apple

Apple รับมือไวรัสโคโรนาจำกัดพนักงานเดินทางไปจีนและปิดร้านค้าแห่งหนึ่งหวั่นรับผลกระทบ

วันอังคารที่ 28 มกราคม Tim Cook ซีอีโอของ Apple กล่าวว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้จำกัดพนักงานเดินทางไปจีนท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนา และได้ปิดร้านค้าแห่งหนึ่งในจีนแผ่นดินใหญ่ รวมทั้งลดเวลาเปิดทำการของร้านค้าอื่น ๆ ลงอีกด้วย ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการระบาดของไวรัสได้ส่งผลกระทบต่อสถานะของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในตลาดที่สำคัญแห่งหนึ่งทั้งในด้านการขายและการผลิต

Foxconn หนึ่งในผู้ผลิตชั้นนำของ Apple กล่าวว่าไวรัสโคโรนาไม่ส่งผลกระทบต่อไทม์ไลน์การผลิต และได้นำแนวทางการปฏิบัติด้านสุขอนามัยไปใช้กับการดำเนินงานทุกด้าน โรงงานในจีนกำลังอยู่ในช่วงวันหยุดและกลับมาทำงานได้ตามเวลางานปกติ

นอกจากนี้ Apple ยังจัดเตรียมชุดดูแลสุขภาพให้กับพนักงานในพื้นที่อู่ฮั่น มีการวัดอุณหภูมิของพนักงานเพื่อวัดไข้อย่างสม่ำเสมอ และถ้ามีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ก็บ่งบอกว่าติดไวรัส รวมทั้งให้ทำความสะอาดร้านและออฟฟิศ

Tim Cook ได้ประกาศในขณะพูดคุยกับนักลงทุนหลังจากมีการเปิดเผยผลประกอบการประจำไตรมาสของ Apple ว่าได้ปิดร้านค้าปลีกแห่งหนึ่งและมีร้านค้าที่เป็นช่องทางของพันธมิตรจำนวนหนึ่งได้ปิดร้านด้วย รวมทั้งยอดขายรอบเมืองอู่ฮั่นแหล่งที่ไวรัสระบาดก็น้อย และการค้าปลีกทั่วประเทศได้รับผลกระทบในทางลบเช่นกัน

สาเหตุหนึ่งมากจากรัฐบาลจีนได้ขยายวันหยุดในเทศกาลตรุษจีนเพิ่มเติมเพื่อให้ประชาชนพักอยู่กับบ้านและหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อ ซึ่ง Apple พิจารณาแล้วว่าการเปิดโรงงานจะล่าช้าออกไปและจะเห็นผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทในไตรมาสถัดไปด้วย

นอกจากนี้บริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ รวมถึง Facebook และ LG ก็ได้จำกัดการเดินทางของพนักงานให้ไปปฏิบัติงานในจีนเฉพาะธุรกิจที่สำคัญเท่านั้น

ที่มา : The Verge และ businessinsider

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก