การเชื่อมต่อ Dragon 1 จอดเทียบท่าบนสถานีอวกาศนานาชาติครั้งสุดท้าย

สถานีอวกาศนานาชาติใช้แขนยึดแคปซูล SpaceX Dragon 1 เป็นภารกิจสุดท้ายก่อนปลดระวาง

เช้าวันจันทร์ลูกเรือของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) กำลังใช้แขนหุ่นยนต์ Canadarm2 จับยึด SpaceX Dragon 1 แคปซูลขนส่งเสบียงให้เคลื่อนย้ายไปอยู่ในตำแหน่งจอด ซึ่งจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ ISS จะต้องใช้แขนหุ่นยนต์จับแคปซูล เพราะว่า Dragon 1 จะจอดอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติจนถึงเดือนเมษายนเมื่อกลับสู่โลกโดยร่อนลงในมหาสมุทรแปซิฟิกแล้วจะส่งผ่านภารกิจขนส่งเสบียงไปยังแคปซูล Dragon 2

เมื่อ 7 มีนาคมที่ผ่านมา SpaceX ได้ปล่อยจรวด Falcon 9 ในภารกิจ SpaceX CRS-20 ซึ่ง CRS ย่อมาจาก Commercial Resupply Services เป็นภารกิจขนส่งเสบียงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติโดยเอกชน (SpaceX) ที่ใช้แคปซูล Dragon (เซ็นสัญญาเมื่อปี 2008)  และตอนนี้เป็นภารกิจสุดท้ายสำหรับสัญญา CRS-1 ของ SpaceX กับ NASA โดยจะเริ่มมาใช้สัญญา CRS-2 แทน

ส่วนสัญญาใหม่ CRS-2 ทาง SpaceX ได้เซ็นตกลงกับ NASA เมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นภารกิจในการขนส่งเสบียงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ โดยใช้แคปซูล Dragon 2 รุ่นใหม่ และความพิเศษก็คือ Dragon 2 สามารถเทียบท่าลงจอดได้โดยตรงโดยไม่ต้องใช้แขนหุ่นยนต์ช่วยจับเหมือน Dragon 1

Dragon 1 มีประวัติการใช้งานมายาวนาน ซึ่งในปี 2012 เป็นยานอวกาศเชิงพาณิชย์ลำแรกที่ได้เชื่อมต่อลงจอดบนสถานีอวกาศนานาชาติ และตลอดการทำงานจนครบวาระของสัญญา Dragon 1 สามารถส่งเสบียง ชุดการทดลองและเครื่องมือต่าง ๆ ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติได้มากกว่า 43,000 กก. (94,000 ปอนด์)

การใช้แคปซูล Dragon 2 ในภารกิจอนาคตภายใต้สัญญา CRS-2 แคปซูล Dragon 2 จะกลับมายังโลกโดยการลงจอดบนท่าจอดในมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่ง SpaceX ได้ทำการทดสอบส่งแคปซูลไปจอดเทียบท่าบนสถานีอวกาศนานาชาติ และกลับสู่โลกได้สำเร็จอย่างปลอดภัยเมื่อ 2 มีนาคม 2019 และจะใช้แคปซูลรุ่นใหม่นี้สำหรับส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติด้วย

ที่มา : cnet

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก