สังคมไร้เงินสด! KFC จีนจ่ายเงินสั่งอาหารด้วยระบบจดจำใบหน้าแล้ว

Alibaba เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซจีนเริ่มทดสอบเทคโนโลยีจดจำใบหน้า (facial recognition) มาใช้ในเชิงธุรกิจแล้วกับ KFC สาขาเมืองหางโจว เพียงลูกค้ากดสั่งเมนูที่บริเวณทางเข้า จากนั้นเข้าสู่เครื่องสแกนใบหน้า และระบบจะทำการจับคู่ใบหน้าจากภาพถ่ายที่ลงเบียนไว้ ก่อนจะหักเงินผ่านบัญชี Alipay ซึ่งทาง Yum China บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ KFC นั้นระบุว่าเป็นร้านฟาสต์ฟู้ดต้นแบบแห่งแรกของโลกที่มีการใช้ระบบดังกล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีการสแกนใบหน้านั้นได้รับความนิยมและถูกนำมาใช้กับระบบสาธารณูปโภคในประเทศจีนอย่างมาก ซึ่งมีรายงานว่าระบบดังกล่าวมีใช้แพร่หลายไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำสาธารณะ, สถานีรถไฟ รวมทั้งสนามบิน โดยไม่นานมานี้ สายการบิน China Southern Airlines ก็ได้นำระบบจดจำใบหน้ามาใช้แทน boarding pass เพื่อยืนยันตัวตนก่อนขึ้นเครื่องเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ มีรายงานว่าตำรวจในเมืองชิงเต่าสามารถทำการจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ถึง 25 รายจากงานเทศกาลเบียร์นานาชาติชิงเต่า ซึ่งมาจากระบบสแกนใบหน้าบริเวณทางเข้างานนั่นเอง

อ้างอิง / อ้างอิง2 / อ้างอิง3

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก