YouTube on TV

พฤติกรรมเปลี่ยนไป : มีผู้ชม YouTube บนทีวีมากกว่า 100 ล้านคน ในทุก ๆ เดือน

พฤติกรรมการรับชม YouTube ในปัจจุบันเริ่มลดจำนาวนบนสมาร์ตโฟนลง แต่กลับเพิ่มบนอุปกรณ์ที่มีจอขนาดใหญ่มากขึ้นแทน โดยในแต่ละเดือนจะมีผู้ชมในสหรัฐเมริกามากกว่า 100 ล้านคน ได้รับชม YouTube และ YouTube TV บนโทรทัศน์

ระยะเวลาการรับชม YouTube บนโทรทัศน์นั้น ได้เพิ่มขึ้นสูงกว่า 80% นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา และเนื้อหาที่เป็นการถ่ายทอดสดในเดือนมีนาคม 2020 ได้เพิ่มขึ้นถึง 250% เมื่อเทียบกับเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา

YouTube on TV
ภาพจากเว็บไซต์ Let’s Go Digital

ทั้งนี้ YouTube ได้เน้นย้ำว่า สถิติที่เกิดขึ้นนี้มีส่วนมาจากการจัดอีเวนต์ NewFronts ที่มีเนื้อหามุ่งเน้นด้านการโฆษณาแบบดิจิทัล โดยทางบริษัทได้ประกาศรายการต้นฉบับชุดใหม่อย่าง “Ultimate Home Championship” ที่เป็นการแข่งขันระหว่างนักกีฬาและผู้ใช้ YouTube จากที่บ้าน เช่น เล่นบาสเกตบอลด้วยตะกร้าซักผ้า โดยมีสุดยอดนักกีฬาบาสเกตบอลอย่าง Stephen Curry (สตีเฟน เคอร์รี) เป็นพิธีกร

Google ได้พยายามผลักดันให้มีการรับชม YouTube บนอุปกรณ์อื่นที่มีจอขนาดใหญ่ (นอกเหนือจากสมาร์ตโฟน) ให้มากขึ้น และดูเหมือนว่าตอนนี้จะเริ่มประสบผลสำเร็จ โดยมีช่วงที่ผู้ใช้ต้องกักตัวอยู่บ้านเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 และใช้เวลาส่วนใหญ่รับชมเนื้อหาต่าง ๆ บนโทรทัศน์ เป็นปัจจัยเร่ง

YouTube on TV
ภาพจากเว็บไซต์ Roku

นอกจากนี้ YouTube ยังได้เปิดเผยพฤติกรรมการรับชมเนื้อหาที่เปลี่ยนไปในช่วงวิกฤติ COVID-19 ดังนี้

 • การรับชมเนื้อหาเกี่ยวกับการหมักหรือทำแป้งขนมปังในช่วงกลางเดือนมีนาคม ถึงปลายเดือนพฤษภาคม มีจำนวนเพิ่มขึ้น 400% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา
 • การรับชมเนื้อหาเกี่ยวกับการทำอาหาร มีจำนวนเพิ่มขึ้น 45% เมื่อเทียบกับเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา
 • การรับชมเนื้อหาเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่บ้าน ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม มีจำนวนเพิ่มขึ้น 200%

ข้อมูลอ้างอิง : engadget

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก