กระตุกหนวดเสือ บัญชี Twitter ของ Jack Dorsey ซีอีโอทวิตเตอร์ถูกแฮกเสียเอง!

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาบัญชี Twitter ของ Jack Dorsey, CEO และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Twitter ถูกแฮกโดยผู้ไม่หวังดี ข้อความที่ถูกทวีตออกไปนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเพศ การแบ่งแยกเชื้อชาติ และต่อต้านชาวเซมิติกรวมถึงความรุนแรง ระเบิดอีกด้วย

Brandon Borrman หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของ Twitter ยืนยันว่า บัญชีของ Jack ถูกโจมตีจริง ๆ และทางบริษัทก็กำลังทำการตรวจสอบหาสาเหตุอยู่ แต่ไม่ใช่เพียงบัญชีของ CEO เท่านั้นที่โดนเล่นงาน แต่บัญชี @TwitterComms ก็ถูกมือดีแฮกกเช่นเดียวกัน

ในเวลาต่อมาก็มีประกาศอย่างเป็นทางการว่าทั้งสองบัญชีถูกตรวจสอบและแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับยืนยันว่าตัวระบบของ Twitter ไม่ได้มีปีญหาแต่อย่างใด

คำถามคือ แล้วปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ทีมงาน Twitter ระบุว่าแฮกเกอร์ได้ติดสินบนพนักงานผู้ให้บริการเพื่อเปลี่ยนหมายเลขที่มีความเกี่ยวโยงกับซิมการ์ด ทำให้แฮกเกอร์ดักรหัสรับรองสองชั้นหรือ two-factor authentication ทำให้สามารถเข้าถึงบัญชี Twitter ได้

กลุ่มที่แฮกบัญชีของ CEO และ @TwitterComms เรียกตัวเองว่า Chuckling Squad ซึ่งมีรายงานว่าเป็นที่อยู่เบื้องหลังการแฮกบัญชี Twitter คนอื่น ๆ นอกจากนี้แฮกเกอร์ยังทวีตชวนเข้าร่วมเซิร์ฟเวอร์ Chuckling Squad บน Discord อีกผ่านบัญชีของ CEO อีกด้วย

แต่เมื่อมีรายงานนี้ออกมา Discord ก็ได้ลบเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวออกไปเป็นที่เรียบร้อย และปฏิเสธที่จะออกความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก