tiktok

ศาลคุ้มครองชั่วคราว ชะลอคำสั่งแบน TikTok ในสหรัฐฯ เมื่อเที่ยงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน Carl Nichols ผู้พิพากษาศาลเขตโคลัมเบียหรือกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ ได้อนุญาตให้คุ้มครองชั่วคราวคำสั่งปิดดาวน์โหลด หรือแบน TikTok ในสหรัฐฯ ที่จะมีผลตอนเที่ยงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ระหว่างการพิจารณาตอนเช้าวันอาทิตย์ ทนายความของ TikTok ได้อ้างว่าการสั่งห้ามจากฝ่ายบริหารของ Trump ประสงค์จะทำลายล้าง TikTok และร้องขอให้ผู้พิพากษาแขวนคำสั่งแบนเอาไว้จนกว่าคดีทั้งหมดถูกตัดสิน และกล่าวปิดว่าคำสั่งปิดดาวน์โหลด TikTok ใหม่จากแพลตฟอร์มให้บริการดาวน์โหลดแอปของ Apple และ Google ในวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายนเวลา 23.59 น. ET เป็นการปิดกั้นการแสดงออก

ส่วนฝั่งทนายของรัฐบาลได้ให้เหตุผลว่าการอ้างบทบัญญัติ First Amendment ในรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ถึงสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกโดย TikTok นั้นไม่เป็นผล เนื่องจากฝ่ายบริหารของ Trump พินิจพิเคราะห์แล้วว่าแอปมีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ

Trump ได้ออกคำสั่งแบนฉบับแรกเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่มีผลใน 45 วันและคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์ที่ออกมารองรับเมื่อ 18 กันยายนนั้นกำหนดให้ปิดการดาวน์โหลดแอป TikTok ในสหรัฐฯ เมื่อ 20 กันยายนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านั้น Oracle ได้บรรลุข้อตกลงในการขอซื้อ TikTok ดังนั้น 19 กันยายน Trump ได้อนุมัติข้อตกลงของทั้งสองบริษัทส่งผลให้การแบนถูกถอนออกไป แต่หลังจากนั้นดูเหมือนว่าข้อตกลงยังไม่สิ้นสุด เพราะ ByteDance จะยังคงถือหุ้น 80% ใน TikTok Global บริษัทที่จะตั้งใหม่ในสหรัฐฯ

21 กันยายน Trump ขู่ว่าจะถอนการอนุมัติและ 22 กันยายน กระทรวงพาณิชย์ได้ออกคำสั่งแบนอีกครั้งซึ่งจะมีผลในวันที่ 27 กันยายนและจะมีข้อจำกัดอื่น ๆ มีผลใน 12 พฤศจิกายน

พุธที่ 23 กันยายน TikTok ได้ยื่นคำร้องขอบรรเทาคำสั่งแบนฉุกเฉินต่อศาลกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยอ้างว่าคำสั่งของผู้บริหารละเมิดสิทธิ์ในกระบวนการทางกฏหมายที่เหมาะสมและเสรีภาพในการแสดงออก

ที่มา : theverge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก