สะเทือนใจ! LINE เตรียมปรับลดรายได้ผู้สร้างสติกเกอร์เหลือ 35%

หลังจากที่ LINE Creators Market เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 ก็ได้รับความนิยมอย่างสูง (ตอนนี้มีสติกเกอร์กว่า 36,000 แบบแล้ว) ผู้สร้างหลายคนก็ได้รายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ล่าสุด LINE ประกาศว่าจะลดส่วนแบ่งรายได้ของผู้สร้าง จากเดิมที่ให้ 50% ของรายได้ทั้งหมด เป็นเหลือแค่ 35% เท่านั้น

LINE ให้เหตุผลของเรื่องนี้ว่าต้องการปรับปรุงบริการให้ดีขึ้น เพราะที่ผ่านมา LINE Creators Market ได้รับความสนใจจากผู้สร้างทั่วโลกมากจนตรวจสติกเกอร์เพื่อวางขายกันไม่หวาดไม่ไหว ที่ผู้สร้างหลายคนเคยเจอปัญหาว่าส่งสติกเกอร์ไปแล้วต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเริ่มขายได้ LINE จึงต้องปรับปรุงกระบวนการตรวจสอบสติกเกอร์โดยการจ้างทีมงานเพิ่ม ทำให้ต้องขอส่วนแบ่งรายได้เพิ่ม

Screen Shot 2014-12-28 at 10.26.17 PM

จากส่วนแบ่งรายได้เดิมที่ให้แอปเปิ้ล/กูเกิล 30%, LINE 20% และผู้สร้างสติกเกอร์ได้ 50% มาเป็นรูปแบบใหม่ที่รายได้ 70% หลังหักให้แอปเปิ้ล/กูเกิลถูกแบ่งครึ่งให้ LINE 35% และผู้สร้างสติกเกอร์ 35% โดยจะเริ่มใช้ส่วนแบ่งใหม่นี้กับสติกเกอร์ที่ส่งหลังจากวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558

นอกจากนี้ LINE ยังปรับปรุงระบบจัดการสติกเกอร์ให้ผู้สร้างสามารถเลือกหมวดสติกเกอร์ได้ ซึ่งน่าจะทำให้ผู้ใช้ค้นหาสติกเกอร์ได้ง่ายขึ้น และปรับลดจำนวนเงินต่ำสุดที่เบิกออกมาใช้ได้ จาก 10,000 เยน เหลือแค่ 1,000 เยน

จากจำนวนสติกเกอร์ใน LINE Creators Market ที่พุ่งไปหลายหมื่นแบบ แถมยังปรับลดรายได้ของผู้สร้างลงอีก ก็น่าคิดว่า Creators Market จะเป็นหอมหวานเหมือนเดิมไหม

ที่มา: LINE Blog

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก