zoom

จากโอกาสกลายเป็นวิกฤต SpaceX, NASA, ทางการนิวยอร์กและสถานศึกษาหยุดใช้ Zoom กังวลปัญหาความปลอดภัย

เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้การ Work from home หรือการทำงานรวมถึงการเรียนจากที่บ้านกลายเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อลดการพบเจอผู้คนอันเป็นเหตุทำให้เกิดการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาได้ง่ายขึ้น ทำให้โปรแกรมกลุ่ม Video Conference มีบทบาทยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแอป Zoom ที่กลายเป็นแอปยอดนิยมขึ้นมาในทันที แต่ดูเหมือนโอกาสจะกลายเป็นวิกฤตไปเสียแล้ว

Danielle Filson โฆษกของกระทรวงศึกษาธิการประจำมหานครนิวยอร์กระบุว่าทางการได้ออกคำสั่งให้โรงเรียนรวมถึงสถานศึกษาต่าง ๆ หยุดใช้ Zoom เนื่องจากมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย โดยให้ย้ายไปใช้โปรแกรมอื่นโดยเร็วที่สุด ซึ่งนอกจาก Zoom แล้วก็ยังมีโปรแกรมอื่น ๆ ที่ช่วยให้สามารถประชุมหรือเรียนทางไกลได้เพื่อผลประโยชน์อันสูงสุดของเจ้าหน้าที่และสถานศึกษา

หน่วยงานทางการของกระทรวงศึกษาธิการประจำนิวยอร์กได้เปลี่ยนไปใช้โปรแกรม Microsoft Teams ที่สามารถใช้งานได้เหมือนกัน แต่มั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้มากกว่า

มาตรการแบนแอป Zoom จะส่งผลต่อนักเรียนถึง 1.1 ล้านคนกว่า 1,800 โรงเรียน ซึ่งทาง Zoom ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใด ๆ เกี่ยวกับการตัดสินใจของเจ้าหน้าที่ตามรายงานนี้

นอกจากทางการนิวยอร์กแล้ว Elon Musk หัวหอกของ SpaceX รวมถึง NASA หนึ่งในลูกค้าของ SpaceX ต่างบอกให้เจ้าหน้าที่ทุกคนหยุดใช้งาน Zoom เนื่องจากตัวระบบและโปรแกรมมีปัญหาด้านความปลอดภัยจริง โดยทาง SpaceX ขอให้เจ้าหน้าที่ใช้หนทางอื่นในการติดต่อเพื่อคุยงานแทนกันไปก่อน ไม่เพียงเท่านั้น FBI ยังเตือนว่าผู้ใช้งานไม่ควรแชร์ลิงก์สำหรับการเข้าร่วมประชุมออกไปสู่ระบบสาธารณะ เพราะมีคนที่แอบเข้าถึงห้องเรียนที่ใช้งานสำหรับการเรียนการสอนได้อีกด้วย โดยสื่อเรียกเหตุการณ์ดังกล่าวว่า Zoombombing

ซึ่งก่อนหน้านี้ Zoom ได้รับทราบปัญหา และเร่งแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยทั้งหมดใน 90 วันแล้ว

อ้างอิง TechCrunch, Reuters

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก