Connect with us

ข่าววงการไอที

ซีอีโอ Samsung ประกาศลาออก : อ้างถึงวิกฤติครั้งใหญ่ที่บริษัทต้องเผชิญ

คว็อน โอ-ฮยอน (Kwon Oh-hyun) ซีอีโอและรองประธานบริษัท Samsung Electronics ได้ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในเดือนมีนาคม 2018 รวมถึงตำแหน่งในบอร์ดบริหารของ Samsung Display ด้วย

Published

on

คว็อน โอ-ฮยอน (Kwon Oh-hyun) ซีอีโอและรองประธานบริษัท Samsung Electronics ได้ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งในเดือนมีนาคม 2018 รวมถึงตำแหน่งในบอร์ดบริหารของ Samsung Display ด้วย

คว็อน โอ-ฮยอน ในวัย 62 ปี เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Mr.Chip ผู้ซึ่งทำให้ Samsung กลายเป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชั้นนำของโลก  ได้กล่าวในจดหมายถึงพนักงาน Samsung Electronics ว่า

“มันเป็นสิ่งที่ผมครุ่นคิดมานานแล้ว ซึ่งมันเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก และในด้วยวิกฤติครั้งใหญ่ที่บริษัทบริษัทต้องเผชิญ ผมเชื่อว่ามันถึงเวลาแล้วที่บริษัทจะต้องมีผู้นำรุ่นใหม่ที่สามารถรับมือกับอุตสาหกรรม IT ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วได้ดีกว่า” 

คำว่า “วิกฤติ” ที่ คว็อน โอ-ฮยอน ได้ระบุถึงนั้น มีความเป็นไปได้ว่าจะเกี่ยวโยงถึงการที่ ลีแจยง ทายาทของ Samsung Electronics ที่ถูกจำคุกในข้อหาทุจริต และเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า เรื่องฉาวนี้ ส่งผลกระกบต่อการประกอบธุรกิจของบริษัทมากเพียงไร โดยทางบริษัทยังปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับบุคคลที่จะมารับตำแหน่งซีอีโอแทน

นอกจากข่าวการประกาศลาออกแล้วนั้น ทาง Samsung ยังได้ประกาศว่าจะรายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ที่อาจสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นผลมาจากการขายชิปหน่วยความจำได้อย่างมหาศาล

ทางด้านผู้บริหารฝ่ายวิจัยของบริษัท CEO Score ได้ออกมากล่าวว่า “การลาออกในช่วงเวลาเช่นนี้เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ทาง Samsung ได้ทำรายได้สูงเป็นประวัติการณ์ และจะดีขึ้นอีกในไตรมาสที่ 4 ซึ่งเป็นผลมาจากการขับเคลื่อนโดยภาคธุรกิจของ คว็อน โอ-ฮยอน”

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena และ theverge

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ทิม คุก ชี้อัลกอริทึมในแอปสตรีมมิ่งเป็นบ่อนทำลายจิตวิญญาณของการฟังเพลง

Published

on

ทิม คุก ซีอีโอ Apple ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Fast Company โดยพูดถึงอุตสาหกรรมสตรีมมิงเพลงในปัจจุบัน ซึ่งเขาวิพากษ์วิจารณ์ว่าแอปฯ ฟังเพลงยุคนี้ใช้ระบบอัลกอริทึ่มมาคัดเลือกเพลย์ลิสต์เพลง จึงเป็นเหมือนการทำลายจิตวิญญาณของดนตรีไป

‘เราจะไม่เดินเข้าไปในเกมที่เราต้องอยู่ในจุดที่ทำเพื่อเงิน’

แน่นอนว่าแม้ ทิม คุก จะไม่ได้พูดพาดพิงถึงบริการสตรีมมิ่งเจ้าไหน แต่มันกระทบชิ่งไปยังคู่แข่งของ Apple Music อย่าง Spotify ซึ่งเดิมทีใช้อัลกอริทึ่มคัดเลือกเพลย์ลิสต์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Apple ที่ดูแล Apple Music อยู่นั้นออกมายืนยันว่าแพลตฟอร์มของพวกเขาทุกวันนี้ใช้คนจริง ๆ เป็นคนคัดเลือกเพลงและจัดเพลย์ลิสต์

appleinsider

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Samsung เปิดตัว Galaxy Watch สมาร์ทวอชรุ่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!

