รู้จัก “ขุนทอง” แชทบอททวงเงิน หนึ่งในนวัตกรรมทางการเงินจากกสิกรไทย

การสัมมนาครั้งแรกของกสิกร – บิซิเนส เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ภายใต้ชื่อ “Beyond Agile By KBTG” ภายในงานได้อธิบายถึง “Agile” ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการ Transformation ที่สมบูรณ์แบบรวมไปถึงนวัตกรรมที่พัฒนาโดย “KBGT” อีกด้วย

นวัตกรรมที่เป็นไฮไลท์ของ KBTG คือ Project Apollo หรือโครงการภายในของแผนก ซึ่งมีอยู่ 3 โปรเจคที่ กำลังอยู่ในขั้นพัฒนา และเตรียมเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้

ขุนทอง (KhunThong) – ขุนทองเพื่อนรู้ใจ ในการทวงตังค์

เป็นเครื่องมือที่สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้จ่ายและผู้รับเพราะขุนทองจะทำหน้าที่คิดเงิน และ ทวงเงิน ในระบบ Chatbot ผ่าน Line เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องการขุนทองก็แค่เพิ่มขุนทองเข้าไปในแชท หลังจากนั้น @Tag ชื่อเพื่อนของคุณ และบอกค่าใช้จ่าย

อีกวิธีหนึ่งคือ ถ่ายรูปใบเสร็จลงแชทไว้ แล้วให้เพื่อนของคุณเลือกว่าต้องชำระค่าอะไรบ้าง ขุนทองก็จะทำการคำนวนออกมาให้ และใครที่จ่ายด้วย Mobile Banking ก็จะอัปโหลดสลิปได้ทันที แต่จะง่ายกว่านั้นถ้าจ่ายผ่าน K-Plus เพราะสามารถกดยืนยันการจ่ายเงินให้เพื่อนได้ทันที

Data Wallet

นำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วยจัดการข้อมูล เนื่องจากตรวจสอบได้ง่าย และโปร่งใส เพราะเป็นโปรเจคที่สามารถควบคุมความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่ผูกเข้ากับบริการต่าง ๆ รวมถึงการได้รับสิทธิประโยชน์ ซึ่ง Data Wallet จะเริ่มที่ข้อมูลสุขภาพก่อน แล้วกระจายไปยังบริการอื่น ทำให้บริษัทได้ Concent และข้อมูลเชิงลึกของลูกค้ามา แต่ขั้นตอนนั้นต้องขึ้นอยู่กับการเปิดให้เข้าถึงข้อมูลของลูกค้าแต่ละคนด้วย

Face Pay – ใช้ใบหน้ายืนยันตัวตนในการทำธุรกรรม

เป็นเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าในการยืนยันใบหน้ามนุษย์ เพื่อลดปัญหาการทุจริตจากการสวมตัวตน  ซึ่งวิธีการใช้งานจะต้องเริ่มจากลงทะเบียนใบหน้า และผูกบัญชีที่จุดให้บริการของธนาคารผ่าน Tablet ในการชำระเงินคุณแค่สแกนใบหน้าที่ Tablet และกดยืนยันการชำระเงิน จากนั้นระบบจะตัดเงินในบัญชีที่ผูกไว้

นอกจากนี้การใช้ใบหน้ายังสามารถใช้ยืนยันรับเงินได้ด้วย หรือ “Your Face, Your QR” ง่าย ๆ เพียงแค่ผู้รับลงทะเบียนใบหน้าไว้ และผู้โอนเงินใช้แอปพลิเคชั่น Mobile Banking จากนั้นสแกนไปที่หน้าของผู้รับโอน ระบบก็จะทำการโอนเงินไปที่บัญชีของผู้รับโอนโดยทันที

อ้างอิง 1 อ้างอิง 2