ชนะเลิศ! Apple Music มียอดผู้ใช้งานสูงกว่า Spotify กว่า 2 ล้านคน

วารสาร The Wall Street รายงานว่ายอดผู้ใช้งาน Apple Music เพิ่มสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Spotify จากแหล่งข้อมูลรายงานว่าเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Apple Music มียอดผู้ใช้งานในสหรัฐประมาณ 28 ล้านคน แต่ Spotify กลับมีจำนวนผู้ใช้งาน 26 ล้านคน

การแข่งขันของ Apple Music และ Spotify สูสีกันมาตลอด สิ้นปี 2018 Spotify รายงานว่ามียอดผู้ใช้งาน 96 ล้านคนทั่วโลก ทำให้ CEO อย่าง Tim Cook นิ่งนอนใจไม่ได้ ออกมาเปิดเผยตัวเลขทางฝั่ง Apple Music ว่าพวกเขามียอดผู้ใช้งานแตะ 50 ล้านคนไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาแล้ว ถึงแม้ว่าจะไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ายอดผู้ใช้งานของ Apple Music เป็นคนกลุ่มไหน แต่นักวิเคราะห์สังเกตว่านี่ก็คงเป็นการเติบโตอย่างที่ Apple เคยเป็น

แต่เอาเข้าจริงๆ ปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวชี้วัดคือเปอร์เซ็นต์การเพิ่มขึ้นของผู้ใช้งานต่างหาก วารสารรายงานว่า Apple มียอดผู้ใช้งานในสหรัฐเพิ่มขึ้น 2.6%-3% ต่อเดือน ในขณะที่ Spotify มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 1.5%-2% ต่อเดือนเท่านั้น และเมื่อทำการสำรวจทั่วโลกก็ได้ผลไม่ต่างกัน Apple Music มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 2.4%-2.8% ขณะที่ Spotify มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 2%-2.3%

ด้วยตัวเลขดังกล่าวทำให้บริษัท Spotify เดินหน้าประกาศส่งเสริมการขายเต็มกำลัง โดยเข้าขยายข้อตกลงกับบริษัท Hulu video streaming และทำข้อตกลงกับ Samsung เพื่อให้ Spotify เป็นแอพเพลงเริ่มต้นสำหรับอุปกรณ์

ส่วน Apple ก็ไม่ยอมแพ้ โต้กลับด้วย การขยายระยะเวลาการสมัครสมาชิกฟรีให้กับลูกค้า Verizon Wireless และเพิ่มการซื้อโฆษณาช่องทีวีระหว่างเกม NFL ด้วย

ในขณะที่เราไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไรต่อไป ทั้ง Apple Music และ Spotify ก็ยังคงเดินหน้าวางกลยุทธ์ครอบครองตลาดให้เราได้ติดตามกันต่อไป

อ้างอิง