Head x-ray, brain in MRI

ข่าวดี! ทีมวิจัยอิตาลีพัฒนา AI วินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ล่วงหน้าได้ถึง 10 ปี

ทุกวันนี้ บรรดานักวิจัยทั่วโลกต่างหาวิธีพัฒนาแนวทางที่จะตรวจจับโรคอัลไซเมอร์ให้ได้ล่วงหน้าเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นักวิจัยบางส่วนเลือกทดลองด้วยการเจาะเลือดหรือน้ำไขสันหลัง แต่บางส่วนก็เลือกพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อค้นหาสัญญาณเบื้องต้น ล่าสุดนักวิจัยจาก University of Bari ในประเทศอิตาลี พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถคาดเดาโรคอัลไซเมอร์ก่อนอาการจะปรากฏได้ล่วงหน้าถึง 10 ปี

ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยดังกล่าวได้พัฒนาตัวอัลกอริทึ่มที่สามารถตรวจจับความเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเล็กน้อยภายในสมอง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์ได้ โดยทำการป้อนข้อมูลผลตรวจด้วยเครื่อง MRI ทั้งหมด 67 รายการ โดยแบ่งเป็นผลตรวจของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ 38 รายการ และคนปกติที่ 29 รายการ ซึ่งตัว AI นั้นจะทำการเรียนรู้และวิเคราะห์ประสาทเซลล์ประสาทที่ถูกทำลายจากข้อมูลของคน 2 กลุ่ม

หลังจากนั้นทีมวิจัยก็จะทำอัลกอริทึ่มที่ผ่านการเทรนแล้วไปเข้าสู่การประมวลผลสแกนสมองทั้งหมดอีก 148 รายการ ซึ่งแยกออกมาเป็นผู้ป่วยอัลไซเมอร์ 48 รายการ และอีก 48 รายการสำหรับผู้ป่วยในกลุ่ม Mild Cognitive Impairment หรือ MCI ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่มีโอกาสเสียงเป็นโรคอัลไซเมอร์ (สมองเริ่มเสื่อม แต่ยังไม่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากนัก)

AI นั้นจะสามารถทำการตรวจวินิจฉัย ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ได้แม่นยำอยู่ที่ 86% ขณะที่สามารถตรวจพบกลุ่มผู้ที่เป็น MCI ได้แม่นยำถึง 84% ซึ่งตัว AI จะสามารถแยกแยะโครงสร้างสมองของกลุ่มคน 3 คนนี้ (คนปกติ, เป็นอัลไซเมอร์ และ MCI) ได้แม่นยำระดับหนึ่ง

ซึ่งจากผลวิจัยนี้ จะกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในทางการแพทย์สำหรับวินิจฉัยโรคดังกล่าวได้อย่างแม่นยำล่วงหน้าเป็นสิบปี โดยในอนาคตคาดว่าทีมวิจัยจะพัฒนาความสามารถของ AI นี้ให้วินิจฉัยโรคได้แม่นยำมากขึ้นอีก

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก