นั่งเทียนทั้งนั้น! สื่อจีนชี้ข่าวลือ Huawei เปิดตัว Hongmeng OS เดือนหน้าไม่เป็นความจริง

ผลพวงจากการที่ถูกรัฐบาลสหรัฐฯ คว่ำบาตรห้ามทำธุรกิจกับบริษัทอเมริกัน นั่นทำให้สื่อต่างประเทศเริ่มประโคมข่าวพูดถึงระบบปฏิบัติการที่ Huawei ซุ่มพัฒนาเองในชื่อ Hongmeng OS เอาไว้เป็นแผนสำรองอย่างเงียบ ๆ สอดคล้องกับคำพูดของซีอีโอ Yu Chengdong ที่เพิ่งออกมายืนยันข่าวลือดังกล่าวว่าจะได้ปรากฏสู่สายตาชาวโลกในช่วงปลายปีนี้หรือกลางปีหน้า

 

อย่างไรก็ตาม ก็มีกระแสข่าวลือระลอกใหม่หลุดออกมาจากสื่อจีน เปิดเผยว่า Huawei จะทำเซอร์ไพรส์จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ที่ฮ่องกงในวันที่ 24 มิถุนายนนี้เลย โดยข่าวลือรอบนี้มีทั้งโปสเตอร์และรายละเอียดฟีเจอร์ของตัวระบบปฏิบัติการออกมาแล้ว ซึ่งล่าสุดมีการอัปเดตยืนยันแล้วว่าข่าวการเปิดตัวและโปสเตอร์ดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด 

ก่อนหน้านี้ Huawei เพิ่งจดทะเบียนการค้าระบบปฏิบัติการ Hongmeng ไปหมาด ๆ กับทางสำนักเครื่องหมายการค้าแห่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ CTMO โดยจากเอกสารระบุว่า Huawei เองก็ยื่นจดไว้ตั้งแต่ 24 สิงหาคม ปีที่แล้ว ซึ่ง Hongmeng จะชื่อที่ใช้เรียกระบบปฏิบัติการที่รองรับการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ของหัวเว่ยในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, ทีวี, รถยนต์, รวมทั้งอุปกรณ์ประเภท smartwear ด้วย และที่สำคัญคือสามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันฝั่ง Android ได้ทั้งหมด

อ้างอิง