Published

on

ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่า Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทวอชรุ่นใหม่พร้อมกับ Galaxy Note 9 และก็มาเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Galaxy Watch นั่นเองครับ

ถึงแม้จะเปลี่ยนชื่อแต่ก็ยังคงสืบต่อเจตนารมของ Galaxy Gear S3 โดย Galaxy Watch มีสองขนาดให้เลือก ได้แก่ 42mm และ 46mm

สเปก Galaxy Watch

  • ใช้ระบบปฏิบัติการ TizenOS
  • รองรับ LTE, Bluetooth และ GPS
  • ความจุภายในเครื่อง 4GB
  • หน้าปัดให้ใช้งานกว่า 60,000 แบบ
  • กันน้ำมาตรฐาน IP68 ลึก 5ATM

จุดที่แตกต่างกันคือขนาดของหน้าปัดซึ่งมีสองขนาด หน้าปัดขนาด 46mm มีความจุแบตเตอรี่ 472 mAh และหน้าปัดขนาด 42mm มีความจุแบตเตอรี่ 270 mAh นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างในส่วนของการเชื่อมต่อ รุ่น LTE จะมีแรมมาให้ 1.5GB ส่วนรุ่น Bluetooth จะมีแรมมาให้ครึ่งหนึ่งคือ 768MB

ในส่วนของราคานั้นจะเริ่มวางจำหน่ายที่สหรัฐอเมริกาก่อนโดย T-Mobile รุ่น LTE จะมีราคาอยู่ที่ $375 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $400 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm สำหรับรุ่น Bluetooth ราคา $330 สำหรับหน้าปัด 42mm และ $350 สำหรับรุ่นหน้าปัด 46mm

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Google Maps เปลี่ยนการแสดงแผนที่แบบใหม่จากแผ่นกระดาษ 2 มิติ เป็นลูกโลก 3 มิติ

Published

on

Google Maps นำเสนอการอัปเดตแผนที่ใหม่ เมื่อซูมออกจนสุด ก็จะไม่แสดงเป็นผิวเรียบอีกต่อไป แต่มีลักษณะกลมเป็นลูกโลก การเปลี่ยนแปลงจากแผนที่ 2 มิติ เป็นลูกโลก 3 มิติ ทำให้แผนที่แสดงผลพื้นที่บนโลกได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

ทำไม Google Maps ถึงเปลี่ยนการแสดงผลจาก 2D เป็น 3D Globe Mode ?

การเปลี่ยนแปลงวันนี้ Google ได้อัปเดตแผนที่ให้ดูสะดวกกว่าแบบแบนราบ แสดงพื้นผิวของโลกได้ดีกว่าแบบเก่า แบบใหม่นี้เป็นทรงกลมมีขนาดเล็กทำให้เรามองโลกได้กว้างมากขึ้น เพียงแค่หมุนไปทางซ้ายหมุนหรือหมุนไปทางขวา นอกจากนี้แผนที่แบบเดิมที่เมื่อซูมออกจนสุดแผนที่ก็จะเห็นโลกของเราแบนราบไปกับจอ ยังมีปัญหาการแสดงขนาดพื้นที่บนโลกผิดเพี้ยน

ขนาดของกรีนแลนด์ไม่ได้ใหญ่กว่าทวีปแอฟริกา แต่แผนที่เดิมทำให้ดูใหญ่

แผนที่ 2 มิติแบบเดิมเรียกว่า Mercator ที่จะยืดพื้นที่บริเวณใกล้ขั้วโลกให้ใหญ่ขึ้น เพื่อปูให้เต็มสี่เหลี่ยม รูปแบบนี้จะทำให้ง่ายต่อการพิมพ์ลงบนแผนที่และได้กลายเป็นแบบมาตรฐานส่วนใหญ่ แต่ก็ทำให้ความเข้าใจเรื่องพื้นที่ของคนผิดพลาดเช่นกัน อย่างขนาดของกรีนแลนด์และแอฟริกา บนแผนที่แบบ Mercator พื้นที่ Greenland มีขนาดใหญ่กว่าแอฟริกาทั้งที่ความเป็นจริงแล้วแอฟริกามีขนาดใหญ่กว่ากรีนแลนด์ถึง 14 เท่า

ภาพเส้นโครงแผนที่แบบเมอร์เคเตอร์

ภาพเส้นโครงแผนที่แบบเมอร์เคเตอร์

การอัปเดต 3D Globe Mode

การอัพเดทเป็น 3D Globe Mode เปิดจากโทรศัพท์อาจจะไม่เห็น ถ้าจะใช้ต้องเปิดจากเว็บเบราเซอร์บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น และสามารถแสดงได้เกือบทุกเบราเซอร์ ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome , Microsoft Edge , และ Firefox

ภาพการแสดงผลแบบ 3D Globe Mode

จากการเปลี่ยนแปลงนี้มีให้ใช้งานบนเดสก์ท็อปเท่านั้น ถ้าใช้เปิดจากโทรศัพท์มือถือก็อาจจะยังเห็นภาพ 2D แบน ๆ เมื่อซูมเข้าออก แต่ในไม่ช้านี้สมาร์ทโฟนก็อาจรองรับการดูแผนที่แบบ 3D ได้

อ้างอิง: The Verge

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!