เวียดนามออกใบอนุญาตแก่ Foxconn สร้างโรงงานผลิต MacBooks และ iPads มูลค่า 270 ล้านดอลลาร์

18 มกราคม 2021 รัฐบาลเวียดนามได้ออกใบอนุญาตประกอบธุรกิจให้กับ Fukang Technology บริษัทย่อยของ Foxconn เพื่อสร้างโรงงานผลิต MacBooks และ iPads มูลค่า 270 ล้านดอลลาร์ (8,136 ล้านบาท) ซึ่งจะตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัด Bac Giang และมีกำลังการผลิตแปดล้านหน่วยต่อปี

เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมามีข่าวลือว่า Foxconn มีแผนจะย้ายการประกอบ iPad และ MacBook บางส่วนออกจากจีนไปยังเวียดนามเพื่อลดผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ – จีน ซึ่งจะช่วยลดภาษีนำเข้าที่สูงขึ้นเมื่อบริษัทต้องนำเข้าอุปกรณ์ที่ผลิตจากจีนไปยังสหรัฐฯ และลดปัญหาจากการจำกัดชิ้นส่วนที่ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีของสหรัฐฯ และจะเริ่มการผลิตในครึ่งปีแรกของ 2021

รัฐบาลเวียดนามเผยว่า Foxconn ได้ลงทุนในเวียดนามไปแล้ว 1,500 ล้านดอลลาร์ (45,210 ล้านบาท) และสร้างงานมากกว่า 35,000 ตำแหน่ง รวมทั้งมีแผนจะลงทุนเพิ่ม 700 ล้านดอลลาร์ (21,098 ล้านบาท) และในปีนี้จะรับสมัครพนักงานในท้องถิ่นอีก 10,000 คน และสัปดาห์ที่ผ่านมา Foxconn กำลังมองหาการลงทุน 1,300 ล้านดอลลาร์ (39,177 ล้านบาท) ในจังหวัด Thanh Hoa

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก