปฯ แต่งรูปที่ยังต้องแชร์ผ่านแอปแชทเจ้าถิ่นอย่าง WeChat โดยคาดว่าแอปฯ ดังกล่าวเป็นการสำรวจตลาดผู้ใช้งานในประเทศจีนก่อนเป็นอันดับแรก ขณะเดียวกันเป็นที่เข้าใจว่าในเวลานี้ทีมผู้บริหารของ Facebook พยายามสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับรัฐบาลจีนเพื่อการปูทางไปสู่การเปิดประตูให้ Facebook กลับไปใช้ได้ในประเทศจีนอีกครั้งนับตั้งแต่ถูกบล็อคตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งทาง Mark Zuckerberg เองนั้นก็เข้าพบกับบุคคลสำคัญในรัฐบาลจีนรวมถึงยังเคยโพสต์รูปวิ่งจ็อกกิ้งในกรุงปักกิ่ง อีกทั้งยังเรียนภาษาแมนดารินจนอยู่ในระดับสูงไปแล้วด้วย

ต้องมาดูกันว่าแอปฯ Colorful Balloons นั้นจะเจอเปิดใช้งานได้ราบรื่นดีหรือไม่ ซึ่งน่าสนใจว่าฟีดแบ็กที่รัฐบาลจีนมีต่อแอปฯ ดังกล่าวอาจเป็นคำตอบชี้ชะตาของ Facebook กับการเจาะตลาดจีนในอนาคตก็เป็นได้

 

อ้างอิง/ อ้างอิง2

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

TSMC กำลังจะเริ่มผลิตชิป Qualcomm Snapdragon ระดับ 7 นาโนเมตร

ในช่วงหลังมานี้ มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับความร่วมมือกันระหว่าง TSMC และ Qualcomm ในการผลิตชิประดับ 7 นาโนเมตร 

Published

on

ก่อนหน้านี้ได้มีรายงานว่า Qualcomm ได้ตัดสินใจให้ TSMC เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต Snapdragon รุ่นล่าสุดแทน Samsung โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ FinFET บนสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร

ล่าสุด แหล่งข่าววงในได้อ้างว่า TSMC กำลังได้เซ็นสัญญากับทาง Qualcomm และคาดว่า Qualcomm จะเริ่มสั่งผลิตชิปในช่วงปลายปี 2018 หรือต้นปี 2019

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า Qualcomm ต้องการให้ TSMC ผลิตชิปโมเด็ม 5G ด้วยเช่นกัน

ในขณะนี้ TSMC ได้รับออเดอร์ผลิตชิปโมเด็ม 5G ให้กับทาง MediaTek โดยคาดว่าจะเริ่มจัดส่งในปี 2019

เดิมที Qualcomm ได้ให้ TSMC เป็นผู้ผลิตชิปมาอย่างยาวนาน ก่อนที่จะให้ Samsung มาเป็นผู้ผลิตชิประดับ 14 นาโนเมตร และ 10 นาโนเมตร ในเวลาต่อมา

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Apple อาจวางจำหน่าย แผ่นชาร์จไร้สาย AirPower ในเดือนกันยายน 2018

Apple ได้เปิดเผยข้อมูลของแผ่นชาร์จไร้สาย AirPower ภายในงานเปิดตัว iPhone 8, 8s และ X เมื่อเดือนกันยายน 2017 ที่ผ่านมา

Published

on

ล่าสุด Bloomberg ได้รายงวานว่าแผ่นชาร์จไร้สาย AirPower ได้รับการแก้ไขเกี่ยวกับปัญหาความร้อนที่สูงเกินแล้ว ซึ่งแผ่นชาร์จดังกล่าวมีแผงวงจรที่ซับซ้อน และใช้ชิปของ Apple ในการันระบบ iOS เพื่อจัดการกระจายพลังงานแก่อุปกรณ์แต่ละชิ้น

  • ปล. แผ่นชาร์จไร้สาย AirPower สามารถชาร์จอุปกรณ์ Apple ได้ 3 ชิ้น พร้อมกัน ทั้ง iPhone, Apple Watch และเคส AirPod

อีกทั้งยังมีแหล่งข่าวรายงานว่า Apple อาจเริ่มวางจำหน่าย AirPower ในช่วงเดือนกันยายน 2018 นี้ ซึ่งทาง Apple ได้ดำเนินการทดสอบแผ่นชาร์จดังกล่าวเพิ่มเติม โดยการนำมาใช้ชาร์จที่ออฟฟิศของ Apple ทุกวัน

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและรถยนต์ ร่วมกันพัฒนา “กุญแจดิจิทัล” สำหรับปลดล็อครถยนต์

ในอนาตเราอาได้ใช้สมาร์ทโฟนดาวน์โหลดกุญแจดิจิทัลมาใช้งร่วมกับแอปในการปลดล็อครถยนต์ ก็เป็นได้

Published

on

กลุ่มบริษัทรถยนต์ Car Connectivity Consortium (CCC) ที่เคยสนับสนุนเทคโนโลยี MirrorLink ร่วมกับห้องวิจัย Nokia Research Labs มาก่อนแล้ว ได้ประกาศมาตรฐาน Digital Key (กุญแจดิจิทัล) เวอร์ชั่น 1.0 เป็นครั้งแรก สำหรับบริษัทรถยนต์ในกลุ่ม CCC

  • ปล. MirrorLink เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับคอนโซลรถยนต์

Digital Key (กุญแจดิจิทัล) ได้รับการพัมนาขึ้นมาเพื่อให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถถ่ายโอน Digital Key มายังสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทว็อทช์ สำหรับใช้ในการปลดล็อคหรือสตาร์ทรถยนต์ผ่านเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) ได้ ซึ่งทาง CCC ได้เน้นไปที่ระบบความปลอดภัยขั้นสูงสำหรับการเข้าถึงการใช้งานรถยนต์

ในขณะนี้ได้มีการพัฒนา Digital Key เวอร์ชั่น 2.0 แล้ว โดยได้ร่วมกับ Apple, Samsung และ LG รวมถึงผู้ผลิตชิปอย่าง Qualcomm และ NXP และผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังมากมาย เช่น Audi, Volkswagen, BMW, General Motors และ Hyundai โดยคาดว่าจะพร้อมใช้งานในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!