Benz team up Nvidia

Mercedes-Benz จับมือกับ Nvidia พัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์ไร้คนขับ : จะเริ่มใช้ปี 2024

Mercedes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) ได้จับมือกับ Nvidia เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มประมวลผลรุ่นใหม่สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอันโนมัติ โดยวางแผนจะเริ่มใช้ในปี 2024

แพลตฟอร์มดังกล่าวจะอ้างอิงจากเทคโนโลยีชิป SoC (System on a Chip) ที่มีชื่อว่า Orin ของ Nvidia และใช้ Drive AGX ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ Nvidia พัฒนาสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติและหุ่นยนต์ อย่างเต็มรูปแบบ

แพลงฟอร์มใหม่นี้จะรองรับการประมวลผลในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • แอปพลิเคชันต่าง ๆ สำหรับการขับเคลื่อนอัตโนมัติ รวมถึงระบบช่วยการชับเคลื่อนสุดล้ำหน้าอย่าง Autopilot ของ Tesla, Super Cruise ของ Cadillac (คาดิลแลค) และฟังก์ชัน Smart Summon ช่วยจอดรถยนต์แบบไร้คนขับของ Tesla
 • รองรับการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบ OTA (Over-the-Air) เช่นเดียวกับสมาร์ตโฟน เพื่อแข่งขันกับ Tesla
 • ระบบ Drive ของ Nvidia ช่วยในการตรวจจับศีรษะ, ดวงตา และความถี่ในการกะพริบตาของคนขับรถบรรทุก โดยสามารถแจ้งเตือนด้วยเสียง, ภาพ หรือการสั่นเตือนได้ เพื่อให้คนขับมีสมาธิอยู่เสมอ
 • ระบบ Drive IX ช่วยตรวจจับสภาวะแวดล้อมของตัวรถ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดแก่รถยนต์คันอื่น

Nvidia เป็นหนึ่งในผู้ผลิตการ์ดจอคอมพิวเตอร์ระดับโลก โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้พยายามพัฒนาระบบสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยหวังที่จะขายระบบนี้ให้แก่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง Volvo (วอลโว่), Volkswagen (โฟล์คสวาเกน) และ Daimler (เดมเลอร์)

ทั้งนี้ Ola Källenius ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Daimler ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Mercedes-Benz ได้กล่าวในการประกาศความร่วมมือกับ Nvidia ว่า “การดาวน์โหลดฟังก์ชันใหม่ ๆ ผ่านระบบ Cloud นั้น จะช่วยเราอัปเดตระบบให้ทันสมัยได้อยู่เสมอ และเพิ่มมูลค่าให้แก่รถยนต์ด้วย”

Benz team up Nvidia
ภาดจากเว็บไซต์ SlashGear.com

ข้อมูลอ้างอิง : theverge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก