ฟีเจอร์ตรวจสอบลิงก์ของโปรแกรม iTerm2 ใน Mac อาจทำให้ข้อมูลความลับรั่วไหล

iTerm2 เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมมากใน macOS เพราะมีความสามารถหลากหลายกว่า Terminal ที่มากับ OS

ภาพหน้าจอของโปรแกรม iTerm2 (ไม่เกี่ยวกับปัญหาในข่าวนี้)

ซึ่งในเวอร์ชัน 3.0.0 ที่ออกมาตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2559 มีฟีเจอร์หนึ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาคือการตรวจสอบว่าลิงก์ที่พิมพ์ใส่เข้ามาในโปรแกรมนั้นสามารถเข้าถึงได้หรือไม่โดยใช้วิธี DNS lookup ซึ่งฟีเจอร์นี้ถูกเปิดมาเป็นค่าเริ่มต้น และพบว่าความลับอาจหลุดรั่วจากการใช้ฟีเจอร์นี้ได้

ฟีเจอร์ตรวจสอบลิงก์ของ iTerm2 จะทำงานเมื่อมีการนำเมาส์ไปชี้ที่ตัวข้อความที่มีรูปแบบลักษณะคล้ายลิงก์ ส่งผลให้เมื่อนำเมาส์ไปชี้ที่ username, password, API key หรือข้อมูลสำคัญที่เป็นความลับ ก็มีโอกาสที่ข้อมูลเหล่านั้นจะหลุดรั่วออกไปได้ผ่าน DNS request

ทางผู้พัฒนาโปรแกรม iTerm2 แนะนำให้อัพเดตเป็นเวอร์ชัน 3.1.1 เพื่อแก้ไขปัญหานี้ (ได้ในระดับนึง) โดยสามารถอัพเดตได้จาก Preferences > Advanced > Semantic History หรือดาวน์โหลดเวอร์ชั่นล่าสุดได้ที่ www.iterm2.com แต่ยังควรปิดฟีเจอร์นี้โดยตั้งค่าให้ตัวเลือก “Perform DNS lookups to check if URLs are valid?” เป็น No และเปิดใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น (ไม่ควรเปิดฟีเจอร์นี้ทิ้งไว้)

 

ที่มา: ThaiCERT

ภาพหน้าปก: Pixabay by geralt

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก