Connect with us

ข่าววงการไอที

เผย Facebook ไล่ปิดบัญชีล่อแหลมเฉลี่ยวันละล้านบัญชี

Published

on

Alex Stamos หัวหน้าทีมด้านความปลอดภัยของ Facebook ได้เปิดเผยว่าทุกวันนี้ Facebook ต้องไล่ปิดบัญชีที่เข้าข่ายมีปัญหามากมายถึงวันละ 1 ล้านบัญชี รวมถึงการไล่แบนโพสต์ข้อความ, คลิปวิดีโอและสแปมที่ล่อแหลม แต่ถึงกระนั้นก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ยากในการจะหยุดบัญชีป่วนเหล่านี้ในระยะเวลาอันสั้น เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ใช้ Facebook ทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงหลัก 2 พันล้านบัญชีไปแล้ว ทำให้พวกเขาเจอปัญหาในเรื่องการออกกฏข้อบังคับในการรับมือสิ่งที่เกิดขึ้น

Facebook ถูกนักการเมืองในยุโรปออกมาวิจารณ์มากมายถึงระบบการจัดการความปลอดภัยที่หย่อนยานและขาดความเด็ดขาด ส่งผลให้กลุ่มผู้ก่อร้ายใช้เป็นหนึ่งในเครื่องมือการวางแผนโจมตีและก่อวินาศกรรมได้ง่าย นอกจากนี้เมื่อปีที่แล้ว วุฒิสภาในสหรัฐฯ เองก็เรียกร้องขอให้ Facebook ออกมาแจกแจงนโยบายการเลือกลบข่าวปลอม ที่ปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนโปร่งใสมากพอในการกำหนดว่าเนื้อหาแบบใดที่ Facebook เลือกที่จะลบหรือไม่ลบ

Eva Galperin หัวหน้าทีมฝ่ายดูแลความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์จากมูลนิธิพรมแดนอิเล็กทรอนิกส์ Electronic Frontier Foundation (EFF) ได้ออกมาโจมตี Facebook ว่า การทำงานในการคัดกรองเนื้อหาของทีมงานขาดความโปร่งใส การออกแบบกฏเกณฑ์ที่บังคับใช้นั้นมีพื้นฐานจากอคติของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ยังมีบัญชีและเพจอีกมากมายที่ใช้ hate speech มากมายปลุกปั่นสิ่งเลวร้ายต่อสังคมแต่ก็ยังคงลอยนวลบนโลกออนไลน์เช่นเดิม

ขณะเดียวกันทาง Stamos ก็ออกมาตอบโต้ว่าบริษัทต้องประสานกับฝ่ายกฏหมายของแต่ละประเทศทั่วโลกเกินกว่า 100 ประเทศเพื่อศึกษาและปรับกฏเกณฑ์ให้สอดคล้องกัน โดยก่อนหน้านี้ซีอีโออย่าง Mark Zuckerberg เคยออกมาเปิดเผยว่าบริษัทได้จ้างพนักงานเพิ่มอีก 3,000 อัตราเพื่อมามอนิเตอร์โพสต์ปัญหาและไล่ลบเนื้อหา hate speech ออกจากแพลตฟอร์ม โดยในอนาคต Facebook วางแผนพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์เพื่อมาดูแลงานในส่วนนี้แทนมนุษย์

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Xiaomi เตรียมเปิดตัว Mi Pad 4 ภายในสัปดาห์หน้า!

Published

on

Xiaomi ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับวันเปิดตัว Mi Pad 4 หรือแท็ปเล็ต Android ที่จะเปิดตัววันที่ 25 มิถุนายนนี้ครับ

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับ Mi Pad 4 ยกเว้นโปสเตอร์ที่ Xiaomi เผยแพร่ออกมา ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ Mi Pad 4 จะมาพร้อมชิปประมวลผล Snapdragon 660, กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ความจุ 6,000 mAh ส่วนราคานั้นยังไม่มีหลุดออกมาครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

YouTube Premium เตรียมเปิดใช้งานเพิ่มอีก 11 ประเทศทั่วโลก

Published

on

ก่อนหน้านี้ YouTube ได้เปิดตัวบริการใหม่สองรายการนั่นก็คือ YouTube Music และ YouTube Premium ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดเพลงและคลิปวิดีโอมาดูแบบออฟไลน์ได้ เบื้องต้นนั้นเปิดใช้งานเพียงไม่กี่ประเทศ แต่ปัจจุบันมีการขยายเพิ่มไปอีก 11 ประเทศครับ

Google เปิดตัว YouTube Music และ YouTube Premium ในอีก 11 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ สหราชอาณาจักร, ออสเตรีย, แคนาดา, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัณ, ไอร์แลนด์, อิตาลี, นอร์เวย์, รัสเซีย, สเปน และ สวีเดน

เดิม YouTube Music และ YouTube Premium เปิดใช้งานใน สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, เเม็กซิโก และเกาหลีใต้ ก็หวังว่า Google จะเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung Galaxy S10 จ่อตัดลำโพงสนทนาทิ้ง หันใช้เทคโนโลยีเปล่งเสียงผ่านหน้าจอ

Published

on

สื่อต่างประเทศให้ความสนใจกับเทคโนโลยีใหม่ของทาง Samsung ระหว่างงาน Society of Information Displays 2018 (SID) ซึ่งทาง Samsung เปิดตัวคอนเซ็ปต์นวัตกรรมใหม่ที่ตัวเครื่องสมาร์ทโฟนสามารถส่งเสียงผ่านหน้าจอแสดงผลได้ ซึ่งทำให้สามารถขยายพื้นที่หน้าจอได้ติดขอบได้มากยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องอาศัยลำโพงสนทนาอีกต่อไป โดยสื่อเกาหลีระบุว่า Samsung และ LG เตรียมจะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับสมาร์ทโฟนเรือธงในปีหน้า ซึ่งก็คือ Samsung Galaxy S10 และ LG G8 นั่นเอง

สำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวหน้าจอจะสามารถเปล่งเสียงออกมาได้ผ่านการสั่นสะเทือนหน้าจอในช่วงครึ่งบน ที่มี bandwidth อยู่ระหว่าง 100 – 8000 Hz ซึ่งการเสียงจะเปล่งออกมาเมื่อผู้ใช้ยกสมาร์ทโฟนมาแนบหูเท่านั้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้คล้ายกับ SoundCasting ของทาง Vivo ที่เปิดตัวมากับ Vivo NEX เมื่อเร็ว ๆ นี้

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!