ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

รอบนี้มาโหด รัฐบาลสหรัฐฯ ออกคำสั่งยุติส่งชิปให้ Huawei ด้วย

Tabel of Content

ก่อนหน้านี้ Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกายืนยันขยายการแบน Huawei และแบรนด์จีนอย่าง ZTE ออกไปยาวจนถึงเดือนพฤษภาคมปี 2021 ชัดเจนว่าจากนี้ไปอีกเกือบหนึ่งปีคงไม่ได้เห็น Google Services ในสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตรุ่นใหม่แน่ ๆ แต่ยังมาตรการของสหรัฐยังไม่จบเพียงเท่านี้

สำนักข่าว Reuters รายงานจาก กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “สหรัฐจะตัดการส่งมอบ semiconductors ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ” โดยกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ระบุว่าการตัดการส่งมอบชิปเป็นการลดความพยายามของ Huawei ในการทำลายการควบคุมการส่งออกของสหรัฐฯ

จากการประกาศใช้มาตรการดังกล่าวกลายเป็นว่าบริษัทไหนที่ต้องการส่งชิปหรือทำการค้ากับ Huawei จะต้องได้รับใบอนุญาตจากรัฐบาลเสียก่อน เช่นเดียวกันกับปัญหาด้านซอฟต์แวร์ที่ Microsoft และ Google เคยเผชิญก่อนหน้านี้

Reuter รายงานเพิ่มเติมว่า ชิปที่ผลิตให้กับ Huawei โดย บริษัทต่าง ๆ ยังคงสามารถส่งมอบให้ Huawei และแบรนด์จีนที่อยู่ในรายการแบนได้ภายใน 120 วัน อย่างไรก็ตามชิปเหล่านี้จะต้องมีการผลิตภายในวันนี้เท่านั้น (วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม)

ก็ต้องดูว่า Huawei จะออกมาแสดงความเคลื่อนไหวอย่างไรกับมาตรการของรัฐบาลสหรัฐในครั้งนี้

อ้างอิง Android Authority

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

สรุป 8 เรื่องจากเวที The Day After AGI : หัวข้อนี้เขาคุยอะไรกัน ? 

23/01/2026
Read More

ศุภชัย เจียรวนนท์ นำทัพ Arise Ventures Group เข้าถือหุ้นใหญ่ True Corp มุ่งเป้าผู้นำนวัตกรรมระดับภูมิภาค

22/01/2026
Read More

โต้เดือด ! สหภาพยุโรป สั่งระงับดีลการค้าสหรัฐฯ เซ่นปมจ้องฮุบกรีนแลนด์ ด้านทรัมป์แถลงยอมถอยแค่เรื่องภาษี

22/01/2026
Read More

เช็กด่วน ! สหรัฐฯ ระงับวีซ่า 75 ประเทศ วีซ่าไหน ‘รอด’ วีซ่าไหน ‘ร่วง’

22/01/2026
Read More

ลือ ! สเปก “iPhone 18 Series” คาดใช้ Face ID ใต้จอ ได้ Dynamic Island เล็กลง พร้อม C2 modem ที่ Apple พัฒนาเอง

22/01/2026
Read More

รู้จัก Sidephone มือถือสายโฟกัส ที่ทำให้เรามีเวลาใช้ชีวิตเยอะขึ้น

22/01/2026
Read More

Related Content