ปูติน ชูประเด็น “ประเทศไหนเป็นผู้นำด้าน AI, จะเป็นผู้นำโลกด้วย”

วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวถึงการแข่งขันด้านการพัฒนา AI อย่างน่าสนใจว่า “ประเทศไหนที่เป็นผู้นำด้านการวิจัย AI ประเทศนั้นจะเป็นผู้นำโลกด้วย”

RT รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2017 ที่ผ่านมา ประธานธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ได้กล่าวปฐมนิเทศเแก่นักเรียนในวันเปิดภาคเรียน โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ ดังนี้

“AI (Artificial intelligence) คืออนาคตของประเทศ ไม่ใช่แค่รัสเซียเท่านั้น แต่สำหรับมวลมนุษยชาติด้วยเช่นกัน มันเป็นโอกาสครั้งใหญ่ แต่ก็มาพร้อมภัยคุกคามเกินคาดเดา ใครก็ตามที่เป็นผู้นำในระบบนี้ จะกลายเป็นผู้นำของโลก”

ถึงแม้ว่าการวิจัยและพัฒนา AI จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศต่างๆในหลายภาคส่วน ทั้งในด้านอุตสาหกรรมหนักไปจนถึงการวิจัยทางการแพทย์ แต่ AI ก็ถูกนำมาใช้ในการสงครามด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การพัฒนาอาวุธไซเบอร์ และการควบคุมอุปกรณ์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่าง โดรน เป็นต้น

Associated Press รายงานว่า วลาดีมีร์ ปูติน ได้คาดการณ์ถึงการรบในอนาคตว่าจะต่อสู้กันด้วยโดรน และเมื่อโดรนฝ่ายหนึ่งทำลายโดรนของอีกฝ่ายหนึ่งลง ฝ่ายนั้นก็จะต้องยอมแพ้

ในปัจจุบันนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนเป็นผู้นำด้านการพัฒนา AI แต่นักเคราะห์ก็เตือนว่า สหรัฐฯ กำลัังจะล้าหลัง เนื่องจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมที่จะตัดงบในการวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพื้นฐาน

ในขณะเดียวกัน ประเทศจีนได้ประกาศว่าจะเป็นผู้นำด้านการวิจัย AI ของโลก ภายในปี 2030

ล่าสุด อีลอน มัสก์ ซีอีโอของ SpaceX และ Tesla และผู้นำด้านเทคโนโลยีอีก 116 คน ได้ส่งคำร้องถึงสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการจัดระเบียบการพัฒนาอาวุธ AI ใหม่ โดยหวั่นว่าจะเป็นชนวนนำไปสู่วิกฤติ “สงครามโลกครั้งที่ 3” ได้ในอนาคต

ข้อมูลอ้างอิง : theverge และ rt

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก