หุ่นยนต์แมลงด้วยการพิมพ์ 3 มิติ

นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างหุ่นยนต์แมลงด้วยการพิมพ์ 3 มิติได้อย่างรวดเร็วและราคาถูก

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโกได้คิดค้นวิธีในการสร้างหุ่นยนต์ที่มีความยืดหยุ่นเหมือนแมลงด้วยการพิมพ์ 3 มิติที่ราคาถูก รวดเร็ว และไม่ต้องใช้อุปกรณ์แปลกใหม่ เพราะเป็นการพิมพ์ 3 มิติวัสดุที่แข็งแกร่งลงบนแผ่นโพลีคาร์บอเนตที่มีความยืดหยุ่นและบางให้เป็นระบบโครงกระดูกของแมลง ซึ่งจะเหมือนแมลงอย่างมากด้วยการเพิ่มความแข็งแกร่งในเฉพาะพื้นที่ที่เจาะจงเท่านั้น การสร้างมีแนวคิดที่แตกต่างจากการสร้างหุ่นยนต์แบบนุ่ม (Soft robots) ทั่วไปที่จะมีคุณสมบัติความอ่อนนุ่มผนวกติดอยู่บนลำตัวที่แข็งแกร่ง

หนึ่งชิ้นส่วนของโครงกระดูกแมลงที่ยืดหยุ่นจะใช้เวลาพิมพ์ประมาณ 10 นาทีและมีต้นทุนน้อยกว่า 1 USD การพิมพ์และการประกอบให้เป็นหุ่นยนต์ที่สมบูรณ์พร้อมใช้งานจะใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง ดูเหมือนว่าพลังการประมวลผล เซ็นเซอร์ และแบตเตอรีจะเป็นส่วนที่แพงที่สุด

เป้าหมายสูงสุดของการวิจัยนี้ คือ เป็นการสร้างกระบวนการประกอบหุ่นยนต์โครงกระดูกที่ยืดหยุ่นด้วยการพิมพ์โดยไม่ต้องใช้มือมนุษย์มาช่วยประกอบ กลุ่มของหุ่นยนต์ขนาดเล็กที่ช่วยรุมกันทำงานสามารถทำงานได้มากเท่ากับหุ่นยนต์ตัวใหญ่ตัวเดียวและมีความเสี่ยงที่น้อยกว่า

ที่มา : engadget

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก